Sự phát triển
của bé

Thai máy – tín hiệu an – nguy của thai nhi

Bé tương tác với mẹ thông qua hoạt động thai máy, vì vậy các mẹ cần theo dõi thường xuyên hoạt động này của con để biết được sức khoẻ của bé yêu trong bụng mình như thế nào nhé.

Thai máy, tức là thai có “hoạt động” ở trong tử cung và đạp vào thành tử cung. Thông thường, khi có thai được 18 – 20 tuần người phụ nữ có thể cảm nhận được sự máy đạp của thai nhi. Thai máy bình thường chứng tỏ công năng của thai nhi tốt, vận chuyển đủ dưỡng khí cho thai nhi phát tiển bình thường. Nhìn chung, thông thường thai máy một cách rõ rệt trong một giờ không ít hơn 3 đến 5 lần, trong 12 giờ máy khoảng 30 đến 40 lần, cao nhất khoảng 100 lần. Nhưng giữa các cá thể thai nhi có sự khác nhau, có những thai nhi tương đối hiếu động một chút. Chỉ cần người mẹ nắm được quy luật máy của đứa con mình thì sẽ phát hiện ra thai nhi hoạt động có bình thường hay không.
Nhìn chung thì thai máy theo một quy luật nhất định nhưng nó cũng có sự biến đổi do ảnh hưởng của một số yếu tố, ví dụ như số tháng mang thai khác nhau, thời gian đếm số lần thai máy trong một ngày không thể giống nhau thì số lần thai máy cũng có sự chênh lệch. Ngoài ra, nước ối nhiều hay ít, tâm trạng của người mang thai có sự thay đổi, việc sử dụng các loại thuốc men đều gây những thay đổi nhất định đến việc thai máy. Khi mang thai được 28 đến 38 tuần thì thai nhi sẽ máy mạnh nhất, gần đến ngày sinh, do đầu của thai nhi đã xuống đến khung chậu nên số lần thai máy có giảm đi, đây là điều bình thường
Nếu người mang thai phát hiện thấy đột nhiên số lần thai máy giảm đi, thậm chí là ngừng hẳn thì phải đến bệnh viện ngay.Nếu trong vòng 12 giờ mà số lần thay máy ít hơn 20 lần hoặc 1 giờ mà thai máy ít hơn 3 lần thì có thể là do thai nhi thiếu dưỡng khí. Do vậy nếu phát hiện thấy thai máy không bình thường thì cần phải đến bệnh viện ngay để kịp chuyển nguy thành an. Cần  sớm phát hiện sự thay đổi của thai nhi để cấp cứu kịp thời. Vì từ khi không còn nghe tiếng tim thai đến khi thai nhi tử vong chỉ trong khoảng 12 đến 48 giờ. Thai máy chỉ là một tín hiệu thể hiện trạng thái của thai nhi còn tình trạng phát triển của thai nhi thì cần phải dựa vào kiểm tra nhiều mặt mới có kết quả chính xác.

(ST)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT