Sự phát triển
của bé

Tiếng ồn trắng - "Phù thủy" ru ngủ cho trẻ sơ sinh

Để dỗ bé sơ sinh vào giấc ngủ, không chỉ có những điệu ru hay nhạc không lời mà còn rất nhiều dạng âm thanh có thể giúp ích cho mẹ. Những âm thanh đó được gọi là tiếng ồn trắng (white noise).

Không chỉ với trẻ sơ sinh mà ngay cả người lớn khi nghe tiếng sóng biển, tiếng gió rì rào cũng cảm thấy dễ chịu. Đối với trẻ sơ sinh, những âm thanh này còn có tác dụng khiến bé dễ ngủ và ngủ sâu hơn. Bác sĩ Dr Harvey Karp, tác giả cuốn “Đứa trẻ hạnh phúc nhất – The Happiest Baby” cho rằng, tiếng ồn trắng là một phần trong “tam cá nguyệt thứ tư” – khoảng thời gian mà ba mẹ đóng vai trò một “tử cung biết đi” để giúp bé sơ sinh làm quen với thế giới trong suốt 3 tháng đầu đời.

Thế nào là âm thanh trắng?

Về mặt định nghĩa, những âm thanh có tần số nằm trong ngưỡng con người có thể nghe được, ở một số lượng nhất định đều được gọi là tiếng ồn trắng. Những âm thanh như tiếng rè rè khi TV hoặc radio mất sóng, tiếng máy hút bụi đang hoạt động, âm thanh từ máy rửa chén là một số ví dụ cho dạng âm thanh này.

Tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng rất đa dạng: Tiếng đại dương, tiếng nước chảy, tiếng quạt máy…

Vì sao trẻ sơ sinh thích những tiếng ồn này?

Trước khi ra đời, bé đã trải qua hơn 9 tháng trong bụng mẹ. Trái với suy nghĩ của nhiều người, môi trường trong tử cung hoàn toàn không yên tĩnh. Bé đã nghe thấy tiếng tim mẹ đập, tiếng ồn từ hoạt động của hệ tiêu hóa, từ âm nhạc mà mẹ nghe, từ những âm thanh mà ba mẹ nói chuyện. Nếu mẹ làm việc trong một môi trường sôi động, nếu mẹ có nuôi một chú chó hay sủa gâu gâu, một chú chim có thể nói “xin chào”… thì tất cả những âm thanh đó đều đã được thai nhi lắng nghe trọn vẹn. Thậm chí, tiếng ồn do môi trường trong tử cung gây ra còn lớn hơn rất nhiều so với tiếng máy hút bụi.

Như vậy, bé đã biết đến âm thanh từ rất lâu trước khi chào đời. Trong những tháng đầu đời, nếu phòng ngủ có những âm thanh tương tự như môi trường trong tử cung, với những tiếng xì xào, bé sẽ ngủ ngon hơn. Ngược lại, một môi trường quá yên tĩnh có thể khiến trẻ sơ sinh khó ngủ.

Những lợi ích của âm thanh trắng đối với trẻ sơ sinh

Những tác dụng của âm thanh trắng đối với giấc ngủ của trẻ sơ sinh đã được nhiều nghiên cứu ghi nhận.

Giúp trẻ giảm stress

Trên thực tế, trong những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh rất dễ bị căng thẳng bởi thế giới lạ lẫm xung quanh. Có thật là nhiều âm thanh, thật nhiều mùi vị, nhiệt độ lên xuống thất thường… tất cả những thay đổi so với môi trường an toàn, quen thuộc trong bụng mẹ khiến con cảm thấy thật bất an. Đó là lý do nhiều bé khóc bất kể ngày đêm.

Những âm thanh gần giống môi trường quen thuộc trong bụng mẹ sẽ giúp bé lấy lại sự bình tĩnh. Chúng đẩy xa những yếu tố gây kích thích khác như mùi, nhiệt độ, những âm thanh lạ ra khỏi không gian xung quanh bé.

Giúp trẻ ngủ ngon

Một sự thật khác về giấc ngủ của trẻ sơ sinh mà nhiều mẹ chưa biết, đó là bé thường thức giấc sau mỗi 40-45 phút. Và vì chưa biết cách tự dỗ mình ngủ, nên việc chợt thức dậy như thế sẽ khiến bé khá hoảng hốt, khó chịu và sẽ khóc khá lâu. Những âm thanh trắng có tác dụng giúp bé trở lại với giấc ngủ nhanh hơn và kéo dài thời gian ngủ liền mạch.

Chăm sóc giấc ngủ trẻ sơ sinh: 9 sai lầm phổ biến nhất!

Chăm sóc giấc ngủ trẻ sơ sinh: 9 sai lầm phổ biến nhất! Ngoài ăn, phần lớn thời gian trong ngày trẻ sơ sinh đều dành để ngủ. Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cũng như sự phát triển thể chất của bé. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách chăm sóc giấc ngủ trẻ sơ sinh đúng cách. Thậm chí, nhiều mẹ còn thường xuyên mắc những sai lầm sau

Dỗ bé nín khóc

Tiếng “suỵt suỵt” tưởng chừng rất quen thuộc và bình dị mà chúng ta sử dụng để ra dấu im lặng cũng có tác dụng rất hữu hiệu với trẻ sơ sinh. Bé sẽ giảm dần tiếng khóc và nín hẳn nếu mẹ sử dụng âm thanh “kỳ diệu” này. Tuy nhiên, một số mẹ chia sẻ rằng, âm thanh do mẹ tạo ra phải to hơn tiếng khóc của bé.

Những cách đơn giản để tạo ra âm thanh trắng

Tạo tiếng suỵt

Tiếng suỵt kết hợp với việc đung đưa bé nhẹ nhàng đã được áp dụng hàng trăm năm nay để dỗ trẻ sơ sinh vào giấc ngủ.

Bật quạt

Mẹ có thể dùng quạt máy trong phòng để tạo ra dạng âm thanh đều đều, lặp lại giúp bé dễ dàng ngủ ngon giấc.

Mở các album được thu âm sẵn

Trên các trang chia sẻ âm nhạc có sẵn rất nhiều album âm thanh giúp bé ngủ ngon. Mẹ có thể bật chúng vào giờ ngủ của bé.

Giúp bé ngủ ngon bằng lời thầm thì

Giúp bé ngủ ngon bằng lời thầm thì Những vấn đề liên quan đến giấc ngủ của bé luôn khiến ba mẹ lo lắng. Khuyến khích việc lắng nghe, tính kiên nhẫn và có nguyên tắc, đó là những gì mà phương pháp sử dụng lời thầm thì mang đến để giúp bé yêu phát triển thói quen ngủ thẳng giấc ban đêm

Trẻ sơ sinh hay quấy khóc, khóc đêm là nỗi kinh hoàng của nhiều bà mẹ. Sử dụng tiếng ồn trắng là cứu cánh cho rất nhiều trường hợp như thế. Đây là một cách đơn giản và an toàn mà mẹ có thể áp dụng cho những tháng đầu đời của bé.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 3 chủ đề | 
  • 3397 trả lời
  tích lũy được 3642 điểm
  1
 • Mẹ Soda
  • 11 chủ đề | 
  • 3121 trả lời
  tích lũy được 2931 điểm
  2
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 50 chủ đề | 
  • 17039 trả lời
  tích lũy được 2345 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT