Sự phát triển
của bé

Ông Bà Ngoại đã dạy Mẹ như thế nào?

Kể ra để Con hiểu, mỗi bậc làm cha mẹ đều có cách giáo dục, uốn nắn con cái theo cách riêng, nhưng tất cả những việc làm dù to hay nhỏ đều mang đến những bài học có giá trị.

Từ hồi tiểu học, Ông Bà đã bắt đầu dạy Mẹ, theo một giáo án bài bản, Mẹ nghĩ thế!
Tuy không còn nhớ lúc mấy tuổi, nhưng Ông Bà đã tranh thủ dạy Mẹ từ trong ra ngoài, quét nhà phải cúi người chòi cát bụi làm sao, đưa cây chổi ghì xuống như thế nào để bụi khỏi văng, rồi thì trước khi quét phải luôn tắt quạt. Bà dạy Mẹ trước khi rửa chén bát hãy lau chùi gian bếp và dồn gọn những đồ ăn còn sót lại như thế nào. Mẹ nhớ mãi câu chuyện pha nước mắm chấm, chỉ cần khi kết thúc bữa cơm mà còn thừa một chút thì sẽ bị Ông nói ngay: ‘không biết tính toán này, nói bao nhiêu lần rồi…’. Và cũng chẳng biết từ bao giờ, Mẹ luôn đứng sau lưng Bà, nhìn cách Bà bằm rau lang rồi trộn cám pha với nước cho heo ăn, canh thức đêm cho heo bú, còn cả tắm heo, những ba cái chuồng heo rộng thênh thang cơ; sáng sáng thì hãy quét cái cổng trước rồi mới quét quanh nhà, làm xong thì chuẩn bị tinh thần nghe nhận xét, đánh giá để rút kinh nghiệm, làm tốt hơn cho những lần sau Và cũng chẳng biết tự bao giờ, cái bảng trắng bên hông chỗ Mẹ ngồi học bài luôn có những tựa đề công việc không tên không tuổi, bên trên dành cho Cậu Tuấn, bên dưới nghiễm  nhiên là tên của Mẹ, và góc phải còn có những điều răn dạy của Phật dành cho người trần, đại loại như: ‘Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình’, ‘Ngu dốt nhất của đời người là dối trá’…

Kể ra để Con thấy, mỗi bậc làm cha mẹ đều có cách giáo dục, uốn nắn riêng nhưng tất cả những việc làm dù to hay nhỏ trên đều mang đến những bài học có giá trị.  Thế khi đọc những chi tiết mà Ông Bà đã dạy Mẹ ở trên, Con có biết họ đã dạy Mẹ những bài học gì không?

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT