Sự phát triển
của bé

Những lưu ý khi pha sữa công thức cho bé

Những lưu ý khi pha sữa công thức cho bé

– 80% chất protein trong sữa là casein. Khi độ PH của sữa nhỏ hơn 4,6, lượng lớn casein sẽ kết tủa, làm ảnh hưởng tới tiêu hoá, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Do vậy, không nên cho trẻ ăn uống nước quả (hoa quả họ cam quýt) hay các đồ uống có tính axit (nước ngọt, nước uống có gaz) trước và sau khi uống sữa 1 tiếng.
– Không cho trẻ ăn socola & uống sữa cùng nhau. Trong sôcôla có axit oxalic sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi, thậm chí dẫn đến các hiện tượng như tóc khô yếu, tiêu chảy… ở trẻ.
–  Không  nên cho trẻ uống sữa trước và sau khi uống thuốc 1 giờ.
– Không nên pha sữa đặc quá hay pha loãng mà phải pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn ghi trên nhãn hộp.  Pha sữa quá đặc sẽ “khó tiêu” và “tiêu không hoàn toàn”, còn sữa loãng sẽ không đủ dinh dưỡng để nuôi trẻ. Những trường hợp phải pha sữa khác với hướng dẫn phải có chỉ định của bác sĩ, thường chỉ dùng trong thời gian ngắn với sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.
– Không pha sữa bột với nước quá nóng hoặc quá nguội vì nhiều vitami & 1 số khoáng chất dễ bị hư hỏng, mất tác dụng ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu bạn pha sữa nóng hơn nhiệt độ đã hướng dẫn thì sẽ mất chất. Pha sữa với nước nguội thì sữa sẽ không tan hết, sau khi trẻ bú sẽ thấy các cục sữa nhỏ đóng đầy trên thành bình mà không vào hết cho trẻ. Pha sữa không đúng cách còn gây tiêu chảy, táo bón, nôn trớ và cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng.
– Không lưu trữ  bình sữa trong tủ lạnh hoặc dùng bình ủ ấm vì  bình ủ ấm chỉ có tác dụng giữ ấm lâu chứ không có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng. Việc trữ sữa trong tủ lạnh giúp kìm hãm sự phát triển của vi trùng  nhưng không nên để lâu quá 2-3 giờ. Trước khi cho bé bú, bạn nên làm ấm lại bằng cách ngâm bình vào nước nóng hoặc ấm.
– Không trộn chung 2 hay nhiều loại sữa với nhau vì như vậy là làm mất đi tính cân đối của mỗi loại sữa, hai là thời gian mở một hộp sẽ lâu hơn, sữa dễ bị vón cục và mất chất dinh dưỡng cũng như dễ bị nhiễm khuẩn.
– Không dùng nước rau củ dền, carot để pha sữa : trong rau củ dền có chất nitrat có ở nước rau củ. Khi bị ngộ độc có thể dẫn đến tử vong.
– Không dùng nước cháo để pha sữa:  bé dưới 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn non nớt,  chưa có khả năng tiêu hóa được bột, gây rối loạn tiêu hóa.

(ST)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Thi Nguyen
    • 32 chủ đề | 
    • 7 trả lời
    tích lũy được 100 điểm
    1
  • Dương Mai
    • 68 chủ đề | 
    • 383 trả lời
    tích lũy được 98 điểm
    2
  • Ssarah
    • 13 chủ đề | 
    • 4 trả lời
    tích lũy được 80 điểm
    3
  • Trần Thi
    • 4 chủ đề | 
    • 2 trả lời
    tích lũy được 40 điểm
    4
  • Dư Thị Lương
    • 66 chủ đề | 
    • 946 trả lời
    tích lũy được 34 điểm
    5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT