Sự phát triển
của bé

Nguyên nhân và cách trị bệnh đái dầm ở trẻ

Đái dầm là bệnh mà hầu như bé nào cũng mắc phải

Cách chữa đái dầm ở trẻ
Chứng đái dầm là một trong những căn bệnh phổ biến ở trẻ, khoảng 15 – 20% trẻ em dưới 5 tuổi mắc bệnh này. Bệnh này có thể tự khỏi khi trẻ lớn hơn, có ý thức kiểm soát hành vi tiểu tiện, tuy nhiên khoảng 1% trẻ 15 tuổi vẫn còn đái dầm. Vậy làm cách nào để chữa bệnh đái dầm cho trẻ?

tre dai dam Cách chữa đái dầm ở trẻ

Nguyên nhân đái dầm ở trẻ
Đái dầm thường được chia làm hai loại: đái dầm tiên phát và đái dầm thứ phát. Đái dầm tiên phát là hiện tượng trẻ đái dầm từ nhỏ và tiếp tục kéo dài sau 5 tuổi. Còn đái dầm thứ phát là hiện tượng trẻ đã từng khô ráo hoàn toàn về đêm ít nhất 6 tháng trong giai đoạn từ 3 – 5 tuổi nhưng sau đó lại đái dầm. Hai dạng đái dầm này được hình thành từ những nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân gây đái dầm tiên phát
Yếu tố di truyền trong gia đình (bố hoặc mẹ từng mắc bệnh đái dầm)
Trẻ không thể giữ nước tiểu cho toàn bộ đêm
Trẻ không được đánh thức khi bàng quang đã đầy
Trẻ ít có thói quen đi vệ sinh vào ban ngày.
Nguyên nhân gây đái dầm thứ phát
Nhiễm trùng đường tiết niệu
Bệnh tiểu đường
Các vấn đề về tâm lí, tình cảm
Cấu tạo bất thường trong các cơ quan, cơ hoặc dây thần kinh liên quan đến việc đi tiểu.
Điều trị đái dầm ở trẻ nhỏ
Bệnh đái dầm ở trẻ em có thể tự khỏi và giảm dần theo lứa tuổi: 82% trẻ em 2 tuổi mắc bệnh đái dầm, 26% trẻ em 4 tuổi đái dầm, tỷ lệ đái dầm ở trẻ trên 10 là 3% và tỷ lệ này giảm xuống còn 1% ở người lớn. Tuy nhiên, để chữa bệnh đái dầm sớm và hiệu quả, bệnh nhân và người nhà cần vượt qua những chướng ngại về tâm lý, áp dụng những phương pháp điều trị đái dầm khoa học.

Phương pháp điều trị tâm lý
Phần lớn trẻ bị đái dầm rất mặc cảm, tự ti về điều này. Vì vậy bố mẹ chính là những bác sĩ tâm lý tốt nhất giúp các bé vượt qua “ám ảnh” về bệnh đái dầm và khắc phục được chứng đái dầm vào ban đêm. Các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điểm sau:

Không quát mắng, trách móc hay phạt bé vì tội đái dầm
Giải thích với bé về hiện tượng đái dầm vào ban đêm và an ủi rằng đây không phải là lỗi của trẻ, có nhiều bạn cũng bị bệnh này
Không lấy chuyện này ra chế nhạo bé và nhắc nhỏ mọi người trong gia đình không kể chuyện này với người khác
Hướng dẫn trẻ đi vệ sinh vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu trẻ hay đái dầm vào một khoảng thời gian xác định vào ban đêm, bố mẹ có thể đặt báo thức, gọi trẻ dậy đi đái vào giờ đó.
Khen ngợi khi bé có tiến bộ, không đái dầm vào ban đêm.
Phương pháp điều trị hành vi
Bên cạnh phương pháp điều trị bằng tâm lý, các trường hợp trẻ bị đái dầm vào ban đêm cần kết hợp điều trị theo các phương pháp điều trị hành vi.

1. Hạn chế đồ uống

Các bậc phụ huynh cần hạn chế lượng nước hấp thụ vào cơ thể trẻ vào buổi tối, tránh ăn nhiều thực phẩm chứa nước ở bữa tối và không cho trẻ uống nhiều nước trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, cần chú ý cho trẻ uống đủ nước vào ban ngày và không nên quá gay gắt khi trẻ muốn uống nước.

2. Đánh thức trẻ vào ban đêm

Để tránh hiện tượng trẻ bị đái dầm do ngủ quá sâu giấc vào ban đêm, cha mẹ cần đánh thức và đưa bé vào nhà vệ sinh sau vài giờ đi ngủ. Tuy đây không được coi là biện pháp giải quyết triệt để chứng đái dầm (chưa giúp bé học cách kiểm soát đái dầm bằng cách nhận biết tình trạng đầy nước tiểu của bàng quang) đây là biên pháp đơn giản trong khi chờ bé tự khỏi bệnh đái dầm.

Cha mẹ có thể tự gọi trẻ dậy hoặc đặt đồng hồ báo thức vào một giờ nhất định để hình thành thói quen đi tiểu vào ban đêm cho trẻ.

3. Dùng báo động độ ẩm

Đây là thiết bị hiệu quả giúp đánh thức trẻ khi đái dầm. Thiết bị này gồm hai phần chính: bộ phận cảm nhận ẩm được cài vào quần lót của bé hoặc ga giường và chuông báo thức. Một số thiết bị còn được thiết kế thêm bộ phận rung để đánh thức bé hiệu quả hơn.

Ngay khi bộ phận cảm ứng nhận được tín hiệu (nước), chuông báo động sẽ hoạt động, đánh thức trẻ dậy đi vệ sinh. Sau nhiều lần như vậy, trẻ có thể học được cách nhận biết tín hiệu tiểu tiện của bàng quang và tỉnh dậy trước khi đái dầm. Theo các nghiên cứu, thiết bị báo thức này có thể mang lại kết quả thành công cao (tỷ lệ thành công đạt 75%) và nguy cơ tái phát thấp so với các phương pháp khác. Sau 3 tháng áp dụng phương pháp này, bé có thể khỏi đái dầm.

Tuy nhiên nhược điểm của đồng hồ báo độ ẩm là chuông kêu khi đánh thức trẻ có thể gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của cả gia đình.

Phương pháp dùng thuốc hỗ trợ
Nếu bạn đã thực hiện theo các phương pháp trên nhưng bé vẫn tiếp tục đái dầm vào ban đêm, các bậc phụ huynh có thể đưa bé đi khám bác sĩ để được tư vấn và kê đơn thuốc hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên thuốc không mang lại hiểu quả lâu dài và dễ bị tái phát khi ngưng dùng, vì vậy các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên uống thuốc trong thời gian ngắn và dùng khi các biện pháp kiểm soát đái dầm đều thất bại. Một số loại thuốc hỗ trợ kiểm soát đái dầm thường dùng hiện nay là:

thuoc1 Cách chữa đái dầm ở trẻ

1. Desmopressin (Minirin)

Thuốc có tác dụng ức chế thận sản xuất nước tiểu và đạt hiệu quả sử dụng cao (trên 50% bệnh nhân). Tuy nhiên thuốc này chỉ nên dùng theo đơn của bác sĩ và tuân thủ đúng các hướng dẫn sử dụng vì tiềm ẩn tác dụng phụ nguy hiểm.

2. Imipramine

Bản chất là một loại thuốc chống trầm cảm nhưng cũng có tác động lên bàng quang. Thuốc được xác nhận có hiệu quả ở 40% bệnh nhân. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng thuốc này vì sự chênh lệch quá nhỏ giữa liều hiệu quả và liều gây độc. Trẻ có thể chết vì vô tình dùng thuốc quá liều, đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao của trẻ em ở Anh.

3. Oxybutynin

Thuốc có tác dụng chống co thắt, thường được kê cho bệnh nhân có bàng quang hoạt động quá độ. Những trường hợp trẻ có hoạt động bàng quang quá mức có thể gây đái dầm, đặc biệt là vào ban đêm. Vì vậy, sử dụng thuốc này có thể hạn chế hoạt động của bàng quang, tuy nhiên hiệu quả sử dụng không cao. Thuốc này nên được dùng kết hợp với các phương pháp điều trị khác như: đồng hồ báo thức hay desmopressin, nó giúp làm thư giãn bàng quang đủ để các biện pháp kia trở nên hiệu quả hơn.
(Sưu tầm)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 564 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 29 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • nguyễn văn tâm
  • 35 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  3
 • Lien Ngo
  • 2 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  4
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT