Sự phát triển
của bé

Những chuyện nhì nhằng

Trích \"Nhật ký nuôi con\", 03/02/2011 10:08 am

Chẳng hiểu sao từ hôm Tết lên đến giờ Zin hay khật khừ thế, mặc dù không phải là mẹ phóng khoáng quá đến mức đưa Zin chơi rong ruổi suốt ngày, nhưng thi thoảng mới được ra siêu thị hoặc chợ gần nhà chơi, “cả gan” lắm thì như hôm vừa rồi cho chàng ta đi lễ chùa Hà, đi chơi công viên Thủ Lệ, còn lại thì cũng chỉ hóng tý gió trời xong lại chui vào nhà. Vậy mà cứ cách vài ngày lại húng hắng ho, dứt ho thì sốt. Mà cũng chẳng hiểu là sốt vì sao, cả nhà cứ chắc mẩm là sốt mọc răng, ai ngờ khỏi sốt đến gần 1 tháng rồi mà chẳng thấy có ẻm răng nào cả. Mấy nàng chạc tuổi Zin ở cùng khu nhà thì cũng đột nhiên ho hắng như Zin, bà nội bảo tại thay đổi thời tiết, trẻ con tránh sao được khò khừ, chẳng lẽ nó cứ vùn vụt mà lớn. Ấy thế mà mẹ vẫn thấy lo. Không lẽ hơi 1 tý lại đưa đi khám?! Trộm vía là những hôm “ươn người” như thế, chàng ta vẫn ăn uống ngủ nghỉ đều.

Người ta bảo “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi” nhưng Zin thì 5 tháng 20 ngày mới chính thức biết lẫy (trước đó cũng đã lẫy nhưng phải có sự trợ giúp của bố mẹ thì mới nhấc được cái mông nặng lên). Từ hôm lẫy được, chàng hăng lắm, cứ đặt nằm ra là thoắt 1 cái đã thấy nằm sấp rồi. Có khi nửa đêm tỉnh dậy ti mẹ, chàng nhớ ra là mình còn 1 việc quan trọng để làm, thế là lại cắm đầu xuống giường để lật, xong rồi thở phì phì, nhìn rõ là tội. Nhiều lúc mẹ tự hỏi “Có nhất thiết phải thế không?”

Rồi thì chuyện ăn dặm. Sau khi so sánh mờ cả mắt mấy loại bột dặm, mẹ quyết định cho chàng ăn bột Hipp. Ăn được chừng chục ngày thì đưa chàng đi cân thấy tăng những 800gr, mẹ choáng. Đã thế lại còn nghe 1 mẹ bảo là bột Hipp có chất tăng trọng nên nhanh tăng cân nữa chứ, làm mẹ lại 1 phen mờ mắt nữa lần mò kiểm chứng thông tin. Kết quả là mẹ thở phào nhẹ nhóm khi mọi thông tin về Hipp đều là khen ngợi, không có lấy 1 ý kiến trái chiều nào hết. Chẳng thế mà Hipp là loại bột dặm phổ biến được nhiều người tin dùng là thế. Với lại, liên quan đến sức khỏe của các bé, nếu có chuyện như vậy chắc không cơ quan chuyên môn nào để Hipp được lưu hành trên thị trường đâu nhỉ. Từ hôm ấy đến giờ mẹ chưa cân cho Zin nhưng chắc là cân nặng của con khoảng 10,5kg gì đó, chiều cao 74cm. Mẹ thấy so với bảng tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng của các bé thì Zin là thừa cân so với độ tuổi, nhưng mẹ nghĩ là phải xét tương quan cả chiều cao và cân nặng chứ nhỉ, cân nặng đó so với chiều cao đó thì cũng bình thường, không gọi là thừa cân được. Thế nên mẹ không lo khi ai đó gọi con là Sumo nữa. Heee. Giờ Zin còn ăn cả bột gạo rồi, cứ gọi là bem bẻm nhé.

Sau khi tham khảo ý kiến của các mẹ có kinh nghiệm + lọ mọ hì hụi tìm hiểu trên net và căn cứ vào nhu cầu ăn uống của Zin, cuối cùng mẹ cũng lập được cho chàng thực đơn ăn dặm trong 1 tuần như thế này, chính thức áp dụng từ cuối tuần này khi Zin bước sang tháng thứ 7 đến khi tròn 7 tháng (các mẹ thông thái và từng có kinh nghiệm về vụ này, nếu ghé qua nhà Zin thì cho mẹ cháu vài gạch đầu dòng nhé):

—————————————

7h:               Bú mẹ

9h:               Bột nấu (trứng, cua, thịt lợn, thịt gà, đậu phụ-rau)

10h30 :         Rau, củ hoặc quả nghiền

11h30 :         Bú mẹ

13h30 :         01 hộp sữa chua (phô mai tươi)

15h:             Sữa ngoài: 160ml

16h30:             Nước cam, quýt

17h30:              Bú mẹ

19h-19h30 :         Bột nấu (trứng, cua, thịt lợn, thịt gà, đậu phụ-rau)

20h đến sáng hôm sau:    Bú mẹ

—————————————

Chuyện đau đầu nhất là hình như Zin càng lớn thì mẹ càng thấy có 1 vài bất đồng trong việc nuôi và chăm con đã xuất hiện. Chắc mẹ phải mất khá nhiều nơ-ron để nghĩ cách giải quyết vụ này cho êm đẹp thôi. Hức hức. Đôi khi cũng phải tự cho phép mình ích kỷ một chút chứ nhỉ.

1 vài hình ảnh về những cái nhì nhằng:

Hì hụi lật:

 

 

 

Xong rồi nằm thở, vẫn sung sướng vì đã lật thành công cho dù dớt dãi chảy quanh miệng:

 

(Tháng 3/2011)

Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT