Sự phát triển
của bé

Phân biệt nám da, tàn nhang, đồi mồi thế nào?

Chứng tăng sắc tố da xuất hiện khi lượng sắc tố melanin được sau sinh quá mức tại những điểm nhất định trên da.

I. Chứng tăng sắc tố da là gì?
– Chứng tăng sắc tố da xuất hiện khi lượng sắc tố melanin được sau sinh quá mức tại những điểm nhất định trên da.
– Chứng tăng sắc tố gây ra những mảng sậm màu và phẳng trên da, có màu nâu nhạt hoặc đen và có kích thước và hình dạng khác nhau.
– Chứng tăng sắc tố bao gồm các dạng phổ biến sau:
1. Các đốm sắc tố như đốm đồi mồi, bớt
Do phơi nắng. Chúng xuất hiện chủ yếu trên các vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như mặt, bàn tay hoặc cánh tay. Các vùng da này thường có những mảng nhỏ sâm màu trên da.
2. Nám da, tàn nhang
Thường được gọi là “mặt nạ của thai kỳ”, do chúng ảnh hướng đến 90% phụ nữ mang thai. Các vệt này xuất hiện do các tác nhân làm thay đổi nội tiết tố như thai kỳ hay việc sử dụng thuốc ngừa thai. Chúng gây ra những vùng da sậm màu có hình dáng bất thường trên vùng mặt hoặc cánh tay. Những vệt da thâm này thường khá lớn.
3. Tăng sắc tố sau nhiễm khuẩn hay viêm
Xuất hiện khi các tổn thương da lành đi, để lại các vùng da phẳng, đổi màu. Triệu chứng thường xuất hiện sau khi lành mụn, hoặc sau các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ như mài mòn da lành sẹo, điều trị bằng laser và lột da bằng hóa chất.

II. Nguyên nhân chứng tăng sắc tố:
Chứng tăng sắc tố là do cơ thể sản sinh quá nhiều melanin – sắc tố tạo màu sắc tự nhiên do da, tóc và mắt của chúng ta – trên những mảng da nhất định. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sản sinh dư thừa melanin, nhưng các nhân tố chính thường liên quan đến việc tiếp xúc ánh nắng, yếu tố di truyền, tuổi tác, các tác nhân ảnh hưởng nội tiết tố, tổn thương da hay viêm nhiễm, sử dụng mỹ phẩm sai, sử dụng thuốc…
1. Phơi nắng là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng da tăng sắc tố, vì ngay từ đầu ánh nắng mặt trời có thể kích thích sản sinh melanin. Melanin đóng vai trò như một lớp kem chống nắng cho da và bảo vệ bạn khỏi tia cực tím có hại, làm cho da bạn trở nên rám nắng. Tuy nhiên, việc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời có thể gây rối loạn quá trình này, dẫn đến chứng tăng sắc tố da. Khi các đốm màu xuất hiện, việc phơi nắng có thể kích thích các đốm này nhiều hơn hình thành các đốm tàn nhang, đốm lão hóa, vết nám hay đốm tăng sắc tố sau viêm càng sẫm màu hơn.
2. Các tác nhân ảnh hưởng nội tiết tố là nguyên nhân chính của một dạng tăng sắc tố da, nám và tàn nhang. Dạng này tồn tại phổ biến đối với phụ nữ  vì nó được cho rằng chỉ xuất hiện khi các nội tiết tố nữ oestrogen và progesterone kích thích quá trình sản sinh melanin quá mức khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Nám da xuất hiện chủ yếu do nội tiết tố nữ. Vì nó ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ mang thai nên còn được gọi là “mặt nạ của thai kỳ”. Nám da thường xuất hiện phổ biến ở những người bước vào tuổi mãn kinh.
Mặc dù các đốm sắc tố thường ít gây hại chỉ làm mất thẩm mỹ, tuy nhiên cũng có thể ở các dạng có thể làm chết người như trong các trường hợp mắc phải khối u ác tính. Do đó cần kiểm tra thờng xuyên các bệnh ngoài da, đặc biệt là các đốm sắc tố
Nếu đốm sắc tố thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc, hoặc bị ngứa hay chảy máu, cần đến gặp bác sĩ da liễu để xác định tính nguy hiểm của nó

III. Hắc sắc tố được hình thành như thế nào?
Khi có sự kích thích của các tác nhân kể trên thì  các tế bào tạo hắc tố ( được gọi là melanocytes ở lớp đáy của biểu bì) sẽ hoạt động mạnh và sản sinh ra nhiều melanin ( hắc sắc tố) với sự tham gia của emzim tyrosinase. Rồi hắc sắc tố này được dần đưa từ nơi sinh ra đến các tế bào sừng ngoài cùng của da, tạo thành các mảng sậm màu

IV. Phương pháp điều trị chứng tăng sắc tố
Phương pháp loại bỏ: được thực hiện bằng liệu pháp laser, ánh sáng cường độ lớn hay mặt nạ hóa học. Phương pháp này có thể mắc phải và có thể gây nên chứng tăng sắc tố da sau viêm. Các tác dụng phụ như viêm da, đau rát hay thậm chí là bỏng giộp.
1. Liệu pháp Laser (Fraxel, Erbium YAG) và Ánh sáng có cường độ lớn (IPL).
Phương pháp này chính xác hơn là mặt nạ hóa học, sử dụng ánh sáng cường độ cao đốt vùng da bị ảnh hưởng, loại bỏ đi các tế bào da bị tăng sắc tố ở lớp da bề mặt (biểu bì) hay xâm nhập sâu và các lớp da sâu hơn (trung bì), phụ thuộc vào bệnh nghiêm trọng như thế nào.
2. Tẩy da hóa học với AHA.
Phương pháp này sử dụng giải pháp axit (Glycol axit (AHA)) bôi lên vùng da bị bệnh để loại bỏ lớp da trên bề mặt. Quá trình này ban đầu sẽ gây ra các vết giộp. Một khi các vết giộp đã lành, làn da mới và đều màu sẽ được hiện ra ở bên dưới.
Phương pháp điều chỉnh
Theo hai cơ chế:
– Kích thích làm giảm quá trình tổng hợp melanin bằng cách: ức chế sự hoạt động của enzyme tyrosinase hoặc giảm bớt tác nhân kích thích sự hình thành sắc tố melanin.
– Ngăn chặn sự vận chuyển các sắc tố từ tế bào sinh hắc sắc tố ra bên ngoài.
 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT