Sự phát triển
của bé

Tìm hiểu sự phát triển kích thước và các cơ quan của bé yêu trong bụng mẹ qua từng tuần trong thai kỳ 26/02/20

Bạn có tò mò trong suốt chín tháng mười ngày mang bầu bé yêu trong bụng phát triển kích thước thế nào không? Chỉ trong vòng 40 tuần lễ ngắn ngủi, em bé của bạn sẽ phát triển kích thước tương đương từ một hạt dưa hấu nhỏ cho đến kích thước lớn như một quả dưa hấu tròn trĩnh đấy!

Tuần 1-3

Ngày đáo hạn của bạn sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Thụ thai xảy ra khoảng hai tuần kể từ ngày này và đây mới chính là thời điểm được coi là thực sự mang thai. Chỉ trong vòng 40 tuần lễ ngắn ngủi, em bé của bạn sẽ phát triển kích thước tương đương từ một hạt dưa hấu nhỏ cho đến kích thước lớn như một quả dưa hấu tròn trĩnh đấy!
Tuần 4

Ở tháng đầu tiên, kích thước của bé bằng với kích thước của một hạt giống cây thuốc phiện. Ở giai đoạn này các tế bào phân chia thành 3 lớp riêng biệt và từ đó cơ quan nội tạng của bé cũng bắt đầu phát triển.
Tuần 5

Bước vào tuần thứ 5, hình hài của bé lúc này có kích thước ngang bằng một hạt tiêu. Việc tạo ra bộ não, tủy sống, tim và mạch máu được tiến hành.
Tuần 6

Bé của bạn đã tăng gấp ba lần so với kích thước ban đầu và được bảo vệ bởi nước ối. Mặc dù đã phát triển nhảy vọt, nhưng kích thước của bé lúc này cũng chỉ to bằng hạt lựu.
Tuần 7

Lúc này kích thước của bé được ví von như quả việt quất nhỏ. Cánh tay nhỏ xíu của bé cũng đang dần hình thành.
Tuần 8

Ở tháng thứ 2 của thai kỳ, bé có kích thước bằng một hạt đậu việt quất. Bàn tay, bàn chân và lớp màng ở giữa cũng xuất hiện trong giai đoạn này…
Chiều cao chuẩn: 1, 6cm
Cân nặng chuẩn: 1g
Tuần 9
Em bé đã “tốt nghiệp” từ phôi chuyển qua thai nhi và bây giờ chúng có kích thước bằng với kích thước của một quả anh đào. Các cơ quan sinh sản bắt đầu được hình thành nhưng cũng còn quá sớm để các bác sĩ có thể xác định được giới tính của thai nhi.
Chiều cao chuẩn: 2, 3cm
Cân nặng chuẩn: 2g
Tuần 10

Từ một quả anh đào, lúc này bé đã nhảy vọt lên bằng kích thước của một cây việt quất và có thể kéo dãn cột sống của mình. Mắt, mí mắt và lông mày của bé lúc này cũng đang dần hình thành phát triển.
Chiều cao chuẩn: 3,1cm
Cân nặng chuẩn: 4g
Tuần 11

Lúc này, kích thước của bé trong bụng mẹ to ngang ngửa với mầm rau cải rồi. Từ đây tới tuần thứ 20 của thai lỳ, bé sẽ tăng trọng lượng thêm gấp 30 lần và 3 lần chiều dài.
Chiều cao chuẩn: 4,1cm
Cân nặng chuẩn: 7g
Tuần 12
Ở tháng thứ 3 này, kích thước của bé giống với một quả chanh leo nhỏ. Móng tay, móng chân và lông quanh cơ thể bắt đầu hình thành.
Chiều cao chuẩn: 5,4cm
Cân nặng chuẩn: 14g
Tuần 13

Em bé xinh đẹp của bạn lúc này có kích thước bằng một quả chanh mọng nước rồi đấy. Các dây thanh quản bắt đầu hình thành vào thời gian này.
Chiều cao chuẩn: 7,4cm
Cân nặng chuẩn: 23g
Tuần 14

Bước vào tam cá nguyệt thứ hai, em bé trong bụng có kích thước bằng với một quả xuân đào. Tất cả các cơ quan nội tạng của bé được hình thành trong tam cá nguyệt đầu tiên cà sẽ tiếp tục phát triển cho tới khi chào đời.
Chiều cao chuẩn: 8,7cm
Cân nặng chuẩn: 43g
Tuần 15

Bây giờ bé đã có kích thước bằng một quả táo. Bộ não của bé hiện tại đang kiểm soát tất cả các cơ bắp trong cơ thể và lúc này, những em bé nghịch ngợm có thể di chuyển, nhào lộn trong bụng mẹ rồi đấy! (Nhưng nếu đây là con đầu lòng, có thể bạn sẽ nghe thấy bé đạp trong bụng sau vài tuần nữa).
Chiều cao chuẩn: 10,1cm
Cận nặng chuẩn: 70g
Tuần 16

Kích thước của bé vào tuần thứ 4 giống như một quả bơ và bé có thể nắm tay, thậm chí hài hước mút ngón tay cái của mình.
Chiều cao chuẩn: 11,6cm
Cân nặng chuẩn: 100g
Tuần 17

Từ quả bơ, bây giờ kích thước của bé nhỉnh hơn một chút, giống như quả lê. Lúc này mẹ có thể cảm thận được cả tiếng nấc của bé trong bụng mình nữa đấy nhé!
Chiều cao chuẩn: 13cm
Cân nặng chuẩn: 140g
Tuần 18

Kích thước của bé lúc này dài như củ khoai lang rồi. Ngón tay của bé cũng bắt đầu xuất hiện những dấu vân vô cùng dễ thương.
Chiều cao chuẩn: 14,2cm
Cân nặng chuẩn: 190g
Tuần 19

Một quả xoài có thể ví von với kích thước của bé thời điểm này. Chân bé hiện nay dài hơn cánh tay nên sẽ giao tiếp với mẹ bằng cách đạp đều đặn. Trường hợp ở tuần thứ 19 mà mẹ vẫn không thấy mẹ đạp cũng đừng lo lắng quá nhé, có thể bé sẽ “làm phiền” bạn một, hai tuần nữa.
Chiều cao chuẩn: 15,3cm
Cân nặng chuẩn: 240g
Tuần 20

Sang tháng thứ 5 của thai kỳ, kích thước của bé to giống như một trái atisô nhỏ vậy. Lông mày, tóc đang hình thành rõ nét trên đầu của bé đấy!
Chiều cao chuẩn: 16,4cm
Cân nặng chuẩn: 300g
Tuần 21

Wow! Bây giờ bé đã dài như củ cà rốt rồi. Xúc giác của bé lúc này nhạy bén hơn nên nếu mẹ đặt tay lên bụng, bé sẽ tương tác bằng “trò chơi trốn tìm di chuyển hoặc đẩy lùi.
Chiều cao chuẩn: 25,6cm
Cân nặng chuẩn: 360g
Tuần 22

To bằng quả đu đủ là kích thước của bé lúc này. Phổi của bé cũng phát triển nhanh chóng và sinh tiết ra protein giúp thở dễ dàng hơn, chuẩn bị cho cuộc “đào tẩu” sắp tới.
Chiều cao chuẩn: 27,8cm
Cân nặng chuẩn: 430g
Tuần 23

Lúc này bé có thể dài như một quả cà tím. Não và thính giác phát triển hơn trong tuần này nên bé có thể nhận ra giọng nói của mẹ yêu đấy nhé, “cao thủ” chưa?
Chiều cao chuẩn: 28,9 cm
Cân nặng chuẩn: 501g
Tuần 24

Từ trái cà tím, lúc này em bé đã “nhảy vọt” lên dài như một trái bắp rồi. Hai lỗ mũi của bé bắt đầu “thực hành thở”. Nhưng vì sống trong bụng mẹ nên thay vì hít thở không khí, bé sẽ hít thở nước ối trong bụng mẹ đấy!
Chiều cao chuẩn: 30 cm
Cân nặng chuẩn: 600g
Tuần 25

Thời điểm này bé có kích thước khá lớn, tương đương với một trái bí ngô nhỏ rồi. Đôi tay nhỏ xíu của bé có thể nắm lấy dây rốn một cách vững vàng, thậm chí khuôn mặt đáng yêu còn có thể lè lưỡi ra trêu chọc nữa.
Chiều cao chuẩn: 34,6cm
Cân nặng chuẩn: 660g
Tuần 26

Nếu tuần 25 bé to như quả bí ngô thì ở tuần 26, bé đã dài như quả bí xanh rồi. Lông mày, lông mi được tô điểm rõ nét hơn và song song với đó, tóc của bé cũng mọc nhiều hơn vào tuần này.
Chiều cao chuẩn: 35,6cm
Cân nặng chuẩn: 760g
Tuần 27

Ở tuần này, kích thước của bé bằng với kích thước một trái súp lơ nhỏ và có thể phân biệt được đâu là giọng nói của cha, đâu là giọng nói của mẹ và ngay cả những người thân yêu khác trong gia đình nữa.
Chiều cao chuẩn: 36,6cm
Cân nặng chuẩn: 875g
Tuần 28

Điều kì diệu trong tuần thứ 28 là mắt bé có thể chớp mắt một cách đáng yêu và kích thước của bé lúc này đã to bằng quả bí kabocha (bí đỏ Nhật Bản) rồi đấy!
Chiều cao chuẩn: 37,6cm
Cân nặng chuẩn: 1005g
Tuần 29

Wow! Chiều dài của bé lúc này vượt trội hơn hẳn. Mẹ có thể nhìn trái bí đỏ trong hình và ước lượng nhé. Da bé vẫn còn nhăn nheo, nhưng đó chỉ đơn giản là chất béo tích tụ thôi.
Chiều cao chuẩn: 39,6cm
Cân nặng chuẩn:1153g
Tuần 30

Mẹ có nhìn thấy trái bắp cải bên trên không? Đấy chính là kích thước cơ thể bé ở tuần thứ 30 của thai kỳ. Bé ngủ và thức đều đặn, khoa học theo chu kỳ. Và nếu mẹ bỗng thấy bụng mình bị một cú đá đau nhói thì chắc chắn rằng đó là thời điểm mà bé báo hiệu cho bạn: “Mẹ ơi, con mới ngủ dậy nè!”
Chiều cao chuẩn: 39,9cm
Cân nặng chuẩn: 1319g
Tuần 31

Chiều cao của bé nhỉnh hơn so với tuần trước một chút xíu, giống như bó hành tây này vậy.
Chiều cao chuẩn: 41,1cm
Cân nặng chuẩn: 1502g
Tuần 32

Lúc này kích thước của bé phát triển ngang bằng với một cây bắp cải thảo. Vị giác phát triển nên bé có thể cảm nhận được thức ăn ngon hay không ngon đưa vào nuôi dưỡng cơ thể thông qua chế độ dinh dưỡng của mẹ.
Chiều cao chuẩn: 42,4cm
Cân nặng chuẩn: 1702g
Tuần 33

Vào tuần 33 kích thước của bé hình thành giống như quả dứa. Lông tơ, lông mịn bao phủ dày đặc toàn bộ cơ thể nhằm giữ ấm cho bản thân khi được sinh ra.
Chiều cao chuẩn: 43,7cm
Cân nặng chuẩn: 1918g
Tuần 34

Ở những tháng cuối thai kỳ, kích thước bé yêu đã dẫn to bằng quả dưa lưới này rồi. Xương của bé phát triển đầy đủ, cứng cáp hơn nên quay đầu, dịch chuyển cơ thể từ bên này sang bên kia với bé là điều quá ư dễ dàng.
Chiều cao chuẩn: 45cm
Cân nặng chuẩn: 2146g
Tuần 35

Lúc này em bé trong bụng mẹ đã to lắm rồi đấy nhé, mẹ có thể so sánh kích thước bằng trái dưa gang giống như trong hình. Để tiện cho việc sinh nở của mẹ, bé bắt đầu lộn ngược đầu về phía tử cung.
Chiều cao chuẩn: 46,2cm
Cân nặng chuẩn: 2383g
Tuần 36

Nhìn kìa, không thể ngờ bé dài giống như một quả dưa bở! Da dẻ của bé cũng bớt nhăn nheo hơn, song song với sự phát triển của kích thước.
Chiều cao chuẩn: 47,4cm
Cân nặng chuẩn: 2622g
Tuần 37

Ở tuần này, bé sẽ phát triển chiều dài nhiều hơn thay vì bề ngang như trước. Lúc này nằm trong tử cung mẹ, bé có thể dài giống như thân cây cải Thụy Sĩ trong hình rồi đấy nhé!
Chiều cao chuẩn: 48,6cm
Cân nặng chuẩn: 2859g
Tuần 38

Chiều dài của bé thời điểm này xấp xỉ cây đại hoàng. Những kết nối được hình thành trong não giúp bé ăn ngủ ngon hơn khi được sinh ra trong thời gian sắp tới.
Chiều cao chuẩn: 49,8cm
Cân nặng chuẩn: 3083g
Tuần 39

Tuần này bé có cân nặng khá lớn, giống như một quả dưa hấu nhỏ rồi. Mẹ có hồi hộp chờ đợi ngày bé cất tiếng khóc chào đời không?
Chiều cao chuẩn: 50,7cm
Cân nặng chuẩn: 3288g
Tuần 40-42

Những tuần cuối cùng của thai kỳ, kích thước của bé có thể ngang ngửa với trái dưa hấu cỡ lớn. Biết rằng mẹ đang rất hồi hộp chờ đón bé sinh ra trong tuần này nhưng nếu bé quyết định gắn bó lâu hơn một chút trong bụng, mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé. Có rất nhiều đứa trẻ được sinh ra trể hơn một, hai tuần mà?
Chiều cao chuẩn: 51,2cm
Cân nặng chuẩn: 3462g

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 16952 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 14726 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 12670 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 12088 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 10780 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT