Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 29/06/2022

Bà bầu ăn ghẹ có tốt không? 3 cách chế biến ngon tuyệt cho mẹ bầu

Bà bầu ăn ghẹ có tốt không? 3 cách chế biến ngon tuyệt cho mẹ bầu
Ghẹ biển là món ăn dễ khiến người ta… chết thèm vì hương vị ngọt thơm đặc trưng của nó. Thực phẩm này còn giàu omega-3 và không chứa chất béo bão hòa, tuy nhiên, bà bầu ăn ghẹ có tốt không? Nếu ăn không đúng cách có thể gây hại cho bà bầu và thai nhi.

Ghẹ là món ăn được rất nhiều người yêu thích, trong đó có cả các chị em khi mang thai. Vậy bà bầu ăn ghẹ có tốt không?

Ngoài ra, ghẹ đông lạnh còn có thể nhiễm khuẩn listeria. Ăn nhầm ghẹ chết có thể gây tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Bạn đã biết có bầu ăn ghẹ được không rồi đúng không nào, nhớ lựa chọn kỹ càng để đảm bảo sức khỏe mẹ nhé!

Phụ nữ mang thai có nên ăn chân ghẹ?

Bà bầu ăn ghẹ có tốt không? Chân ghẹ chứa một ít chất béo tốt cho sức khỏe bà bầu, nhưng nó cũng chứa nhiều muối, có thể gây hại nếu mẹ ăn quá nhiều. Bạn có thể hấp, luộc, nướng ghẹ đều được nhưng phải chín kỹ và ăn vừa phải thôi mẹ nhé.

Bà bầu có thể ăn không quá 170g cua ghẹ mỗi tuần.

Những lưu ý khi bà bầu ăn ghẹ

– Ghẹ và hải sản nói chung rất dễ gây dị ứng với các triệu chứng như nổi mẩn ngứa, buồn nôn, đau đầu chóng mặt, bụng khó chịu, khó thở, tụt huyết áp… Do đó các bà bầu có tiền sử dị ứng hải sản thì không nên ăn ghẹ.

– Những bà bầu đang bị ho, cảm sốt, người ốm, hệ tiêu hóa bất ổn thì không nên ăn tôm cua ghẹ.

– Những bà bầu bị tăng huyết áp và tiểu đường thai kỳ cũng không nên ăn ghẹ.

– Trước và sau khi ăn ghẹ, mẹ không nên uống trà hay ăn quả hồng vì có thể bị tiêu chảy.

– Bà bầu bị cholesterol cao không nên ăn ghẹ vì có thể làm tăng cholesterol trong mật, khiến bài tiết khó khăn. Mật có nguy cơ chảy ngược vào ống tụy gây viêm tụy.

>>> Bạn có thể tham khảo: 3 thời điểm bà bầu ăn bơ giúp ngừa dị tật thai nhi

Tác dụng của ghẹ với phụ nữ mang thai

Bà bầu ăn ghẹ có tốt không? Đồ biển chứa những dưỡng chất mà thực phẩm ở trên cạn không có, do đó bà bầu không nên tránh né đồ biển. Lợi ích phải kể tới của ghẹ bao gồm:

– Bà bầu ăn ghẹ có tốt không? Ngăn ngừa thiếu máu: Ghẹ rất giàu chất sắt, giúp duy trì lượng hemoglobin cân bằng, đảm bảo mẹ và bé sau sinh đều không bị thiếu máu.

– Giàu canxi: Canxi trong ghẹ giúp xương răng của thai nhi phát triển chắc khỏe.

– Ít calo: Bà bầu ăn ghẹ có tốt không? Ghẹ rất ít calo, giúp mẹ tẩm bổ mà không lo ngại tăng cân.

– Bà bầu ăn ghẹ có tốt không? Cung cấp folate: Đây là vitamin thiết yếu cần bổ sung trước và trong khi mang thai để ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ.

Cách chọn ghẹ ngon

ghẹ xanh

Bạn nên chọn ghẹ xanh vì thịt chắc, thơm ngọt và bổ hơn các loại ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ chấm…

Bà bầu ăn ghẹ có tốt không?
Ghẹ có yếm nhỏ dài như thế này là ghẹ đực, nhiều thịt
cách chọn ghẹ ngon
Ghẹ cái có yếm to, đây là ghẹ gạch. Nếu yếm khít với ức ghẹ chứng tỏ ghẹ chưa sinh sản mấy, thịt ngon

Bạn nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng, đừng mua giữa tháng vì lúc này ghẹ đang lột vỏ, thịt nhạt và nhão, ăn không ngon.

Để biết ghẹ có tươi sống chắc thịt hay không, bạn lật ngửa con ghẹ và ấn vào phần ức (phía trên yếm). Nếu ức lõm xuống chứng tỏ con ghẹ không ngon.

Nên chọn con ghẹ có kích thước vừa phải, thịt sẽ chắc hơn ghẹ to.

Cách làm ghẹ hấp bia

Bà bầu ăn ghẹ có tốt không?
Cách làm ghẹ hấp bia

Nguyên liệu:

– Ớt bạn xẻ đôi theo chiều dọc, loại bỏ hạt. Thái sợi lá chanh.

– 200g bột chiên giòn

– 1 thìa súp bột sắn dây (hoặc bột năng)

– 4 tép tỏi, 4 củ hành tím và 1 trái ớt.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn hến được không, giá trị dinh dưỡng của hến là gì?

Cách làm

– Sơ chế ghẹ: Ghẹ mua về, bạn gỡ phần yếm ra rồi lấy bàn chải đánh răng chà cho sạch bẩn ở bụng, càng…

– Bạn gỡ bỏ mai ghẹ, bứt bỏ phần miệng ghẹ vì phần miệng này ăn vào sẽ dễ đau bụng. Phần phổi của con ghẹ bạn cũng bỏ luôn nhé.

– Dùng kéo cắt đôi con ghẹ.

– Mai ghẹ bạn úp xuống cho ráo nước để khi chiên không bị văng dầu.

– Đổ nước sôi vào ngâm me. Sau đó dầm me, lọc qua rây để lấy nửa bát nước cốt me.

– Bạn cho vào 3 thìa súp đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa súp nước mắm, 1 chút tiêu xay, 1 chút tương ớt. Khuấy đều nước sốt me.

– Để ghẹ thấm nước sốt me, bạn dùng chày đập giập nhẹ phần càng.

– Phần thịt ghẹ bạn nhúng vào bột chiên giòn, để khi chiên thịt sẽ không bị nát.

– Rắc bột vào bên trong mai ghẹ, sau đó dùng ngón tay gõ nhẹ lên mai để phần bột thừa rớt xuống.

Cách nấu lẩu ghẹ tiêu xanh
Cách nấu lẩu ghẹ tiêu xanh giúp ghẹ hết mùi tanh, nước lẩu rất thanh đạm

Nguyên liệu

– 3 con ghẹ xanh (có gạch)

– 1 vỉ nấm các loại (mua trong siêu thị)

– 1 quả mướp

– 1 bó mồng tơi

– Tiêu xanh (nguyên chùm), hành củ

– Bún ăn kèm

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn cá bớp có tốt không? Dinh dưỡng tuyệt vời cho bà bầu

Cách làm

– Bạn ngâm ghẹ trong nước đá để khi chế biến, càng không bị gãy. Dùng bàn chải chà sạch đất cát.

– Bạn tách bỏ yếm, mai, miệng và phổi của con ghẹ. Giữ lại phần mai và gạch.

– Hành tím thái nhỏ, tiêu bạn lảy hạt ra. Sau đó cho tiêu vào bọc rồi đem giã để tiêu không bị văng ra ngoài.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, cho hành tím vào phi thơm. Cho tiêu vào xào sơ.

– Bạn đồng thời chuẩn bị một nồi nước sôi. Sau đó cho hành tím và tiêu vào đun sôi.

– Nêm bột ngọt, đường, nước mắm vào nồi lẩu.

– Sau đó bạn cho ghẹ vào nồi lẩu, khoảng 5-7 phút là ghẹ đã chín.

– Bạn vớt ghẹ ra. Nhúng mướp, mồng tơi và nấm vào để ăn lẩu với bún.

Tôm cua ghẹ cùng với cá và các loại động vật có vỏ cung cấp cho bà bầu omega-3 và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Hy vọng các thông tin trên đã giải đáp câu hỏi Bà bầu ăn ghẹ có tốt không. Bạn có thể thay đổi các món này để ăn trong tuần. Mỗi tuần bạn có thể ăn từ 1-2 phần hải sản như thế này. Chúc mẹ bầu dưỡng thai khỏe mạnh với mọi món ăn mình thích nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Pregnancy week by week
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-nutrition/art-20045082
Truy cập ngày: 29/6/2022

2. Eating During Pregnancy
https://kidshealth.org/en/parents/eating-pregnancy.html
Truy cập ngày: 29/6/2022

3. First Month of Pregnancy – Foods You Should Eat and Avoid
https://parenting.firstcry.com/articles/first-month-pregnancy-diet0-4-weeks/
Truy cập ngày: 29/6/2022

4. Nutrition During Pregnancy
https://www.acog.org/womens-health/faqs/nutrition-during-pregnancy
Truy cập ngày: 29/6/2022

5. Eating right during pregnancy
https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000584.htm
Truy cập ngày: 29/6/2022

x