Sự phát triển
của bé

SIÊU M 2D,3D VÀ 4D? ĐIỂM KHÁC NHAU MÀ MẸ BẦU NÊN BIẾT

Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Không chỉ giúp mẹ nhìn thấy được sự phát triển của bé yêu mà còn biết được những vấn đề về dị tật bẩm sinh ở bé. Hiện nay có 3 loại siêu âm phổ biến, mẹ bầu nên siêu âm 2D, 3D hay 4D?

SIÊU ÂM 2D,3D VÀ 4D? ĐIỂM KHÁC NHAU MÀ MẸ BẦU NÊN BIẾT
Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Không chỉ giúp mẹ nhìn thấy được sự phát triển của bé yêu mà còn biết được những vấn đề về dị tật bẩm sinh ở bé. Hiện nay có 3 loại siêu âm phổ biến, mẹ bầu nên siêu âm 2D, 3D hay 4D?
ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA SIÊU ÂM 2D, 3D VÀ 4D. NHỮNG ĐIỀU MẸ BẦU NÊN BIẾT
Siêu âm 2D
Siêu âm 2D thường được thực hiện với mục đích chẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, xác định những bất thường bẩm sinh ở thai nhi,… Thông thường, siêu âm 2D thực hiện từ khi mẹ mang thai cho tới giữa 18-20 tuần của tuổi thai.
Siêu âm 2D mang đến cho mẹ hình ảnh 3 chiều đen trắng về một thai nhi mới hình thành, chưa quá rõ hình hài, giúp các bác sĩ theo dõi được sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng mẹ.
Siêu âm 2D là những thủ tục không thể bỏ qua, các mẹ có thể siêu âm thường xuyên vì sóng siêu âm rất nhỏ nên an toàn, không ảnh hưởng đến em bé, hơn nữa nó lại cung cấp những thông tin cần thiết.
Tuy nhiên, vì là hình ảnh phẳng, màu đen và trắng nên chỉ cho thấy em bé từ một góc độ và mờ mờ. Với những người không có chuyên môn thì sẽ không thể nhận ra những đặc điểm của em bé.
Siêu âm 3D
Siêu âm 3D cũng là siêu âm 3 chiều nhưng cho hình ảnh màu, khi này, thai cũng khá lớn và có thể nhìn tương đối rõ hình hài của thai nhi. Siêu âm này cho hình ảnh với kích cỡ lớn hơn, rõ hơn, tuy nhiên, theo các chuyên gia, siêu âm 3D thực sự không tốt như siêu âm 2D.
Siêu âm 3D không phát hiện các dị tật và đưa ra tuổi thai chuẩn xác như 2D, đó là lý do, các bác sĩ thường sử dụng 2D với mục đích kiểm tra những bất thường ở thai nhi.
Siêu âm 3D tốt hơn một chút trong việc dự đoán sớm giới tính của một bé trai, nhưng độ chính các còn phụ thuộc vào “tay nghề” của bác sĩ siêu âm. Nếu em bé nằm ở vị trí thuận lợi thì dự đoán giới tính chính xác khoảng 90% sau 16 tuần.
Siêu âm 4D
Từ hình thức siêu âm 4D, mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da, tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng, cha mẹ có thể thấy em bé mỉm cười, di chuyển bàn tay và bàn chân hoặc mút ngón tay cái giống y như bé đang ở trước mặt mẹ vậy.
Thông thường, thai ở độ tuổi khá lớn (3 tháng cuối thai kỳ) mới sử dụng phương pháp siêu âm này. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý, siêu âm 4D không thực sự tốt cho mẹ và thai nhi, do quá trình siêu âm diễn ra lâu, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi tia bức xạ từ máy siêu âm.
SIÊU ÂM THAI NHI, LỰA CHỌN THẾ NÀO LÀ THÔNG MINH?
Nhiều ý kiến cho rằng, siêu âm 2D là phương pháp lỗi thời, cho hình ảnh mờ nên không có độ chính xác cao. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhiều bác sĩ chuyên khoa thì siêu âm 2D hoàn toàn chính xác và có giá trị tương đương với các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay là siêu âm 3D và 4D. Nhân tố quyết định đến độ chính xác trong siêu âm thai đó là tay nghề của mỗi bác sĩ, kỹ thuật viên khi thực hiện siêu âm cho thai phụ.
Về mặt kỹ thuật và giá trị, các hình thức siêu âm 3D, 4D không phải là tốt hơn so với 2D, mà chỉ khác nhau về ý nghĩa. Có những chẩn đoán được thực hiện dễ dàng bằng siêu âm 2D nhưng sẽ khó với tầm nhìn 3D và 4D. Đặc biệt, siêu âm 3D hay 4D không thể phát hiện các dị tật bẩm sinh và đưa ra tuổi thai chính xác như siêu âm 2D.
Siêu âm 2D, 3D hay 4D đều có thể giúp bạn và bác sỹ biết được những thông tin cần thiết về em bé. Giúp bạn có thể nhìn thấy hình ảnh bé yêu ở trong bụng. Khi đến các bệnh viện bạn thường được các bác sỹ theo dõi bằng siêu âm 2D và nếu cần thiết bác sỹ có thể yêu cầu dùng siêu âm 3D. Chính vì thế tùy từng mốc của thai kỳ mà bạn lựa chọn siêu âm 2D hay 3D cho phù hợp.
Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang sử dụng công nghệ siêu âm 4D với các ưu điểm vượt trội về chất lượng hình ảnh và tối ưu hóa về thời gian. Dịch vụ siêu âm tại bệnh viện đa khoa Phương đông chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi mẹ bầu khi đến thăm khám.
TƯNG BỪNG KHAI TRƯƠNG, BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 26% DỊCH VỤ THAI SẢN TRỌN GÓI. 
Dịch vụ “Thai sản trọn gói” tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã làm thỏa lòng rất nhiều mẹ bầu cũng như mọi gia đình. Đến Phương Đông, những nỗi lo về kỳ sinh nở gian nan của mọi bà mẹ, ông bố bấy lâu nay sẽ được xóa tan,…
Kính mời qúy vị xem thêm các thông tin chi tiết và đầy thú vị của dịch vụ “Thai sản trọn gói” của Phương Đông tại: http://afamily.vn/di-de-nhe-tenh-nhu-di-nghi-duong-voi-dich…. Hoặc liên hệ với HOTLINE 19001806 để được các chuyên gia tư vấn tận tình.
Hy vọng với những chia sẻ  trên đây các bà bầu có thêm nhiều  kinh nghiệm hữu ích và chọn lựa được phương pháp siêu âm thai phù hợp, đảm bảo an toàn sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Cà Chua
  • 2 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  1
 • Ngô Liên
  • 27 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 28 điểm
  2
 • Robot Stem TPA
  • 42 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  3
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1147 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 2 chủ đề | 
  • 135 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT