Sự phát triển
của bé

Bà bầu bị viêm gan B có sao không và đáp án dành cho bạn!

Bà bầu bị viêm gan B có sao không? Viêm gan B khi mang thai có ảnh hưởng đến em bé? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Bà bầu bị viêm gan B có sao không là thắc mắc chung của rất nhiều phụ nữ mang thai. Theo các bác sĩ, viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con khi mới sinh. Để làm giảm nguy cơ lây truyền, bác sĩ có thể sử dụng một số loại thuốc chuyên dụng trong phòng sinh.

Tìm hiểu về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan nghiêm trọng do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh lây lan từ người bệnh sang người thường thông qua máu, tinh dịch hoặc các chất dịch cơ thể khác. Như vậy, những trường hợp có thể gây lây nhiễm viêm gan B gồm có:

 • Quan hệ tình dục
 • Dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc các dụng cụ tiêm chích ma túy khác
 • Lây truyền từ mẹ sang con khi mới sinh. Điều này có thể xảy ra cả với sinh thường và sinh mổ.
Bà bầu bị viêm gan B có sao không

Bà bầu bị viêm gan B có sao không? Có nhưng vẫn có cách giải quyết

Triệu chứng nhận biết bà mẹ mang thai bị viêm gan B

Hầu hết phụ nữ mang virus viêm gan B đều không biết mình mắc bệnh cho đến khi thực hiện xét nghiệm. Nguyên nhân là vì bệnh viêm gan B thường không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ như mệt mỏi, kém ăn, đau dạ dày, buồn nôn và vàng da.

Chính vì vậy, xét nghiệm viêm gan B là một phần quan trọng trong lần khám thai đầu tiên của người phụ nữ.

Bị viêm gan B sống được bao lâu và có thể chữa được không?

Bị viêm gan B sống được bao lâu và có thể chữa được không? Bị viêm gan B sống được bao lâu rất khó để xác định chính xác vì nó còn phụ thuộc vào tuổi tác, thời gian phát bệnh, mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe, tinh thần của người bệnh,…

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan B là căn bệnh tương đối nguy hiểm vì chúng có thể tiến triển thành những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Tùy từng người mà mức độ ảnh hưởng của bệnh sẽ khác nhau.

Đối với một số người, viêm gan B chỉ là một căn bệnh ngắn hạn. Nhưng đối với những người khác, nó có thể trở thành một bệnh nhiễm trùng mãn tính, lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan, thậm chí gây tử vong.

Bà bầu bị viêm gan B có sao không?

Bà bầu bị viêm gan B có sao không?

Cơ thể người mẹ mang thai bị giảm phản ứng miễn dịch chống lại virus HBV

Bà bầu bị viêm gan B có sao không là thắc mắc của rất nhiều chị em đang mang thai. Viêm gan B được xem là căn bệnh tương đối nguy hiểm với người mắc bệnh, vậy với bà bầu thì như thế nào? Bà bầu bị viêm gan B có nguy hiểm không?

Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm HBV cấp tính hoặc mãn tính trong thai kỳ cũng tương tự như ở người trưởng thành nói chung.

Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, có một số thay đổi trong hệ thống miễn dịch của người mẹ, khiến cơ thể mẹ bị giảm phản ứng miễn dịch chống lại HBV. 

Đối với bà bầu, đặc biệt là bà bầu đang trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc khi chuyển dạ, khả năng vỡ giãn tĩnh mạch thực quản gây chảy máu là nguy cơ hoàn toàn có thể xảy ra. Các nguy cơ khác bao gồm gan mất bù, vàng da và vỡ phình động mạch lách.

Mẹ bầu bị viêm gan B có ảnh hưởng đến con không?

Bà bầu bị viêm gan B có sao không? Viêm gan B không làm tăng tỷ lệ tử vong và không gây ra quái thai. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh lại có nguy cơ bị lây bệnh viêm gan B từ người mẹ.

Bé bị lây khi tiếp xúc với máu và chất lỏng bị nhiễm bệnh trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, ngay cả khi sinh mổ hoặc sinh thường. Vậy mẹ bầu bị viêm gan B có ảnh hưởng đến con như thế nào?

Trẻ sơ sinh có mẹ mắc viêm gan B khi mang thai thường có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan B và phát triển các vấn đề về gan liên tục sau này trong cuộc sống.

Có đến 90% trẻ sơ sinh bị viêm gan B chuyển sang giai đoạn nhiễm trùng mãn tính nếu không được điều trị đúng cách khi sinh ra, trong khi tỷ lệ này chỉ có 2 – 6% với những người bị viêm gan B khi trưởng thành.

Mẹ bầu bị viêm gan B có ảnh hưởng đến con không?

Bà bầu bị viêm gan B có thể lây truyền cho con trong quá trình sinh nở. Ảnh minh họa

Bà bầu bị viêm gan B nên làm gì?

Bà bầu bị viêm gan B có sao không và cần làm gì? Dưới đây là những vấn đề mẹ cần lưu ý khi viêm gan B:

1. Ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus cho em bé 

Điều rất quan trọng là phụ nữ mang thai phải biết tình trạng viêm gan B của mình để ngăn ngừa việc truyền virus sang con trong khi sinh. 

Nếu bạn có kết quả dương tính với viêm gan B, bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm để kiểm tra mức độ virus viêm gan B trong máu của bạn. Mức độ của bệnh viêm gan B được gọi là tải lượng virus. Nếu không điều trị, lượng virus của bạn càng cao thì khả năng truyền virus viêm gan B cho con bạn càng lớn.

Có nhiều loại thuốc khác nhau có thể làm giảm nguy cơ lây truyền virus xuống 0% và bảo vệ con bạn khỏi bệnh viêm gan B. 

2. Chích ngừa vắc xin viêm gan B cho bé sau khi sinh

Trong vòng vài giờ sau khi sinh, con bạn sẽ được tiêm liều vắc xin viêm gan B đầu tiên. Hai liều vắc xin nữa sẽ được tiêm trong vòng 6 tháng tới.

Khi được 9 tháng tuổi, bé sẽ được làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem bé đã được bảo vệ khỏi bệnh viêm gan B hay đã bị nhiễm virus hay chưa.

Nếu con bạn vẫn bị nhiễm virus viêm gan B, con sẽ cần được chăm sóc y tế liên tục và thăm khám thường xuyên với bác sĩ để đánh giá sức khỏe và mức độ hoạt động của gan.

Bà bầu bị viêm gan B có sao không

Cần chích ngừa vắc-xin viêm gan B cho bé sau khi sinh

3. Xét nghiệm và tiêm vắc xin cho các thành viên trong gia đình

Virus viêm gan B rất dễ lây lan và cũng có thể lây lan sang các thành viên khác trong gia đình khi tiếp xúc với máu, tinh dịch hoặc các chất dịch từ cơ thể người bị bệnh. 

Khi biết mình mắc bệnh viêm gan B, bạn nên khuyên những thành viên sống chung trong nhà đến bác sĩ hoặc phòng khám để được kiểm tra. Tốt nhất là các thành viên nên chích ngừa viêm gan B để bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc bà bầu bị viêm gan B có sao không? Bị viêm gan B khi mang thai có thể lây truyền sang cho em bé trong quá trình sinh nở.

Vì vậy, tất cả phụ nữ mang thai nên được xét nghiệm viêm gan B trước khi sinh con, lý tưởng là ngay trong tam cá nguyệt đầu tiên.

AN HY

Nguồn:

1. When a Pregnant Woman has Hepatitis B

https://www.cdc.gov/hepatitis/hbv/pdfs/hepbperinatal-protectwhenpregnant.pdf

2. Pregnancy and Hepatitis B

https://www.hepb.org/treatment-and-management/pregnancy-and-hbv/

3. Hepatitis B Information

https://www.cdc.gov/hepatitis/hbv/index.htm

4. Hepatitis B and Hepatitis C in Pregnancy

https://www.acog.org/womens-health/faqs/hepatitis-b-and-hepatitis-c-in-pregnancy

5. Hepatitis B and pregnancy

https://www.healthnavigator.org.nz/health-a-z/h/hepatitis-b-and-pregnancy/

6. Hepatitis B in pregnancy

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3442205/

Truy cập lần cuối ngày 12/08/2021

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 3 chủ đề | 
  • 3397 trả lời
  tích lũy được 7314 điểm
  1
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 4840 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 50 chủ đề | 
  • 17039 trả lời
  tích lũy được 4840 điểm
  3
 • Mẹ Soda
  • 11 chủ đề | 
  • 3121 trả lời
  tích lũy được 4435 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 2968 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT