Sự phát triển
của bé

Tự tay làm cho con gái bộ đồ chơi ghép hình toán học

"Thiên thần nhỏ của mẹ ơi! Ba mẹ xin lỗi con vì đã chưa mang đến cho con một cuộc sống đầy đủ về vật chất như những đứa trẻ may mắn khác. Nhưng con hãy luôn tự hào và ngẫn cao đầu con nhé, vì tấm lòng và tình thương bao la của ba mẹ dành cho con thì không gì có thể sánh bằng được, con gái à! Cảm ơn con đã luôn ngoan ngoãn, khỏe mạnh và khôn lớn từng ngày! Tất cả những điều đó chính là động lực vô biên giúp ba mẹ thêm nhiều nghị lực vượt qua những khó khăn trong cuộc sống mưu sinh. Ba mẹ yêu con nhất trên đời!"

* Nguyên liệu:

– 01 tấm xốp trắng loại dẽo kích thước 50cmx 30cm.

– 01 mảnh giấy roki (kích thước 50cmx 30cm).

– 01 hộp bút màu lông và màu sáp.

– 15 tấm ảnh 9cmx6cm về các hoạt động hằng ngày của bé.

– Một số tờ giấy A4 in các hình học (15 hình).

– 01 tờ giấy đề can A4 in các chữ số 0-9, phép tính và kí hiệu toán học (15 kí hiệu và chữ số).

– Một số hình ảnh để trang trí thêm: con vật, trái cây, rau củ,…(những loại mà bé mình thích).

– Thước kẻ, dao, lưỡi lam, kéo, bút, băng keo trong bảng lớn, keo hai mặt, giấy màu.

* Cách thực hiện:

– Bước 1: Dùng kéo cắt rời các hình học trên tờ giấy đã in và sắp xếp chúng phân bố đều lên tờ giấy roki, dùng bút chì vẽ lại các hình này. Sau đó lấy lưỡi lam rọc theo đường vẽ tạo thành các lỗ trống trên tờ giấy roki.

– Bước 2:  Lấy các hình vừa cắt ra trên tờ giấy roki làm khuôn, đặt lên những tấm ảnh của bé, vẽ và cắt theo đường vẽ để có được những hình tương ứng.

– Bước 3:  Dùng dao rọc tấm xốp thành 2 lớp theo chiều ngang

– Bước 4:  Đặt tờ giấy roki lên tấm xốp phía trên và dùng bút vẽ lại các hình theo vị trí rồi tiếp tục dùng lưỡi lam rọc lấy ra các miếng xốp theo hình vẽ và còn lại là tấm xốp với các lỗ trống.

– Bước 5:  Đặt tấm ảnh của bé lên tấm xốp vừa cắt theo các hình tương ứng rồi dùng băng keo trong quấn chặt vào nhau tạo thành một khối.

– Bước 6: Lấy giấy màu đặt lên tấm xốp phía dưới tương ứng với vị trí các lỗ trống của tấm xốp trên rồi dùng keo hai mặt để cố định các tờ giấy màu, sau đó dán băng keo trong lên bề mặt của giấy màu để bảo quản không bị rách trong quá trình bé chơi.

– Bước 7: Dùng kéo cắt các chữ số và kí hiệu, phép tính toán học rồi mở đề can dán lên các ô giấy màu.

– Bước 8: Đặt tờ giấy roki lên tấm xốp và đặt các khối hình vào vị trí tương ứng.

– Bước 9: Dùng các hình có sẵn hoặc dùng bút lông, bút màu vẽ thêm để trang trí nền tạo thành một  bức tranh.

– Bước 10: Hoàn thành bằng cách dùng băng keo trong loại bảng lớn quấn chặt cố định hai lớp của tấm xốp và tờ giấy roki tạo thành 1 khối, sau cùng dùng lưỡi lam rọc băng keo ở các vị trí các mảnh ghép.

 

* Ý nghĩa: Bộ xếp hình toán học “Một ngày của bé” là một bức tranh mô phỏng lại những hoạt động hằng ngày của chính con gái mình (6 giờ sáng thức dậy à đánh răng – tập thể dục – đi vệ sinh – tắm – đi học – đi chơi công viên – tắm – ăn cơm – chơi – uống sữa – đọc sách – ăn sữa chua – đánh răng – đi ngủ lúc 9 giờ tối). Trò chơi sẽ kích thích bé hứng thú hơn khi chính mình là nhân vật trong câu chuyện. Đồng thời thông qua trò chơi cũng giúp bé ghi nhớ kĩ hơn về những khoảng thời gian và những nhiệm vụ mình cần phải thực hiện trong ngày. Mặc khác thông qua trò chơi mình sẽ giúp bé làm quen với các hình dạng, hình học, chữ số, kí hiệu toán học, phép tính, ghi nhớ các màu sắc. Trò chơi cũng giúp bé rèn luyện tư duy logic tốt hơn, mỗi mảnh ghép (hình) có một vị trí nhất định và bé phải đặt vào đúng vị trí của nó.

* Cách chơi:

– Chơi xếp hình: hướng dẫn bé tìm các vị trí đúng của các mảnh ghép, khi bé đã quen dần thì cho bé tự thực hiện và nhận biết sự tiến bộ của bé bằng cách dựa vào thời gian mà bé thực hiện.

– Kể chuyện: từ những hình ảnh trên bức tranh mẹ có thể tưởng tượng nên những câu chuyện kể ngắn ví dụ như: “Vào một buổi sáng nọ, bé Minh đang ngủ say thì bạn đồng hồ báo thức reng lên. Bé Minh liền bậc dậy để bắt đầu một ngày mới vui vẻ” hoặc là “Một hôm, bé Minh ra sân tập thể dục. Bé nhìn thấy các bạn bươm bướm bay trước sân nhà. Và bé reo lên: “A, các bạn hoa đã nở thật đẹp!”,…dần dần mẹ tập cho bé kể chuyện và chắc chắc mẹ sẽ bất ngờ với những câu chuyện rất thú vị của bé.

– Làm quen toán học: tập đếm (đếm bông hoa, đếm số lần bé tắm, …), liệt kê (liệt kê các loại trái cây, liệt kê các việc bé làm trong ngày,…), tìm hai hình giống nhau (2 đồng hồ,  2 quả cam, 2 quả táo,…), tìm hình (hình tròn ở đâu, hình tam giác ở đâu,…), làm quen với các chữ số (có 2 cái đồng hồ, mẹ chỉ vào số 2 và nói đây là số hai,…), ….

– Nhận diện màu sắc: trái tim màu đỏ, hình tròn màu cam,…hoặc trái chuối màu vàng, cái áo này của con màu hồng,…

– Chơi bán hàng: bán cho mẹ hình vuông đi, hình vuông có mấy cạnh (hai mẹ con cùng đếm 1,2,3,4), hình vuông này bao nhiêu tiền (nếu con nói 3 tiền mẹ sẽ đưa 3 ngón tay và hỏi con ba tiền nhiêu đây đúng hông con hoặc mẹ đưa sai xem phản ứng của con, nếu con phản ứng đúng thì mẹ khen, vỗ tay hoan hô, nếu bé chưa đúng thì mẹ nhắc lại cho bé nhớ dần),…

 

– Trò chơi ghi nhớ: lấy các mảnh ghép che lại và đố con màu đỏ ở chổ hình nào hoặc số 9 ở đâu, số 1 ở đâu,…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 33902 điểm
  1
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 25339 điểm
  2
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 22089 điểm
  3
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 21557 điểm
  4
 • Mẹ Subill
  • 589 chủ đề | 
  • 10358 trả lời
  tích lũy được 21527 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT