Sự phát triển
của bé

Tự ý thức về bản thân

Dù bé quan tâm thích thú thế giới xung quanh nhiều đến mức nào đi nữa, thì lúc 12 -18 tháng tuổi, càng ngày bé tự cho mình là trung tâm, Lúc này, bé đã biết cảm nhận mọi thứ theo quan điểm của riêng mình. điều này không có gì là bất thường cả, vì đây cũng chỉ là giai đoạn trong quá trình phát triển bình thường của bé mà thôi.

 

Cảm giác tự chủ

Lúc được 12 tháng tuổi , bé nhận thức được rằng bản thân bé là một cá thể riêng, không liên quan gì đến bạn. Tuy nhiên, bé lại không liên hệ điều này vào cuộc sống hàng ngày. Lúc 12 tháng tuổi, khi nhìn vào gương, bé đã nhận ra được hình ảnh trong gương, nhưng thật sự bé chưa thể nhận ra đó chính là bóng của bé. Lúc 18 tháng tuổi, hầu hết các bé điều đã hiểu rằng bóng trong gương là hình ảnh của chính mình.

Ý chí ngày càng mạnh mẽ

 Từ 12 -15 tháng tuổi trở đi, bé ngày càng khẳng định được ý chí của mình. Bé biết diễn tả mong muốn của mình, và không phải lúc nào những mong muốn này cũng giống  với ý kiến của cha mẹ. Đây là một phần khả năng tự lập ngày càng tăng của bé, đồng thời cũng là một phần của quá trình phát triển tự nhiên nhằm giúp bé trở thành một cá thể riêng biệt.

Có một điều chắc chắn rằng không đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào. Từ 18 tháng tuổi trở đi, bạn sẽ nhận ra những điều bướng bỉnh không thể lầm lẫn vào đâu được của bé. Có lúc bé tỏ ra ngoan ngoãn nhưng đôi khi lại nhất định không chịu hợp tác với bạn! Chẳng hạn, khi đưa bé đi dạo, bạn muốn về, nhưng bé  nhất quyết không chịu về cùng bạn! Vào dịp khác, bạn chọn cho bé đôi vớ để mang, song bé lại thích đôi vớ khác, và bé cứ nằng nặc đòi tìm cho được đôi vớ đó!

Bạn nên nhớ rằng việc ép bé nhất nhất tuân lệnh vào giai đoạn này là vô ích. Tốt hơn hết là bạn cứ để cho bé tự chọn và quyết định những vấn đề quan trọng của chính bé. Từ 18 tháng tuổi, bạn có thể giúp bé bằng cách đưa ra cho bé nhiều lựa chọn, chẳng hạn gợi ý rằng “ bữa nay con muốn mang đôi vớ màu đỏ hay màu xanh”. Tương tự, bạn cũng có thể cho phép bé chọn một cuốn sách nào đó trước khi đi ngủ. Đây là một việc làm cần thiết giúp bé có được kỹ năng ra quyết định, ảnh hưởng lớn đến nhân cách của bé sau này.

Tất nhiên, đồi với các vần đề quan trọng trong đó có việc giữ an toàn cho bé, bạn không thể để cho bé tùy tiện chọn lựa được. Trẻ con cần phải biết rằng trong cuộc sống vẫn còn có những giới hạn, những điều cấm kỵ mà bé không thể vượt qua. Bạn cần phải nhất quán trong cách dạy dỗ bé, đây là chìa khóa quan trọng đem đến thành công! Vì vậy, một khi đã đưa ra những quyết định về một vấn đề quan trọng nào đó đối với bé, thì bạn đừng bao giờ thay đổi quyết định nhé. Nếu không, bạn sẽ khiến bé hiểu lầm và sẽ đánh mất niềm tin nơi bạn đó.

Những giới hạn đối với bé

Lúc 12 tháng tuổi, dù đã học được rất nhiều thứ, song bé vẫn chưa thể hiểu được điều gì có thể và không thể. Vì vậy mà nhiều khi bé làm điều gì đó khiến bạn ngạc nhiên thật sự. Bạn hãy cứ cho bé thử làm, tự học hỏi để có thể rút ra kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu xét thấy không an toàn hoặc không thích hợp đối với bé thì bạn cần giải thích cho bé bằng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu. Bé sẽ cảm thấy ít bực bội hơn khi hiểu rằng việc bé không được phép làm là có lý do của nó.

Học cách suy luận, lô–gic

Lúc 18 tháng tuổi, bé đã là một nhà quan sát giỏi. Tuy nhiên, khả năng suy luận của bé còn rất non nớt. Bạn nên trò chuyện với bé nhiều hơn và giải thích cặn kẽ bất kỳ thắc mắc nào của bé. Chẳng hạn, khi chuông cửa reo, bạn giả vờ ngạc nhiên hỏi bé “con đoán thử xem ai đang bấm chuông cửa nhà mình?”. Điều này giúp ích rất nhiều cho khả năng suy luận của bé. Khi đi đường, bạn cũng nên dành thời gian để giải thích cho bé hiểu tại sao xe phải dừng khi đèn đỏ, và vì sao lại có phần đường dành riêng cho người đi bộ…

Quan hệ xã hội

Vào độ tuổi này, bé luôn tự xem mình là trung tâm. Chính vì vậy, bé ít chịu chia sẻ bất cứ điều gì với ai, cũng như ít chịu nhường nhịn bất kỳ ai. Tuy nhiên, lúc được 12 tháng tuổi, bé lại thích tụ họp chơi với mọi người. Bạn nên khuyến khích bé chơi cùng với những trẻ khác. Bằng cách này, bé mới dần dần học được những nguyên tắc cơ bản về việc san sẻ đồ chơi. Dĩ nhiên, bạn cũng đừng hi vọng rằng bé sẽ chịu cho những trẻ khác chơi chung món đồ chơi mà bé yêu thích.

Ngoài ra, bạn cũng cần dạy cho bé những đức tính khác như dịu dàng và tốt bụng. Chẳng hạn, bạn có thể mua cho bé nhiều đồ chơi mềm mại để bé học được cách “đối xử” ân cần, vỗ về. Khi đó, hãy khuyến khích bé có cách đối xử với các đồ chơi khác cũng dịu dàng như vậy.

Nếu trong gia đình bạn có nuôi những con vật cưng (như chó, mèo,…), bạn nên thể hiện cho bé thấy hình ảnh bạn nâng niu, vuốt ve những con vật này như thế nào. Nếu trong nhà có nuôi cá cảnh, bạn cũng có thể dạy cho bé cách chăm sóc cá, và tập cho bé có tinh thần trách nhiệm. Lúc được 12 – 18 tháng tuổi, bé đã có thể học cách chăm sóc một con vật nuôi mà bé yêu thích. Tuy nhiên, bạn đừng trông đợi quá nhiều vào việc bé sẽ đảm nhận hoàn toàn trách nhiệm đối với công việc này!

 

 

Blog mới nhất

Xem thêm
 • Giao thừa năm thứ 2 của bạn Bo Giao thừa năm thứ 2 của bạn Bo
  Nếu tính theo tháng tuổi thì năm nay bạn Bo nhà mình mới 14 tháng tuổi thôi ... nhưng nếu tính theo năm thì bạn Bo...
 • Ngày tất niên nhà nội Ngày tất niên nhà nội
  Tất bật cuối năm là vậy nhưng mà ngày cuối năm vẫn tranh thủ chạy về ông bà nội ngoại 2 bên để ăn tất niên, ngày tất...
 • Tâm sự chuyện cuối năm Tâm sự chuyện cuối năm
  Có lẻ những ai bên cạnh nhà mẹ Bin Bo mới biết được nhà của mình như thế nào... Cách đây 1 năm ngôi nhà khang trang...
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Hạ Vũ Ơi
  • 507 chủ đề | 
  • 10881 trả lời
  tích lũy được 55 điểm
  1
 • mẹ xí muội
  • 234 chủ đề | 
  • 2976 trả lời
  tích lũy được 50 điểm
  2
 • nguyễn thị thoan
  • 521 chủ đề | 
  • 14170 trả lời
  tích lũy được 45 điểm
  3
 • Mẹ Bin Bo
  • 255 chủ đề | 
  • 6926 trả lời
  tích lũy được 37 điểm
  4
 • MarryBaby
  • 230 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT