Sự phát triển
của bé

Tập cho bé ăn dặm _ [Tự lập ngay từ những năm tháng đầu đời]

Cũng giống như bao người mẹ khác, mẹ luôn muốn mang đến cho Bông của mẹ những điều tốt đẹp nhất, ngay từ những năm tháng đầu đời. Khi Bông tròn 3...

Cũng giống như bao người mẹ khác, mẹ luôn muốn mang đến cho Bông của mẹ những điều tốt đẹp nhất, ngay từ những năm tháng đầu đời.
Khi Bông tròn 3 tháng tuổi, mẹ đã bắt đầu tìm hiểu việc chuẩn bị tập ăn dặm cho con, bởi mẹ biết giai đoạn ăn dặm là một trong những giai đoạn cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển của bất kỳ đứa trẻ nào. Về phương pháp ăn dặm, mẹ cũng suy đi tính lại nhiều lắm. Ăn dặm tự chỉ huy? Ăn dặm kiểu Nhật? Dù là kiểu gì thì cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn của mẹ rất nhiều. Lang trang trên các diễn đàn về nuôi con nhỏ, mẹ nhận được vô số ý kiến trái chiều từ các mẹ khác. Có mẹ thì bảo rằng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là tuyệt nhất, phù hợp nhất, nhưng có mẹ lại cho rằng ăn dặm tự chỉ huy (BLW – Baby Led Weaning) mới là “thượng sách”, nó sẽ giúp bé tự lập ngay từ nhỏ và phương pháp này hiện đang là “mốt” thịnh hành ở rất nhiều nước châu Âu và châu Mỹ. Khi tìm hiểu về phương pháp này, mẹ bỡ ngỡ lắm, trong đầu mẹ hiện lên rất nhiều câu hỏi như “Răng bé còn chưa có thì làm sao có thể ăn được những món cứng như thế này?”, “Lỡ bé bị hóc thì phải làm sao?”,  “Ăn như vậy liệu có ảnh hưởng đến dạ dày của bé không? Vân vân và vân vân. Sau đó, mẹ bắt đầu tìm hiểu sâu hơn, (vì mẹ không thích ăn cháo nên cũng không muốn nấu cháo cho con, nghe có vẻ ích kỷ và ‘mẹ mìn’ quá con nhỉ!) Nhưng quan trọng hơn, qua tìm hiểu, mẹ biết BLW ăn giúp con khám phá, tìm tòi, học hỏi, chủ động, ăn theo nhu cầu. Ngoài ra, còn một lý do nữa là khi chứng kiến cảnh rất nhiều bố mẹ, thậm chí cả ông bà từ nịnh nọt, múa hát đến nạt nộ làm đủ trò để dỗ con ăn, hay bé 3 tuổi vẫn phải đút từng thìa, không tự ăn được, do đó mẹ đã quyết định áp dụng phương pháp này cho con.

(Lúc em đang đói nè)

BLW không chia theo tháng tuổi của bé như các phương pháp khác mà chỉ tính theo giai đoạn. Món ăn cho bé được đáp ứng phù hợp mỗi giai đoạn và ngay từ khi bắt đầu, bé đã làm quen với thức ăn thô, viên, que. Mẹ vẫn còn nhớ như in những ngày đầu tập cho con ăn dặm, khi mẹ đưa thức ăn cho con, con chỉ cầm và khóc, thậm chí vứt hết thức ăn đi, khiến mẹ vừa lo sợ vừa buồn cười với vẻ mặt của con lúc đó. Sau đó, mẹ hướng dẫn, cho con ăn thì mặt con nhăn như khỉ ăn ớt, cảm giác như ăn cái gì chua lắm ấy mặc dù đó là thịt gà. Sau lần đó, mẹ tìm hiểu kỹ hơn thì mới biết khi mới bắt đầu ăn, việc nếm vị thức ăn đối với bé là vị lạ và bé chưa phân biệt mùi vị nên sẽ nhăn nhó và khó ăn.
Mẹ cũng nhớ, có những lần con bị ốm, theo phản xạ bình thường, khi ốm việc ăn uống sẽ khó khăn hơn, vì vậy đa số các mẹ sẽ nấu cháo cho con nhưng mẹ vẫn nhất quyết theo đến cùng phương pháp ăn dặm này. Mặc dù việc này khiến bà nội con phản đối một cách kịch liệt và cho rằng mẹ là một người mẹ không biết chăm con nhưng cuối cùng thì với sự quyết tâm của mẹ cũng đã khiến cho bà thay đổi suy nghĩ. Đúng là những ngày con ốm không ăn được nhiều nhưng mẹ vẫn chuẩn bị bữa ăn đúng lịch và để con ăn theo khả năng chứ không ép buộc con, vì vậy sau vài ngày ốm, con đã trở lại bình thường và còn ăn nhiều hơn để bù lại những bữa kia.

(Còn lúc này là khi em no)

Giờ thì con gái của mẹ đã lớn, đã có thể tự ăn cơm được rồi, nhưng những kỷ niệm về chuyện tập ăn dặm của con mẹ sẽ không bao giờ quên. Thậm chí mẹ còn phải ghi nhớ rất rõ để sau này áp dụng cho em của con nữa nè. Từ những câu chuyện của con, mẹ đã rút ra được rất nhiều bài học bổ ích, xin được chia sẻ với các mẹ như sau:
– Tập cho bé ngồi thẳng khi ăn, mặt đối diện với bàn, ngồi trong lòng mẹ hoặc trên ghế ăn riêng của bé sao cho bé cảm thấy thoải mái nhất. Tuyệt đối không để bé tự ngồi ăn một mình.
– Luôn bắt đầu với những thức ăn dễ cầm. Thức ăn dài cỡ ngón tay là tốt nhất, có thể mỏng hơn (hoặc bằng 1/3 cây đũa).
– Tuyệt đối không đút thức ăn cho bé mà để thức ăn ở trước mặt hoặc để cho bé bốc thức ăn từ tay của mẹ. Tôn trọng quyết định của bé: ăn hay không ăn, ăn cái gì, ăn nhiều hay ít.
– Chọn thời điểm ăn phù hợp cho bé, đó là khi bé không bị mệt hay đói vì khi đó bé sẽ tập trung ăn hơn. Trong năm đầu đời của bé, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính, cực kỳ quan trọng và bé phát triển nhờ sữa chứ không phải nhờ thức ăn. Do đó, mẹ có thể cho bé uống thêm sữa sau ăn.
– Cho bé ăn cùng lúc với bữa ăn của gia đình bất cứ khi nào có thể. Cho bé ăn thức ăn giống thức ăn của bạn để bé bắt chước cách ăn.
– Khi con ọe, dọa nôn trớ, mẹ đừng lo lắng quá, hãy cứ tin tưởng con. Đôi khi thức ăn chạm vào đầu lưỡi của bé có cảm giác lợn cợn là bé đã ọe rồi. Như vậy, con ọe là tốt và là phản ứng bình thường.
– Khi bé ọe thức ăn, mẹ hãy giữ im lặng để bé tự xử lý. Chỉ khi nào thấy mồm bé há ra, ú a ú ớ không phát ra được âm thanh thì mới là nguy hiểm vì có khả năng là bé bị hóc. Khi đó mẹ hãy xử lý cho bé.

(Và giờ thì em đã lớn)

Hi vọng với những chia sẻ ngắn ngủi, các mẹ sẽ thấy hữu ích nếu như muốn áp dụng phương pháp này cho con yêu của mình nhé. Chúc các mẹ thành công!.

Blog mới nhất

Xem thêm
 • Hành trình bên con Hành trình bên con
  Đằng sau bức tranh Bản đồ thế giới là những khát vọng của con trẻ mà chị tự nhủ “sẽ luôn hỗ trợ cho con nền tảng tốt...
 • kiếp đẻ thuê kiếp đẻ thuê
  sinh con a mà nó chẳng giống minh
 • Dạy con tự lập Dạy con tự lập
  Mạnh dạn để trẻ làm việc nhà, không chiều chuộng bênh vực con quá mức... là những điều bố mẹ nên áp dụng để rèn tính...
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 8476 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 7363 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6335 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6044 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 5391 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT