Sự phát triển
của bé

TÌM RA TẾ BÀO UNG THƯ SỚM NHỜ TẦM SOÁT UNG THƯ

Ung thư cổ tử cung căn bệnh quái ác đang xảy ra khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Làm sao để có thể phát hiện sớm loại ung thư ác tính này? Tầm soát ung thư cổ tử cung chính là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?
Tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp xét nghiệm để kiểm tra tình trạng cổ tử cung của bạn có mầm bệnh ung thư không, sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung để phòng bệnh. Các xét nghiệm sàng lọc này cho phép phát hiện những thay đổi ở tế bào cổ tử cung của bạn, nếu phát hiện tế bào bất thường, bạn sẽ được theo dõi một cách chặt chẽ và được điều trị ngay từ giai đoạn đầu tiên.
>>>https://www.bacsichanh.com/tim-ra-te-bao-ung-thu-som-nho-tam-soat-ung-thu/
CÁC PHƯƠNG PHÁP TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
Phương pháp xét nghiệm Pap smear( Phết tế bào cổ tử cung):
Xét nghiệm Pap smear  nhằm phát hiện tế bào bất thường ở cổ tử cung của người phụ nữ để xác định xem có các tế bào tiền ung thư hay không. Bác sĩ sẽ thực hiện khám phụ khoa và sử dụng dụng cụ chuyên dụng để lấy một số tế bào từ cổ tử cung, sau đó bôi lên tấm thủy tinh để quan sát dưới kính hiển vi, tìm kiếm tế bào ung thư. Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên làm xét nghiệm Pap 3 năm 1 lần, hoặc thường xuyên hơn nếu xét nghiệm Pap bất thường.
Xét nghiệm Pap smear được chỉ định cho những trường hợp:

  • Kiểm tra định kì cho tất cả chị em phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên được phết tế bào cổ tử cung 1 năm 1 lần.
  • Sau 3 lần liên tiếp với kết quả bình thường thì khoảng thời gian làm lại có thể đưa ra theo sự đánh giá của bác sĩ. Thường là 3 năm/ lần cho đến khi 60 tuổi. Nếu trên tuổi này kết quả vẫn bình thường thì có thể loại khỏi chương trình tầm soát
  • Khi phụ nũ khám phụ khoa thấy xuất hiện những tổn thương trong cổ tử cung
  • Khi có những yếu tố nghi ngờ ung thư cổ tử cung như: Xuất huyết âm đạo bất thường, xuất hiện dịch âm đạo bất thường kèm theo những vấn đề về phụ khoa…

Làm các xét nghiệm định kì để sớm phát hiện ung thư cổ tử cung
Ưu điểm của xét nghiệm Pap smear là nhanh, đơn giản, không đau, dễ tìm thấy tế bào bất thường ở cổ tử cung. Từ đó có thể phát hiện sớm dấu hiệu của ung thư cổ tử cung để can thiệp kịp thời. Tuy nhiên phương pháp còn bị nhược điểm như dễ cho tỉ lệ âm tính giả cao, không phát hiện được nhiễm HPV nguy cơ cao gây ung thư. Pap smear khó tầm soát ung thư biểu mô tuyến. Có đến 33% ung thư cổ tử cung xảy ra ở phụ nữ có kết quả xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung bình thường.
Phương pháp xét nghiệm HPV
Xét nghiệm HPV là một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, áp dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Xét nghiệm này không cho bạn biết liệu mình có mắc ung thư cổ tử cung hay không, mà giúp bạn phát hiện ra virus gây ra bệnh ung thư cổ tử cung để sớm có biện pháp điều trị thích hợp.
Xét nghiệm HPV được chỉ định cho những trường hợp nào:
Những phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên làm xét nghiệm HPV định kì. Với phụ nữ dưới 30 tuổi khi bị phơi nhiễm HPV có khả năng loại bỏ virus mà không cần hỗ trợ điều trị.
Để chẩn đoán sự lây nhiễm HPV có thể dựa vào sự xuất hiện của các mụn cóc vùng sinh dục. Với trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ cần xem xét để chẩn đoán. Các loại virus HPV có kèm theo mụn cóc sinh dục thường không phải là loại dẫn đến ung thư.
Trường hợp phụ nữ bị nhiễm HPV gây ung thư có thể sớm được phát hiện nhờ vào việc kiểm tra Pap bất thường.

QUY TRÌNH TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
Để thực hiện xét nghiệm ung thư cổ tử cung thì bệnh nhân sẽ được các bác sỹ tiến hành theo một quy trình như sau:
Bước 1: Khám lâm sàng
Bước 2: Khám phụ khoa, soi cổ tử cung
Bước 3: Thực hiện các xét nghiệm máu đánh giá tình trạng sức khỏe
Bước 4: Thực hiện các xét nghiệm Pap smear và HPV
Xét nghiệm Pap: giúp phát hiện sớm ung thư hoặc tế bào bất thường có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung
Xét nghiệm HPV: Giúp phát hiện tình trạng nhiễm HPV, có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.
Bước 5: Đọc kết quả và tư vấn
KHI NÀO NÊN TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
– Khám tầm soát ung thư cổ tử cung dành cho phụ nữ trên 21 tuổi. Không áp dụng đối với đối với người 21 tuổi, không áp dụng cho cách tính tuổi bắt đầu quan hệ tình dục.
– Thông thường thực hiện cho phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi, tần suất thực hiện phương pháp Pap smear là 3 năm/lần. Trong độ tuổi này không áp dụng xét nghiệm HPV, bởi tần suất bị nhiễm HPV sinh ung không cao khoảng 20%, HPV có thể biến mất nên có thể không can thiệp.
– Phụ nữ từ 30 – 64 tuổi nên thực hiện cả 2 xét nghiệm Pap smear và HPV 5 năm/lần, hoặc thực hiện Pap smear 3 năm/lần.
tầm soát ung thư cổ tử cung bác sĩ Trương Thị Chánh
CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

  • Bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý khi đi xét nghiệm vì thời gian tốt nhất để thực hiện xét nghiệm Pap và HPV là sau khi sạch kinh khoảng 3-5 ngày.
  • Trong trường hợp bạn đang có viêm nhiễm hoặc đang đặt thuốc điều trị viêm âm đạo nếu cần thiết phải làm xét nghiệm có thể trì hoãn làm xét nghiệm này sau lần sạch kinh của tháng tới
  • Không quan hệ tình dục trong vòng từ 24 – 58h trước khi thực hiện xét nghiệm vì hoạt động tình dục trước khi có quan hệ tình dục có thể gây ra trầy xước ở cổ tử cung.
  • Không sử dụng các loại kem bôi âm đạo hoặc dùng thuốc men, băng vệ sinh, thụt rửa âm đạo… trong khoảng 24-48 giờ trước khi xét nghiệm.
  • Nên đi tiểu trước khi làm xét nghiệm cũng như ghi nhớ ngày đầu và ngày cuối chu kì kinh, biểu hiện dịch âm đạo và có những dấu hiệu đặc biệt ở khung chậu hay không
  • Trả lời thành thật cũng như nói rõ các nghi ngờ mang thai hay mong muốn mang thai hoặc những vấn đề phụ khoa bạn đang mắc phải

Trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ – BS Trương Thị Chánh – Với đội ngũ y bác sĩ chuyên ngành giàu kinh nghiệm, được trang bị máy móc hiện đại, phòng ốc riêng biệt, sạch sẽ, an toàn là nơi tin cậy uy tín trong việc thăm khám, tầm soát, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung hiệu quả.
>>>Đặt lịch khám tai: https://www.bacsichanh.com/lien-he/
? GIỜ LÀM VIỆC
Thứ 2 – Thứ 7
➖ Buổi sáng: 7h30h -11h
➖ Buổi chiều: 13h30-19h
Chủ nhật
➖ Buổi sáng: 7h30 -11h
➖ Buổi chiều nghỉ
TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHỎE PHỤ NỮ
Địa chỉ: 192 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng
E-mail: [email protected]
SĐT: 0905 246 182 – 0918 347 565
Wed: https://www.bacsichanh.com

Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT