Sự phát triển
của bé

Quy trình mua bán đất đai cho các mom sắp mua nhà.

Tưởng rằng mình bị mua hố 50 triệu so với giá bán nhưng không mình đã bị người bán lật lọng mất luôn 20 triệu tiền đặt cọc- tất nhiên là mình sẽ không dừng lại ở đây. Nhưng mình sẽ chia sẽ kinh nghiệm cho các bạn tham khảo 1 chút về quy trình mua bán đất đai.

Hôm nay mình xin mạng phép gửi đến anh chị em trong nhà quy trình mua đất đai. Trong xã hội không đáng để tin bất cứ ai cả, nhất là mấy em “cò” nhà đất. Không quơ đủa cả nắm, nhưng trên thực tế hầu hết là lừa lọc nhau vì đồng tiền, có cả trăm cách để lừa, chỉ cần chúng ta sơ hở chút xíu thôi. Cho nên làm gì thì làm, khi đi mua đất đai nhà cửa các bạn nên tuân thủ hết các bước này, dù có bị lừa cũng đỡ “đau” hơn
 
1/ Đến xem khu đất, nếu thấy vừa ý với khu đất thì yêu cầu chủ đất photo sổ hồng hay sổ đỏ cho người mua.
 
2/ Mang bảng photo đó đến địa chính quận (thành phố) hoặc huyện (ở tỉnh) để đăng ký trích lục thông tin về thuở đất. Tiền đóng phí theo luật của nhà nước là 100-200 nghìn đồng. Trong khoảng 1-3 ngày người mua sẽ có được văn bản chính thức về thuở đất cần mua. 
Đây là bước cực kỳ quan trọng, vì sẽ tránh được trường hợp 1 thuở đất mà làm nhiều giấy để bán cho nhiều người. Đất có nằm trong diện quy hoạch (có những vùng đất được quy hoạch thành vùng nông nghiệp thì không cho chuyển lên thổ cư, nó vẫn là đất nông nghiệp) hoặc trong vòng bao nhiêu năm con đường ở khu đất đó sẽ mở rộng là bao nhiêu và có thuộc dự án nào hay không. Hoặc đất nằm trong diện giải tỏa (thì xem đất có được đền bù hay không đền bù). 
 
3/ Nếu đồng ý mua thì người bán sẽ cùng với người mua ra công chứng giấy tờ, sang tên. Có 2 trường hợp: nếu người mua chấp nhận tên của người bán thì trên sổ đất chỉ chỉnh lý thêm trang 3 hay 4 thêm tên của người mua vào. Thời gian thay đổi là 1 ngày. Nhưng nếu người mua muốn tên sổ là tên mình thì thay đổi ngay trên trang 1 ở văn phòng đăng ký tỉnh. Thông thường thời gian nhận được sổ mới cho trường hợp này là 2 tuần (tùy theo mỗi tỉnh, tp làm khác nhau). Trong quá trình làm giấy tờ  sẽ phải đóng thuế trước bạ, thuế thu nhập cá nhân (bắt buộc) thường từ 2-10% theo giá đất của nhà nước quy định hoặc theo giá trị hợp đồng mua bán. Thông thường mức phí này là do 2 bên thỏa thuận lúc ban đầu là ai sẽ đóng mức phí này khi làm giấy tờ.
 
Trường hợp hai bên mua và bán thỏa thuận giá mua trên hợp đồng thấp hơn giá thực tế giao dịch để được đóng thuế ít hơn, nhưng cũng có những rủi ro sau:  như  trường hợp vì lý do gì đó mà giao dịch không thành công thì khi ra tòa, tòa xử người bán phải bồi hoàn lại số tiền cho người mua thì họ dựa trên hợp đồng. Lúc đó người mua sẽ thiệt thòi nhiều. Hoặc là trường hợp khi thế chấp tài sản cho ngân hàng  họ cũng dựa trên giá trị hợp đồng  cho định số tiền cho vay….
 
Cũng xin lưu ý là hiện nay sổ hồng cánh sen được cấp cho cả nhà và đất. Nếu đó là đất thì ở phần bản đồ vẽ của sổ chỉ có đất. Còn trường hợp có nhà thì họ sẽ vẽ thêm phần tài sản gắn trên đất, được xây dựng như thế  nào (lạo nhà, kết cấu,…)

 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT