Sự phát triển
của bé

Quyết định giờ chót

Vượt cạn là quá trình khó khăn nhất của người mẹ trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, vượt bằng cách nào? sinh thường hay sinh mổ còn là vấn đề, nhưng đa số hiện tại việc sinh mổ chiếm tỉ lệ rất lớn trong các bà mẹ trẻ hiện nay. mình chia sẽ nhật ký sinh mổ của mình cho các mẹ sắp vượt cạn có thêm chút kinh nghiệm cho bản thân !

Khi mang thai mình xác định tư tưởng của mình là sinh thường – không sinh mổ, vì mình luôn nghĩ rằng việc sinh thường tự nhiên giúp em bé phát triển tốt hơn sinh mổ và “thuận buồm thì xuôi gió ” hơn.

Mình nhớ rất kỹ là lúc đó đã là 3 giờ sáng, con trai trong bụng đạp giữ dội và “vở ối”  ối cứ trào tỷ lệ thuận với sự lo lắng của mình, (nhập viên ngay trong đêm hôm đó vì bé là con đầu lòng mình lại chưa có kinh nghiệm gì) ở bên ba mẹ nhưng mình vẫn cứ lo lắng. Vào viện bác sĩ siêu âm và kiểm tra thì mọi thứ vẫn ổn, Tuy nhiên ngoặc hôm đó lại là ngày tốt 09/09/2009 nên bác sĩ quá bận rộn với việc thực hiện những ca mổ theo yêu cầu.

Mình không khỏi lo lắng đi ra đi vào liên tục theo lời khuyên của bác sĩ , nước ối vẫn cứ tuôn ra mà cửa mình vẫn cứ 1 phân, mong chờ cơn đau thắt ruột như nhìn các mẹ đang chờ mà sao không thấy, mình ăn sáng ăn trưa bình thường, thậm chí mình còn ăn nhiều nữa là đằng khác, mình nghĩ ăn nhiều cho có sức sinh baby. Sau gần 1 ngày không có gì tiến triển nên 3 giờ chiều bác sĩ cho siêu âm lại và truyền nước cho mình … cơn đau thắt bắt đầu hành hạ mình ghê gớm, theo từng cơn từng cơn, mỗi lần cơn đau thắt là mỗi lần mình mím chặc môi chịu đựng, mẹ bảo ráng chịu để con có sức là minh con. 6 giờ tối tình hình không có gì thay đổi, chỉ có mình là không còn sức nữa thôi ! nên gia đình 2 bên bàn bạc quyết định cho mình sinh mổ vì sợ con trai bị ngạt do hết ối .

Lên bàn mổ trong tình trạng quá mệt mõi, mình chả còn biết chuyện gì có thể xảy ra, bác sĩ tiêm cho mình thuốc mê ngay  lưng và tiến hành mổ, mặt dù lúc mê lúc tỉnh nhưng mong ngóng đứa con chào đời cứ thúc dục mình, mình lắng nghe bác sĩ nói chuyện và thực hiện ca mổ. hihi khi nghe tiếng con trẻ con khóc mình òa lên sung sướng và nước mắt cứ thế mà rơi, rơi vì hạnh phúc, vì đứa con bé bỏng của mình đã bình yên, và vì cảm nhận đứa bé với sự căng tràn của dòng sữa chạy trong người.

Bác sĩ chuyển mình vào phòng nằm chờ… mình bắt đầu lạnh run … lạnh khắp người cứ lan tỏa dần … bác sĩ dùng nhiều đèn để chiếu hơi ấm vào mình nhưng không có tác dụng … vừa run vừa ói … ói liên tục .. bao nhiêu thứ trong bụng giờ cứ ói hết ói hết => kinh nghiệm là đây: không nên ăn no trước khi phẩu thuật sinh mổ mình bị ói rất nhiều là phản ứng sau khi truyền nước lúc sinh.

Sau 4 tiếng cách ly mình được gặp con mình vẫn truyền nước nên không có cảm giác đói. nhưng lúc này cơn đau của vết mổ hành hạ mình ghê gớm …  lại có một kinh nghiệm truyền cho các mẹ nè: mình nằm hơi nghiên sang một bên, cố gắng giữ thẳng người và không kê gối cảm giác dể chịu rất nhiều.

Sau 24 giờ vì mình sợ đau nên mình không dám vận động nhiều: kết quả là mình bị viêm vết mổ và nguy cơ bị dinh ruột bị bác sĩ la một trận tơi bời … nên tốt nhất là các mẹ nên vận động nhẹ nhàng nằm nhích người qua lại, hoặc chêm gối sau lưng ngồi dậy , hoặc khỏe hơn thì bước xuống giường đi lại nhẹ nhàng nhờ người nhà đở dùm để mình đi,  mặc dù vận động khiến vết mổ của mình đau lắm, nhưng đó là cách giúp ruột của mình lưu thông và cho bé bú ngay sau 24h đó đừng vắt lượng sữa non tốt nhất giành cho bé bỏ đi nhé,!đề kháng là ở đó đấy. đừng vì sợ đau không dám vận động nhẹ nhàng mà kết quả như mẹ bin làm ảnh hưởng đến sau này.

Bao nhiêu cố gắng sau 2 ngày mình đã ăn uống bình thường, nhưng vất vả vì ừa chăm con vừa chăm vết mổ bị viêm cảm giác tệ hại lắm, mình không thể bế được con  cho bú nhưng mình nằm nghiêng cho con bú. rồi mọi chuyện cũng diễn ra tốt đẹp, giờ Bin nhà mình đã là 5 tuổi rồi, mình cũng muốn có thêm baby thứ 2 việc sinh thường hay mổ đối với mình không quan trọng nữa, Nhưng mình chia sẽ cho các mẹ là trước khi sinh con bản thân các mẹ chúng ta nên tìm hiểu về cả hai hình thức sinh thường và sinh mổ qua nhiều cách từ kinh nghiệm của những người đi trước từ mạng internet, sách báo, hay những chia sẽ của các mẹ thông qua cuộc thi nhật ký sinh mổ của dumex để bản thân rút ra được những kinh nghiệm quý báo chuẩn bị cho quá trình vượt cạn một cách an toàn nhất, ổn định nhất. và cũng đừng đinh ninh mình sẽ sinh thường hay sinh mổ để rồi gặp trường hợp không như ý muốn, cứ lúng ta lúng túng và gặp những tình huống dở khóc dở cười như của mình nhé các mẹ !

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT