Sự phát triển
của bé

Chơi cùng ba mẹ, trẻ thông minh hơn!

Mẹ có biết chỉ cần dành 30 phút mỗi ngày để chơi cùng con, trẻ sẽ phát triển trí thông minh, sự sáng tạo, cũng như tài năng toàn diện hơn? Học mẹ Nhật cách chơi với con tùy theo từng độ tuổi sau mẹ nhé!

Không đơn thuần là một trò chơi, các mẹ Nhật mong muốn thông qua những trò chơi hàng ngày, bé cưng cũng có thể học được một điều gì đó hoặc có thể phát triển các kỹ năng của mình. Vì vậy, thời gian chơi với bé cũng chính là thời gian dạy con học.

chăm con phong cách nhật, chơi cùng con, chơi cùng bé

Tùy theo độ tuổi, mẹ áp dụng nhiều cách chơi cùng con để giúp bé thông minh hơn

1/ Trẻ từ 0-1 tuổi: Sự thoải mái khi chơi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành và phát triển các giác quan của mình, đồng thời phát huy các kỹ năng vận động thô như lật, bò, đi, đứng… Vì vậy, trong giai đoạn này, những trò chơi của mẹ chủ yếu giúp trẻ phát triển kỹ năng và các giác quan của mình.

Những đồ chơi bằng gỗ phát ra âm thanh hay xếp hình là món đồ chơi các mẹ Nhật thường chọn cho bé sơ sinh. Vừa chơi với bé, các mẹ sẽ vừa gọi tên đồ vật, hình thù hoặc màu sắc của món đồ chơi. Không chỉ giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ, cách này còn giúp bé nhận biết màu sắc và hình thù của từng món đồ.

Bên cạnh mục tiêu giúp con phát triển sự sáng tạo, tài năng, yếu tố thoải mái cũng được mẹ Nhật đặc biệt quan tâm trong giai đoạn sơ sinh. Vì vậy, việc chọn cho bé một loại tã phù hợp với vận động hàng ngày của bé sẽ hỗ trợ cho yếu tố trên rất nhiều.

Để chọn tã phù hợp cho con, mẹ có thể tham khảo một số tiêu chí đúng chuẩn của các mẹ Nhật như: Chọn tã chất lượng cao cấp được làm từ các nguyên liệu an toàn cho trẻ; bề mặt tã mềm mại, thấm hút và thông thoáng giúp trẻ thoải mái vận động.

chọn_bỉm_cho_bé_sơ_sinh

2/ Trẻ từ 1-2 tuổi: Tự do chơi đùa

Nếu như trẻ dưới 1 tuổi tập trung phát triển giác quan thì các bé từ 1-2 tuổi cần được tự do khám phá môi trường xung quanh mình để tìm tòi, học hỏi phát huy tính sáng tạo và tài năng. Do vậy, chơi với con trong giai đoạn này, các mẹ Nhật đặc biệt chú trọng phát triển trí tò mò và tưởng tượng của trẻ.

Các mẹ Nhật sẽ cho con cơ hội trải nghiệm, khám phá hết những điều bé thích và tuyệt nhiên, không cấm đoán con làm bất cứ thứ gì. Bởi mẹ hiểu, bất cứ một việc gì xảy ra cũng sẽ giúp con học hỏi được nhiều thứ. Song song với những trò chơi tự do trong giai đoạn này, các mẹ cũng rất chú trọng đến việc phát triển ngôn ngữ cho bé. Trong lúc chơi, mẹ có thể lồng ghép những bài học chữ, những con số hoặc cách gọi tên một vài đồ vật đơn giản trong nhà.

3/ Trẻ từ 2-3 tuổi: Độ tuổi “ẩm ương”

Mẹ có từng nghe nói đến “khủng hoảng tuổi lên 3”? Nếu có, hẳn bạn biết những khó khăn thường gặp khi phải nuôi dạy một nhóc trong giai đoạn này.

Với các mẹ Nhật, những trò chơi thiên về vận động sẽ rất phù hợp với các nhóc trong độ tuổi ẩm ương này. Ngoài những trò chơi phát triển trí não như xếp hình, các mẹ Nhật thường khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời, thường xuyên đưa con đi chơi công viên, cho trẻ nghịch cát, đất… để phát triển các kỹ năng vận động của bé.

Tuy nhiên, giai đoạn này cũng là lúc các mẹ Nhật bắt đầu giúp bé hình thành tính kỹ luật của mình. Cho bé chơi nhưng mẹ cũng khuyến khích con tự dọn đồ chơi của mình, cách giúp mẹ làm những công việc nhà hay cách bé tự vệ sinh các nhân… Nếu đến Nhật, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi thấy những bé nhỏ xíu nhưng đã có thể tự làm những “việc rất lớn” như tự mặc quần áo, tự xếp đồ, tự chuẩn bị chén bát trong bữa ăn…

Đây chỉ là một trong những chiêu nhỏ mà mẹ Nhật áp dụng trong quá trình nuôi dạy con. Nếu muốn tìm hiểu thêm, các mẹ có thể tìm mua những cuốn sách chăm con phong cách Nhật để tham khảo thêm. Rất nhiều chiêu hay mẹ có thể áp dụng!

Sách Chăm con phong cách Nhật cực hay!

Sách Chăm con phong cách Nhật cực hay!Nuôi dạy con kiểu Nhật đã và đang là xu hướng chăm con rất "hot" được các mẹ Việt áp dụng. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng thành công mỹ mãn khi thực hành phương pháp này. Cần bí kíp hiệu quả? Nhất định mẹ phải sở hữu ngay cuốn sách Chăm con phong cách Nhật sau!

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 2.950.078
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • ha cong huy
  • 3 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • dangconghau_775
  • 26 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 21 điểm
  2
 • AloNick
  • 2 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 11 điểm
  3
 • mailinh
  • 8 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  4
 • Phan
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT