Sự phát triển
của bé

Vệ sinh móng tay cho bé yêu

Móng tay của bé yêu mới chào đời tuy mềm nhưng cũng khá sắc bén. Nếu mẹ không cắt cho con cũng khiến con tự làm mình bị thương đó nhé.

Bé con nhà bạn tháng đầu đã được cắt móng tay, móng chân chưa? Một số vùng có tập tục kiêng làm rất nhiều trong tháng, trong đó có cả việc cắt móng tay cho bé. Vì thế mà trong tháng các mẹ hay đi bao tay cho con, phần vì sợ con lạnh, phần vì lo móng tay của bé sẽ làm xước mặt con.
Móng tay bé mọc nhanh trong những tháng đầu đời, cho nên bạn cần phải cắt tỉa cho bé mỗi tuần 1-2 lần. Riêng đối với hai ngón cái, thời gian này có thể giãn cách ra lâu hơn với các ngón còn lại. Để cắt móng tay cho bé an toàn, lý tưởng nhất là mẹ cắt lúc bé đang ngủ hoặc sau khi bé tắm xong. Sau khi bé tắm, móng tay mềm nên dễ cắt. Còn lúc bé ngủ nhằm hạn chế bé quẫy, giãy khóc có thể làm mẹ cắt phạm vào da. Cũng có khi mẹ tận dụng những lúc bố bé ở nhà hoặc bà nội, bà ngoại. Nhờ một người bế bé cho mẹ cắt. Mẹ đừng nên vừa cầm kéo vừa ôm bé cắt móng tay, nhất là với những người lần đầu làm mẹ vì sự lóng ngóng của bạn có thể khiến công việc này trở nên khó khăn hơn. Mẹ cũng lưu ý là khi cắt móng tay cho bé thì cần có đủ ánh sáng. Hiện nay một số sản phẩm bấm móng tay cho trẻ nhỏ có thiết kế thêm đèn nữa. Nên cắt ngắn móng dọc theo đường cong của ngón tay, sau đó dùng giũa mài nhẹ nhàng các cạnh thô.

Một số bà mẹ có thói quen dùng miệng để cắn móng tay cho bé vì sợ làm bé tổn thương nếu dùng bấm. Việc đó tuyệt đối không nên vì có thể gây nhiễm trùng cho bé. Trường hợp vô tình bé bị chảy máu, hãy bình tĩnh dùng gạc vô trùng đắp lên vết thương, sau đó chỉ bôi chút kem mỡ kháng sinh dành cho trẻ em là được mẹ nhé. Mẹ cũng đừng băng bó vào vết thương nhỏ này vì nó sẽ mang lại cho trẻ sự khó chịu không cần thiết và thậm chí trong những lúc bạn không để ý, có thể trẻ sẽ mút vào vết băng.

(ST)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT