Sự phát triển
của bé

Nhật ký của mẹ : CHUYỆN “BÀ NỘI GHẺ”

Xưa nay mẹ ít quan tâm đến người ta đối xử với mình như thế nào mà chỉ biết làm những điều bản thân mình cho là đúng. Luôn thân thiện, cởi mở với tất cả mọi người. Ko kỳ thị hay ganh ghét ai cả. Nhưng … hôm nay phải công nhận là mẹ có “cảm tình” với “bà nội ghẻ” của con ghê gớm luôn…

Peru vừa ngủ ngoan mẹ định viết nhật ký cho con thì bị cản trở bởi 1 loạt tin nhắn ở viber của người đàn bà nọ. Bà ta nhắn cho con gái bà ấy mà nhầm sang mẹ. Mẹ xem mà càng hiểu rõ thêm 1 con người và có thêm bằng chứng để chứng minh người đó ko tốt… Mẹ ko bực mình và ngược lại rất vui, kiên nhẫn chờ cho bà ta nhắn cho bằng hết. Hí hí…

Thật lạ, mẹ cũng ko hiểu cớ làm sao mà bà ta lại có thể nhầm lẫn chết người đến thế!! Mẹ định nhắn kể cho pa con nghe nhưng sợ bị viber tổ trác giống bà ấy thì mệt, nên thôi. Với lại có những chuyện của phụ nữ chỉ phụ nữ mới thấu hiểu và ko nên nói nhiều lần cho đàn ông nghe tránh phản tác dụng. Vì vậy mẹ quyết định viết lại 1 cách khách quan để sau này con và pa hay bất kỳ người nào khác đọc cũng có thể hiểu mẹ.

Mẹ biết bắt đầu từ đâu để mọi người hiểu câu chuyện của mẹ đây nhỉ?

***

Sáng nay ông nội đến thăm con. Đương nhiên ông nội ko đi 1 mình mà lúc nào cũng kéo theo 1-2 cái rơ-móc (già + trẻ) – “bà nội ghẻ” của con (đôi khi đính kèm cháu ngoại của bà ấy nữa).

Hôm nay đúng tròn 1 tháng ông nội mới xuống thăm con, lấy lý do bận chăm sóc bà cố… Nhưng mẹ biết giữa ông nội con và người đàn bà ấy có gì đó hơi ái ngại nơi mẹ và bà ngoại từ hồi mẹ đi đẻ con đến giờ nên đợt này mới lâu xuống thăm con như thế!! (cái này mà kể ra thì dài dòng lắm!!)

Hồi mới từ bệnh viện về thì 1 tuần – 2 tuần ông nội xuống thăm con 1 lần, còn giờ thì 3 tuần… và tròn 1 tháng luôn!! Sắp tới ko biết bao lâu nữa, (có khi chờ con lớn rùi lên thăm ông nội hoặc đợi pa về rùi pa chở đi cũng nên). Nếu ko có cái thiệp đám cưới bà con gửi chắc hôm nay ông bà cũng chả thèm xuống. Cốt chủ yếu đưa thiệp cưới cho mẹ thôi. Riêng bà ta xuống để xem mẹ con mình thế nào để về nhà có đề tài mà 888 chứ tốt lành gì đâu!! … Điều đó ko làm mẹ buồn mà ngược lại mẹ vui. Thậm chí mẹ còn mong ông nội đừng đi chung với bà ta xuống thăm con vì mẹ chả muốn tiếp bà ấy tẹo nào. Mỗi lần đến thăm là chỉ tổ “quở” con trai mẹ. Đi thăm con nít người ta kiêng “bớt bớt cái mồm” ấy thế mà cái miệng bà ta lúc nào cũng “lia lịa” – nói ko phải vô lễ chứ như thể “ko nói sợ người ta nói mình câm”. Toàn nói tầm bậy và nói lanh thôi ah nên mẹ bực lắm!! Khổ nỗi ông nội con bị bà ấy đè đầu cưỡi cổ mất rồi nên đi đâu cũng có đôi có cặp sát dính như vợ chồng son mới cưới vậy ák!! (nhìn thân mật còn hơn cả pa mẹ nữa)

Bà ta có 1 cô con gái riêng bằng tuổi mẹ, cũng có đứa cháu ngoại gái hình như được 4 tuổi gì đó mà suốt ngày chỉ vất cho ngoại nuôi để con gái bà sang Thái làm gì đó (mẹ ko rõ, ko quan tâm và cũng ko muốn biêt). Vợ – chồng – con cái con gái bà ấy mỗi người 1 nẻo do con gái bà ấy cũng là dân dữ dằn ko ra gì. Khi “cáp” vào với ông nội con, rãnh rỗi quá nên suốt ngày bà ta chỉ đi so sánh, ganh đua con ông – con bà, cháu ông – cháu bà với nhau thôi ah!! Công việc hằng ngày của bà là nuôi cháu ngoại riêng (ở chung với ông nội con) và canh chừng ông nội xem có đi đâu thì đi theo… Con gái bà ấy bằng tuổi mẹ nên bà ta hay so sánh mẹ với con gái bà ấy lắm!! Mẹ cũng chả hiểu nó có ăn nhập với nhau ở chỗ nào mà lại ganh đua, ganh tỵ như thế… rồi có những hành động đạo đức giả bên trong cái lời nói và vẻ ngoài tử tế làm người khác dễ lầm.

Bây giờ mẹ mới hiểu tại sao trước đây bác con và pa con cùng họ hàng 2 bên nội ngoại chả ai ưa lấy bà. Uổng công mẹ từ khi lấy pa, mẹ nghĩ thương ông nội nên cố gắng đối xử tốt và khuyên pa con cũng tỏ ra bình thường như người trong nhà với bà ấy để cho ông nội con vui, cả gia đình vui vẻ. Tất cả mẹ đều đối xử rất mực tốt với bà ấy, cả cháu ngoại bà ấy mẹ cũng rất thường xuyên cho quà nữa kìa….

Mẹ đã nhìn lầm người… Cho đến khi mẹ có bầu con, bà ta hay nói những câu vô duyên đại loại là mẹ siêu âm con trai chưa chắc đẻ ra con trai, rồi bà kể có người nào đó siêu âm mấy lần nói con trai mà cuối cùng đẻ ra con gái (vụ này nói lập đi lập lại mấy lần luôn! Đến khi mẹ sắp đẻ cũng còn nói nữa kìa – ý như ko thích mẹ sinh con trai vậy đó). Bởi … con là cháu nội đầu tiên lại là con trai nên có nhiều người ganh gét chi phối là phải rồi. Đến lúc mẹ đi đẻ con, bà ta cũng vờ cái miệng chứ chả thật lòng. Nhiều lần bị ngoại với mẹ bắt tẩy và phát giác nên ngoại ko cho bà ta ở lại BV nuôi mẹ đẻ để lập công. Và rồi … đầy tháng con, bà ta lại làm 1 điều vô cùng mất mặt cho ông nội con khi lấy món nữ trang của cháu gái bà đưa cho ông nội làm quà đầy tháng cho con. Mẹ sững sờ khi thấy cái món đồ đó nó cũ xì, móp méo mà còn dính cả đất do cháu bà đã mang nhiều, cũ lắm rồi. Mẹ vội cất ngay khi vừa phát hiện kẻo người khác thấy sẽ mất mặt cả làng. Xong tiệc mẹ còn gói cất kỹ ở đây để pa về xem và mai mốt lớn cho con xem nữa nè!! Đó cũng là 1 vật chứng để đánh giá 1 con người. Ôi càng tiếp xúc nhiều mới thấy con người này “hổng giống ai”…

Ông cha ta có câu “Mấy đời bánh đúc có xương – Mấy đời dì ghẻ mà thương con chồng” thật đúng…Huống hồ gì “bà nội ghẻ” mà thương “cháu nội chồng”? Ui mà mẹ cũng đâu cần người dưng thương mẹ con mình nhưng lâu lâu cứ vương vướng phải 1 chút làm mẹ hơi bực xíu thôi!!

Con pa mẹ thì pa mẹ thương – pa mẹ có trách nhiệm. Pa kiếm tiền – Mẹ nuôi con. Tuy pa đi xa nhưng con hãy yên tâm mẹ bản lĩnh chẳng sợ điều gì hết con trai àh!! Bà ấy là người dưng, chả ảnh hưởng gì đến mẹ cả. Những câu chuyện gia đình như thế này là “chuyện thường tình ở sở” nên mẹ tua qua hết rồi. Trước giờ mẹ toàn kể và lưu lại cho con nghe những chuyện vui vẻ hạnh phúc, còn chuyện buồn hay bực dọc mẹ nén lại và vứt đi cho nhẹ người để thoải mái đầu óc, giảm thiểu những stress ko đáng có nhưng hôm nay mẹ phải mất công ngồi viết lại câu chuyện này cả 2 trang A4 để cho con biết và hiểu rõ thêm về 1 người. Mai sau con khôn lớn, hiểu biết thì hãy cẩn thận cảnh giác và tránh xa bà ta nhé!! Mặc dù mẹ vẫn để con gọi bằng “bà nội” chỉ để cho ông nội con vui thôi chứ mỗi lần kêu 2 từ đó mẹ thấy ngại miệng sao sao ấy!!

***

Chuyện mới tức thì mà về đến nhà là bà ta đã tường thuật nội dung chuyến đi thăm mẹ con mình (kèm bình luận kiểu dân “bà tám” chợ búa đúng nghĩa) qua tin nhắn viber cho con gái riêng của bà nhưng xui cho bà ấy “đi đêm có ngày gặp ma”. Lần này, tất cả nội dung câu chuyện của bà tâm sự với cô con gái riêng lại lọt tất tần tật qua số ĐT của mẹ. Điều này đủ cho con hiểu bà ta là người như thế nào rùi hén!!

Nội dung tin nhắn mẹ tóm gọn là khen con dễ thương – chê mẹ xấu. Lý do là sáng này khi bà ta đến mẹ đang mặc nguyên bộ đồ bộ mặc nhà cũ của bà ngoại con (hồi mới đẻ con về ngoại đưa đồ chật của ngoại cho mẹ mặc cho thoải mái đó mà!). Tóc tai thì đang lỡ cỡ cái kiểu tóc ngắn hồi đi đẻ con mẹ phải hy sinh cắt ngắn nè!! Xoay 1 mình ở nhà với con và ăn mặc như thế thì xấu là phải rồi…

Nhưng mà con biết ko?? Mẹ chả quan tâm mấy đâu vì mẹ sành chuyện ở đời rồi!! Bà ta chê mẹ càng mừng, vì cái thói đời xấu chê – đẹp cũng hay nói này nói nọ chả yên được đâu. Pa con đi làm xa, mẹ như vậy là để tránh tiếng đó thôi!! Chứ mẹ mà ăn mặc đẹp, trau chuốt quá cũng dễ làm cho người ta nói ra nói vào nhiều điều ko hay đâu con ạh!! Mẹ chấp nhận mẹ xấu, giành phần cho con đẹp, khi đó sẽ được nhiều người khen mẹ hơn và mẹ luôn biết khi nào thì cần phải đẹp đúng nơi, đúng chỗ mà ko bị người đời dòm ngó dèm pha. Đó là cách sống thâm thúy của mẹ mà những người hời hợt như bà ta sẽ ko bao giờ hiểu được đâu!! Hihi… Bà ấy vẫn cứ tưởng mẹ chả biết gì… mẹ cũng im lặng để bà ta ngày càng trở nên lố bịch trước mọi người.

Qua câu chuyện thật của mẹ – của gia đình mình, mẹ muốn sau này con lớn hãy nhớ 1 điều “đừng bao giờ vội vàng lầm tưởng hay đánh giá ai đó qua vẻ bề ngoài của họ”, và con cũng ko nên trả đũa với những người hay ganh ghét mình (vì đại đa số những người đó đều ko bằng mình). Mình phải sống sao cho họ tự xấu hổ và tự tức vì cảm thấy sao họ ghét mình mà mình ko ghét lại, chửi mình mà mình ko chửi lại, chứ tay đôi thì dễ quá rồi!! hihi… Đó cũng là bản tính “lầm lì” của mẹ mà những người háo thắng ko thể nào đánh gục được và họ cũng tức vì ko biết được mẹ đang nghĩ gì, và sẽ làm gì với họ. hihi…

 

 

[Nhật ký của mẹ]

VT, 07.07.2014

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 16952 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 14726 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 12670 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 12088 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 10780 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT