Sự phát triển
của bé

Tầm quan trọng của giao tiếp giữa mẹ và bé

Bé ở trong bụng mẹ 40 tuần thai, khi sinh ra, mẹ cũng là người bên cạnh và chăm sóc bé nhiều nhất. Thế nên, mẹ là người bé thích được nói chuyện nhất, thích được ngắm nhìn nhất, mẹ là người mà bé cảm thấy an tâm khi ở bên cạnh nhất. Các mẹ ơi, hãy thường xuyên trò chuyện với bé (như bài viết dưới đây của bác sĩ Anh Nguyen) 45 phút mỗi ngày thôi, dù nhiều khi đi làm về rất mệt mỏi, dù mẹ không phải là người hay nói. Nhưng việc này rất tốt cho sự phát triển cũng như cách ứng xử của bé ra xã hội sau này.

Trong 1 nghiên cứu của GS.BS.Tronick, ĐH Y Harvard, Mỹ, Giáo sư cho thấy các bé từ rất sớm dưới 1 tuổi đã có thể nhận biết và ảnh hưởng hành vi của cha mẹ và người chăm sóc bé. Cũng như sự phát triển não bộ, xây dựng kĩ năng ngôn ngữ và giao tiếp xã hội phần lớn thông qua tương tác yêu thương triều mến và nhẫn nại của cha mẹ. Nếu cha mẹ quá áp lực trong quá trình chăm sóc bé dẫn đến ít biểu hiện những tương tác giao tiếp với bé, bé cũng bị rơi vào những trạng thái khủng hoảng giống mẹ, ngày qua ngày bé sẽ biểu hiện khủng hoảng hơn và chậm phát triển não bộ và các kĩ năng giao tiếp xã hội khác, bé cũng có thể ngày một biếng ăn hơn do bé cũng bị stress như mẹ.

Lời khuyên của Giáo sư: mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với bé, đáp ứng trìu mến các phản ứng của bé (bé muốn trò chuyện và giao tiếp), còn gia đình cũng hãy giúp mẹ giảm áp lực bản thân. Mẹ làm được những điều này, bé sẽ phát triển não bộ tốt, kĩ năng giao tiếp xã hội tốt và các vấn đề trong ăn uống cũng dần biến mất.

NHỮNG LÚC NÀO MẸ VÀ BÉ GIAO TIẾP TỐT NHẤT:

+ Khi bé khóc, ẵm bé lên vai thay vì đung đưa hát ru, thì nên trò chuyện với bé, hỏi bé “sao con khóc vậy?, mẹ đây nè, bé yêu của mẹ”, dùng từ rõ ràng nhẹ nhàng trìu mến, bé sẽ dễ dàng tự điều chỉnh và không khóc nữa, nếu bạn làm tốt điều này, tầng xuất khóc của bé sẽ giảm hẳn trong ngày (theo GS.BS. McLeod)

+ khi thay tả cho bé, mẹ nói với bé những gì mẹ đang làm. VD như: “ngoan lắm nè, con nằm nghiêng qua trái 1 tí nhé, để mẹ tháo cái móc ra, giỏi lắm bé yêu của mẹ, vân vân” Bạn sẽ thấy bé sẽ phản ứng lại bạn khi bạn nói mỗi qui trình

+ Khi đi ngủ, đọc truyện cho bé, chỉ bé những hình ảnh và nói chuyện về nhân vật trong hình. VD như: hình con thỏ: “chào bạn thỏ trắng, đôi tai dài thật dài,..), bé sẽ rất chú ý điều bạn đang nói và não bộ sẽ bắt đầu ghi nhận

12516803_1006110732758962_1467612935_o-400x552

ĐIỀU GÌ NÊN TRÁNH TRƯỚC MẶT BÉ

*Giảm stress tối đa
*Tránh tranh cãi với chồng hay các thành viên khác trong gia đình

(Sưu tầm)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT