Sự phát triển
của bé

Sao việc gì mẹ cũng sai con? – Câu Chuyện Khiến Các Bậc Cha Mẹ Suy Ngẫm Về Cách Cư Xử Với Con

Nhà có khách, chị Hương sai Hoa đun cho mẹ ấm nước để pha trà. Sau đó, chị lại sai con đi lấy đĩa dưa hấu đã gọt sẵn để trong tủ lạnh ra mời khách. Trong lúc ngồi nói chuyện với khách, lúc thì chị sai con lấy cho mẹ cái điện thoại, lúc lấy cho mẹ cái ví.

Rồi chị Hương lại sai con đi đón em Bi ở trường vì chị đang bận tiếp khách không đi được. Những lần trước mẹ sai, Hoa vẫn vui vẻ thực hiện, nhưng đang xem clip trên mạng, bị mẹ sai đi đón em, Hoa tỏ rõ sự khó chịu ra mặt. Cô bé cố tình dắt chiếc xe đạp quệt vào cánh cửa gây tiếng động mạnh để thể hiện sự bực dọc.

 

Một lần khác, buổi tối ở nhà, chị Hương lại tiếp tục sai con. Vì đã nằm trên giường nên ngại ra lấy điều khiển tivi, chị Hương sai Hoa lấy điều khiển cho mẹ, rồi sau đó, chị lại sai con lấy cho mẹ quyển sách, lấy cho mẹ lọ bông tăm, lấy cho mẹ cái túi xách… Bực tức vì liên tục bị sai dù đang ngồi làm bài, Hoa to giọng: Sao cái gì mẹ cũng sai con thế? Sao mẹ không tự đi lấy đi, mẹ cũng có chân mà. Mẹ không thấy con đang học à, mà mẹ thì ngồi không cơ mà.

 

Chị Hương sững người lại, từ trước đến nay, chị luôn luôn nghĩ, làm cha mẹ thì đương nhiên được quyền sai con, mà những việc chị nhờ con làm đâu có gì khó khăn hay nặng nhọc. Sự phản kháng và thái độ có phần hỗn xược của con khiến chị tức phát điên. Tiện tay đang cầm điều khiển tivi, chị ném vào người Hoa và “xả” một tràng nào con mất nết, đồ hỗn xược, mẹ hầu hạ cho ăn cho mặc cả ngày mà sai có tí việc, dám quát lại cả mẹ. Rồi, ngày xưa mẹ mày còn phải làm cả tá việc mà chả bao giờ dám hé răng kêu than, mà mày có tí việc cỏn con cũng thái độ lồi lõm. Sau đận to tiếng ấy, quan hệ giữa chị Hương và bé Hoa ngày càng trở nên căng thẳng. Hoa tránh đứng gần mẹ vì sợ mẹ sai vặt, cô bé cũng không còn hay tâm sự với mẹ nữa. Chị Hương băn khoăn tự hỏi liệu mình đã làm sai điều gì? Chả nhẽ việc bố mẹ sai vặt con là không đúng?!

 

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ không tự dưng chống đối hay cãi lời cha mẹ. Hành vi này có thể xuất phát từ chính cách ứng xử của cha mẹ hàng ngày. Có thể, cha mẹ đã nói quá nhiều, yêu cầu trẻ phải làm mọi việc theo ý của mình mà không quan tâm đến trẻ đang làm gì, nghĩ gì. Hoặc cũng có thể trẻ đã quá quen với việc được nuông chiều, cha mẹ không đặt ra các phép tắc trong gia đình nên trẻ không biết thế nào là lễ phép hay lịch sự. Hoặc cũng có thể, cha mẹ chưa thực sự là tấm gương tốt để trẻ noi theo, bạn chưa chăm chỉ việc nhà cũng không thường xuyên giúp đỡ người khác nên trẻ cảm thấy việc mình phải giúp đỡ người khác không phải là trách nhiệm của mình.

 

Hành vi chống đối cũng có thể xuất phát từ chính lối tư duy của trẻ. Những trẻ hay cãi lại, thích phản kháng, chống đối thường là những trẻ thuộc loại tư duy ngược dòng, trẻ thích quan sát, so sánh và không chấp nhận những hành vi mà trẻ cho là không đúng. Những trẻ này không thích bị áp đặt, để trẻ tự làm sẽ vui vẻ nhưng nếu cha mẹ cứ sai bảo này nọ thì trẻ sẽ không thích.

 

Để trẻ không chống đối lại cha mẹ

 

Từ bỏ kiểu nói chuyện ra lệnh

 

Muốn trẻ thực thi thì thay vì ra lệnh, cha mẹ nên khuyến khích trẻ làm những việc này. Hãy hạn chế sử dụng những cụm từ như: Con phải làm cái này, con phải làm cái kia, nhất định con phải hay con không được phép, con cần phải thế này… Thay vào đó, hãy đưa ra các lựa chọn hoặc gợi ý để con làm.

 

Ví dụ, cụ thể trong trường hợp của chị Hương và bé Hoa kể trên, muốn con lấy chiếc điều khiển tivi, chị Hương có thể nói với con: “Chiếc điều khiển tivi đang để ngay trên bàn học, con có thể lấy giúp mẹ được không?” thay vì nói trống không: “Hoa, lấy cho mẹ cái điều khiển tivi”. Một lời đề nghị lịch thiệp sẽ có hiệu quả hơn là một câu mệnh lệnh khô khốc.
 

Đặt ra các quy định và phép tắc trong gia đình

 

Nhiều trẻ do được nuông chiều quá mức nên dễ dàng cãi lời cha mẹ mà chẳng hề lo sợ bị trách mắng. Điều này là không được phép. Làm cha mẹ, bạn nên đặt ra các quy định và phép tắc trong gia đình. Ví dụ, con sẽ phải phụ mẹ nấu cơm tối, ăn cơm xong sẽ phải rửa bát, nhà có khách sẽ phải đun nước pha trà, mẹ bận sẽ phải đi đón em…, đó là trách nhiệm và nghĩa vụ – những việc đương nhiên con sẽ phải làm chứ không phải mẹ nhờ vả con để con có thể đồng ý hay từ chối. Những việc gì không thuộc về trách nhiệm, nếu bạn muốn con làm thì đương nhiên lại quay trở lại nguyên tắc đầu tiên: từ bỏ kiểu nói ra lệnh nếu muốn con thực thi.

 

Nghiêm khắc với các hành vi vô lễ

 

Trong trường hợp, con vô cớ nói hỗn hoặc tỏ thái độ chống đối với người lớn, ví dụ, khi mẹ chồng bạn dạy con bạn rằng: Cháu là con gái thì đầu tóc phải gọn gàng, cần chải và tết tóc khi ngồi học bài để tóc không chọc vào mắt, tắm xong thì phải quét dọn nhà tắm và cho quần áo bẩn vào máy giặt…”. Con bạn nổi khùng nên quát lại bà nội rằng: Bà có phải mẹ cháu đâu mà cứ ra lệnh cho cháu thế! Bạn cần can thiệp ngay lập tức, giảng giải cho con hiểu đó là một lời nói hỗn láo và bất lịch sự. Bà có quan tâm đến con thì bà mới góp ý. Nếu bà nói nhiều khiến cho con cảm thấy tự ái hoặc không thích thì con cũng không được phép tỏ thái độ như thế với người lớn. Con có thể nói: Dạ vâng, lần sau cháu sẽ rút kinh nghiệm. Nếu trẻ nhận ra lỗi lầm và có chuyển biến tích cực, cha mẹ đừng quên ghi nhận và động viên con kịp thời.

 

Làm gương cho con

 

Nói gì thì nói, muốn con vâng lời, bản thân cha mẹ phải là tấm gương tốt để trẻ nhìn vào. Trong cư xử với cha mẹ và anh em hàng ngày, bạn có hòa nhã và lịch sự không? Bạn có thường xuyên giúp đỡ người khác không? Khi bày tỏ quan điểm, ý kiến, bạn có dễ nổi cáu và nói những điều khó nghe không? Hãy nhớ, đôi khi con trẻ là bản sao của chính bạn, vậy nên, hãy cố gắng là tấm gương tốt cho con noi theo. Còn nếu như vợ chồng bạn đã luôn cố gắng cư xử một cách đúng mực mà con vẫn hay tỏ thái độ chống đối cha mẹ, hãy kiên nhẫn giúp con thay đổi thói quen này.

————————-
TRUNG TÂM KỸ NĂNG TƯƠNG LAI VIỆT
Xây dựng “những bước đi đầu đời” cho trẻ
[A] 13A, đường 25, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp.HCM
[T]  0916 5678 59 – 028 2253 4945
[W] kynangtuonglaiviet.edu.vn

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Phùng Tâm
  • 51 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 169 điểm
  1
 • MarryBaby
  • 4 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 100 điểm
  2
 • Hoa Băng
  • 43 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  3
 • Le Thi Tuyet Hanh
  • 3 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 24 điểm
  4
 • Minh Đức
  • 2 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 21 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT