Sự phát triển
của bé

Thai giáo đúng cách để con yêu phát triển toàn diện

Thai giáo là phương pháp chăm sóc thai phổ biến, được rất nhiều bà mẹ trên thế giới áp dụng. Mục đích là mong muốn con được thông minh, linh hoạt ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Với sự phát triển của xã hội, thai giáo ngày càng có những bước phát triển mạnh mẽ.

Thai giáo đúng cách để con yêu phát triển toàn diện
Thai giáo là phương pháp chăm sóc thai phổ biến, được rất nhiều bà mẹ trên thế giới áp dụng. Mục đích là mong muốn con được thông minh, linh hoạt ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Với sự phát triển của xã hội, thai giáo ngày càng có những bước phát triển mạnh mẽ. 
Thai giáo là gì?
Thai giáo là quá trình giáo dục và nuôi dưỡng thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Nó giúp cho bé phát triển toàn diện đặc biệt là về trí tuệ thông qua những kích thích.
Thai giáo trực tiếp là quá trình sử dụng các công cụ như nghe nhạc, nói chuyện, vuốt ve…Nhằm tạo ra những kích thích, giúp phát triển các giác quan và phản xạ tốt hơn cho trẻ.
Thai giáo gián tiếp là quá trình gây kích thích cho thai nhi thông qua người mẹ. Nếu mẹ luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng thì bé cũng khỏe mạnh và luôn vui vẻ.
 
Lợi ích tuyệt vời của thai giáo
Tăng cường trí não của trẻ
Đây có thể coi là tác dụng tuyệt vời nhất của thai giáo. Trong thai kỳ, não của thai nhi đã liên tục phát triển. Tháng thứ sáu, bé đã có nếp nhăn ở não. Sang tháng thứ bẩy, dây thần kinh điều khiển tri giác và vận động đã phát triển. Bé bắt đầu có khả năng tư duy và ghi nhớ. Đến tháng thứ tám, vỏ não càng phát triển hơn, nếp nhăn chủ yếu trên bề mặt não bộ đã hoàn toàn hình thành. Chính vì thế, tiến hành thai giáo tốt trong thai kỳ có thể giúp tăng số lượng của các tế bào não ban đầu của trẻ sơ sinh.
 
Thai giáo tạo ra môi trường phát triển tốt nhất cho thai nhi 
Tâm lý, thói quen của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và tính cách của thai nhi. Vì thế, để tạo cho thai nhi có tính cách tốt, mẹ phải biết điều chỉnh trạng thái tinh thần của mình luôn vui vẻ. Mẹ cần giữ thói quen sinh hoạt điều độ hợp lý.
Kích thích giác quan của thai nhi
Theo các nhà khoa học, áp dụng phương pháp thai giáo khoa học, đúng đắn sẽ kích thích sự phát triển đầy đủ 5 giác quan của trẻ. Đồng thời, thai giáo còn giúp trẻ sớm hình thành đồng hồ sinh học. Trẻ nhanh chóng làm quen với nhịp ăn uống, thức ngủ ngay từ trong bụng mẹ. Khi lớn lên, trẻ sẽ khỏe mạnh, hoạt ngôn, hoạt bát hơn, tăng khả năng giao tiếp.
 
Gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé
Thai giáo là cơ hội để mẹ hòa hợp được với thai nhi trong bụng. Với mẹ, sự gắn bó này giúp người mẹ cảm nhận được trách nhiệm phải tự chăm sóc, giữ gìn cho bản thân và che chở nuôi dưỡng cho đứa con của mình. Đối với em bé, việc hình thành tình cảm gắn kết này trước và sau khi sinh ra có vai trò hết sức quan trọng đối với việc phát triển chỉ số EQ và nhận thức bản thân.
 
Một vài phương pháp thai giáo mẹ nên tìm hiểu
 
Thai giáo bằng thính giác
Thính giác của thai nhi đã bắt đầu phát triển từ 4 tuần tuổi. Từ tuần 16 trẻ đã bắt đầu có phản ứng với âm thanh. Đến tuần thứ 24-25, hệ thống truyền âm thanh của tai bé đã hoàn chỉnh. Bố mẹ có thể nói chuyện, đọc truyện, kể chuyện để giúp hệ thần kinh của con nhạy cảm hơn với ngôn ngữ. Việc này mang lại cảm giác quen thuộc, an toàn, ấm áp cho thai nhi. Ngoài ra còn làm tăng sự gắn kết giữa bố mẹ và con. 
Bố mẹ cũng có thể cho thai nhi nghe nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, du dương (nhạc cổ điển, dân ca, hát ru…) để kích thích thai nhi phát triển trí não.
 
Thai giáo qua thị giác
Khi được 2 tháng, mắt của thai nhi bắt đầu hình thành. Đến tháng thứ 4, thai nhi đã có khả năng cảm thụ ánh sáng. Kích thích thị giác thai nhi bằng ánh sáng nên được thực hiện từ tháng thứ 6. Mẹ có thể cho thai nhi tiếp xúc với ánh sáng bằng cách dùng đèn pin chiếu trực tiếp qua lớp giấy nilon màu vào thành bụng trong vài giây rồi tắt đi. Lặp đi lặp lại hoạt động này vài lần cho đến khi thai nhi quen với ánh sáng thì có thể để đèn pin lâu hơn chút rồi lại tắt đi. Trong khi chiếu đèn, người mẹ nói chuyện âu yếm nhẹ nhàng với thai nhi để bé cảm thấy an tâm với việc có ánh sáng chiếu vào. Thời gian tiến hành mỗi tuần 2-3 lần, mỗi lần chỉ trong 3-5 phút. 
Thai phụ có thể nằm tắm nắng dưới ánh nắng nhẹ hoặc dưới các tán cây. Việc này giúp mẹ vừa thưởng thức phong cảnh tươi đẹp vừa cho bé cảm nhận ánh sáng thiên nhiên.
 
Thai giáo thông qua xúc giác
Từ tháng 2, thai nhi đã có những phản ứng với các kích thích về xúc giác. Đến tháng thứ 3, việc mát xa, vuốt ve nhẹ nhàng âu yếm lên các cơ quan cảm nhận xúc giác của thai nhi thông qua bụng mẹ sẽ giúp cho các tế bào não thai nhi phát triển tốt hơn. Bé cảm nhận được sự yêu thương của bố mẹ, làm tăng cường khả năng phản ứng của bé. Mỗi ngày nên tiến hành mát xa vuốt ve bụng mẹ bầu 5-10 phút vào buổi sáng và tối.
 
Thai giáo qua thị giác và khứu giác
Khi được 2 tháng thì miệng và mũi của thai nhi đã bắt đầu được hình thành. Đến 4 tháng thì cơ quan cảm thụ vị giác trên đầu lưỡi của thai nhi hình thành hoàn toàn. Bé có sự phân biệt và sở thích về các vị rõ rệt. Vị giác và khứu giác là những công cụ giúp thai nhi cảm thụ sự kích thích từ bên ngoài. Những gì thai phụ ăn uống đều sẽ đi vào trong tử cung và thai nhi đều cảm nhận được mùi vị khác nhau của các thức ăn. Những kinh nghiệm về mùi vị mà thai nhi nhận được trong bụng mẹ sẽ quyết định bé thích mùi vị nào khi lớn lên. 
Để kích thích vị giác thai nhi phát triển, thai phụ bổ sung dinh dưỡng, thức ăn hợp khẩu vị.
Để phát triển khứu giác, thai phụ nên ngửi những hương thơm mà mình thích. Mẹ nên ưu tiên những mùi hương thiên nhiên như hoa quả, cây cỏ…
——–
Với mong muốn đồng hành, cung cấp cho cha mẹ những kiến thức bổ ích, khoa học về chăm sóc thai kỳ và sau sinh, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông  thường xuyên tổ chức các hội thảo và lớp học tiền sản. Các bố mẹ nhớ theo dõi, đăng ký tham gia để trau dồi kinh nghiệm đồng thời nhận những phần quà hấp dẫn nhé.
 
 
 

Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT