Sự phát triển
của bé

Nỗi lo khó nói về rạch tầng sinh môn khi sinh

Nỗi lo khó nói về rạch tầng sinh môn khi sinh

Với những mẹ mang thai lần đầu, việc rạch tầng sinh môn là một nỗi lo lắng không hề nhỏ. Tầng sinh môn chính là phần mô dài 3-5cm nằm giữa âm đạo và hậu môn. Thủ thuật rạch tầng sinh môn được thực hiện nhằm giúp bé chào đời nhanh chóng và tránh trường hợp việc cố rặn sẽ làm rách tại đó.
Không phải ai khi sinh cũng cần phải rạch tầng sinh môn. Một số mẹ dễ sinh, hoặc do thai nhi nhỏ người có thể bỏ qua thủ thuật này. Tuy nhiên mẹ nên chuẩn bị tinh thần cho việc rạch và khâu tầng sinh môn nếu thuộc các trường hợp như: độ linh hoạt của tầng sinh môn kém, bị viêm âm đạo, đầu thai nhi lớn, bầu trên 35 tuổi, mẹ bị mắc bệnh tim hoặc có dấu hiệu suy thai…
Sau khi sinh nở, mẹ cần chú ý chăm sóc vết khâu sạch sẽ. Có thể dùng nước muối ấm pha loãng hoặc nước trà xanh để vệ sinh 3 lần mỗi ngày. Khi đi đại tiện hoặc trung tiện, dùng miếng khăn giấy mềm và sạch đặt nhẹ lên vết khâu để tránh bị buốt hoặt xót. Ngoài ra, mẹ cũng nên chịu khó vận động nhẹ nhàng, ăn nhiều rau quả để giúp vết thương bớt sưng và tránh táo bón.

(ST)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT