Sự phát triển
của bé

Dạy con tự lập từ điều giản đơn

Dạy con tự lập không đến nỗi nghiêm khắc và đầy tính kỷ luật như mẹ nghĩ. Chỉ đơn giản như chuyện để con tự thức dậy vào buổi sáng của mẹ Nhật, đó cũng là một bài học về tự lập rất hay!

Thật dễ hình dung viễn cảnh của một gia đình có con nhỏ vào buổi sáng. Ông, bà, ba, mẹ đua nhau reo hò, hô hào cho trẻ thức dậy để đúng giờ đi học. Quan điểm tự nguyện làm hộ con vốn đã “ăn sâu” vào tiềm thức của các bậc phụ huynh, kế thừa từ đời này sang đời khác. Nhưng mẹ ơi, đó không phải là cách hay để thể thể hiện tình yêu với con đâu. Yêu thương con chính là dạy con tự lập từ thuở còn thơ, bắt đầu từ những việc giản đơn nhất.

Nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm cho trẻ

Việc đánh thức trẻ vào mỗi sáng để tránh bị muộn học là trách nhiệm của ai? Với nhiều gia đình, đó là nghĩa vụ của ba mẹ. Trong khi với gia đình khác có thể là ông bà. Không mấy dễ dàng tìm được trường hợp trẻ tự động thức dậy mà không nhờ vả đến sự hô hào của người lớn. Thói quen không cần phải tự dậy của trẻ được hình thành từ tâm lý “nếu không đánh thức, con sẽ trễ học” của ba mẹ.

Buổi sáng, thay vì đánh thức, mẹ nên để con tự dậy

Buổi sáng, thay vì đánh thức, mẹ nên để con tự dậy

Chính những vấn đề tưởng chừng rất nhỏ nhặt này đã vô tình khiến trẻ ỷ lại, đồng thời làm cản trở quá trình phát triển tự lập, thích nghi của trẻ. Giải pháp đặt ra cho mẹ: Nên dạy trẻ tự biết phản ứng tích cực với những việc cần làm trong sinh hoạt hằng ngày. Bí quyết của mẹ Nhật khi áp dụng phương pháp này đó chính là cố gắng để trẻ thích tự mình làm việc này việc kia một cách tự nhiên. Để thành công, mẹ nên tránh ngăn cản, làm hộ khi bé bắt đầu có ý tự làm gì đó.

Thông thường, tính cách này bộc lộ khi trẻ được khoảng 1 tuổi rưỡi. Đến năm 3 tuổi, bé sẽ kiên quyết hơn khi truyền tải thông điệp: “Con muốn tự làm”. Lúc này, mẹ cứ thoải mái để trẻ tự mình làm càng nhiều càng tốt. Có như vậy, tinh thần tự lập, thích nghi ấy mới được “nuôi dưỡng” khỏe mạnh.

Dạy trẻ bài học về Nguyên nhân – Kết quả

Mỗi sáng khi trẻ thức dậy sớm, chắc hẳn sẽ đi học đúng giờ. Vậy còn hôm dậy muộn? Đi học trễ là chuyện đương nhiên. Mẹ hãy cứ để bé trải nghiệm cảm giác đến lớp bị bạn bè, thầy cô chú ý. Sự xấu hổ vô hình giúp trẻ tự nhiên phải cố gắng để không tái diễn sự việc này nữa. Trẻ sẽ tự nhủ: “Ngày mai mình phải dậy sớm”.

Và thế là bài học về nguyên nhân – kết quả từ đó trẻ nắm rõ hơn. Trẻ biết được chỉ khi thay đổi hành động không tốt, kết quả mới tốt hơn được. Càng được trải nghiệm những hoàn cảnh tương tự như trên, trẻ càng tự lập, thích nghi hơn khi có bất cứ vấn đề nào xảy ra. Quan trọng là trẻ có thể nỗ lực giải quyết mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của ba mẹ.

Ngược lại, nếu ba mẹ gọi con dậy vào buổi sáng, nhưng trẻ vẫn trễ học? Đảm bảo trẻ sẽ hậm hực cho rằng nguyên nhân mình đi học muộn là tại ba mẹ. Cuối cùng, trẻ không hề có ý định thay đổi hành động của mình, thay đổi nguyên nhân dẫn đến kết quả ấy. Thương con kiểu này rõ ràng không hay phải không mẹ?

Để con tự thức dậy mỗi sáng

Bắt đầu từ công đoạn trò chuyện với con, mẹ nên nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu lý do tại sao bé nên tự mình thức dậy vào buổi sáng. “Con có biết bé ngoan sẽ tự mình dậy vào buổi sáng không? Mẹ biết con cũng là bé ngoan, nên chắc chắn con sẽ làm được”. Nếu trẻ phản ứng, mẹ cứ từ từ vui vẻ tiếp nhận, nhưng vẫn phải tỏ ra cương quyết. “Đúng là hơi khó con nhỉ. Mọi hôm mẹ vẫn gọi con, thế mà bây giờ con phải tự mình dậy, nhưng ngày mai mẹ sẽ không gọi nữa, con tự dậy nhé”.

Để hỗ trợ, mẹ nên sắm cho bé một chiếc đồng hồ báo thức. Cố gắng nhẫn nại thời gian đầu, đảm bảo về sau sẽ có thay đổi tích cực. Khi trẻ lần đầu tự thức dậy vào buổi sáng, mẹ đừng quên khen ngợi, động viên trẻ. “Thấy chưa, mẹ biết con là bé ngoan, con sẽ làm được mà”. Khi đó, trẻ sẽ không chỉ học được tính tự lập, mà còn thấy tự tin hơn hẳn về bản thân.

Chỉ là hành động đơn giản, nhưng những gì mang lại con con thật tuyệt vời phải không mẹ? Để thêm thông tin về những bí quyết giúp con phát triển tính tự lập, thích nghi, mẹ nên tìm đọc ngay cuốn sổ tay Chăm con phong cách Nhật sau!

Sách Chăm con phong cách Nhật cực hay!

Sách Chăm con phong cách Nhật cực hay!Nuôi dạy con kiểu Nhật đã và đang là xu hướng chăm con rất "hot" được các mẹ Việt áp dụng. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng thành công mỹ mãn khi thực hành phương pháp này. Cần bí kíp hiệu quả? Nhất định mẹ phải sở hữu ngay cuốn sách Chăm con phong cách Nhật sau!

 

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 2.896.347
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • ha cong huy
  • 3 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • dangconghau_775
  • 26 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 26 điểm
  2
 • mailinh
  • 8 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  3
 • AloNick
  • 2 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 11 điểm
  4
 • Đào tuyết mai
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT