Sự phát triển
của bé

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn dẫn đến suy dinh dưỡng

Tình yêu thương của mẹ dành cho con là vô bờ bến, khi thấy con trẻ biếng ăn, ốm yếu thì người mẹ nào cũng xót xa. Vậy tại sao con trẻ lại biếng ăn hay vì trẻ không thích cơm mẹ nấu ? Hay trẻ ăn nhiều mà vẫn ốm ?.

Chia sẻ của Bác Sĩ Đào Thị Yến Thủy thuộc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM sẽ phần nào giúp các mẹ hiểu hơn về “hảo vị” của con mình. 

1 ngày 3 bữa, bữa nào cũng là cháo ôi là cháo thì sao trẻ ăn được. Con ăn nhiều nhưng vẫn ốm Ông bà ta có câu “khôn ăn cái, dại ăn nước” đã là rành rành nhưng nhiều mẹ vẫn thích hầm nhừ xương rồi lấy nước cho con vì nghĩ rằng các chất dinh dưỡng sẽ theo “anh nước” mà bỏ “anh xương thịt”. Tuy nhiên, các phân tích thành phần dinh dưỡng đã cho thấy, các loại thực phẩm dinh dưỡng chứa chất đạm (thịt, cá, tôm…) có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có ở phần xác mà không tan được vào trong nước, chất xơ trong rau củ cũng vậy. Vì vậy, muốn nhận đủ các chất dinh dưỡng phải cho trẻ ăn cả phần cái (xác) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm… Phần nước hầm có vị ngọt rất ngon nhưng lại không có giá trị dinh dưỡng bao nhiêu. Rất nhiều bà mẹ đến gặp bác sĩ chia sẻ là tại sao mình bỏ nhiều công sức chăm con kỹ vậy mà con trẻ vẫn bị suy dinh dưỡng. Ngày nào cũng tốn cả tiếng đồng hồ hầm xương với khoai tây, cà rốt để nấu cháo cho trẻ mà trẻ vẫn ngày càng ốm đi.

Khi bác sĩ hỏi bà mẹ: “Nếu tôi cho chị ăn món súp này trong 1 tuần chị có chịu nổi không ?” thì bà mẹ mới nhận ra sai lầm của mình.

Trẻ nhỏ nhưng cũng đã biết thưởng thức mùi vị, ăn mãi nước xương làm sao mà không ngán, chưa kể khi mẹ quá bận rộn đưa con ra ăn ngoài thì cứ 1 tô bún ăn mãi, rồi đến khi tô bún bị nở ra thì vẫn ép trẻ ăn. Và không phải món ngon của mẹ luôn là món ngon của con. Cho bé ăn uống đa dạng, đổi món thường xuyên là cách tốt nhất để bé nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng mà không bị ngấy. Cách nấu ăn để luôn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ trẻ suy dinh dương

Đảm bảo phong phú các loại thực phẩm cho trẻ để phòng ngừa suy ding dưỡng Do quá bận rộn, một số bà mẹ đã phải làm cách này vì thời gian hầm một nồi cháo khá lâu, mà bé lại ăn mỗi bữa không nhiều. Ví dụ như bạn nấu một nồi cháo đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng gồm: cháo + thịt heo + rau mồng tơi + dầu ăn. Khi bạn hâm lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn 3 bữa cùng một mùi vị. Xử lý như thế nào khi bạn quá bận rộn ? Khi bạn quá bận rộn hãy hầm một nồi cháo trắng khoảng 3 bát, sau đó múc ra 1 bát cháo để nấu riêng với thịt heo, rau mồng tơi, dầu, nêm nước mắm để ăn sáng, phần cháo trắng còn lại để tủ lạnh, rồi trưa múc ra 1 bát nấu với thịt bò, rau lang, dầu ăn, nêm nước tương, bát cháo còn lại ăn tối với đậu hũ, bí đỏ, dầu ăn, nêm đường ngọt. Chú ý: Sau khi băm nhuyễn thịt, cá… sống, bạn nên đánh tan phần đạm này trong một ít nước lã trước khi bỏ vào nồi nấu chín thì thịt sẽ không bị vón cục lại. Phần rau củ cũng nên băm nhỏ để trẻ nhận được đủ chất dinh dưỡng và chỉ nên nấu rau một lần. Bí quyết nêm nếm thức ăn để trẻ ăn ngon hơn Trẻ nhỏ có cảm giác vị giác tốt hơn người lớn rất nhiều, vì con người càng lớn thì lưỡi càng bị “chai đi” và nhiều người già bị mất cả cảm giác này. Vì vậy khi nêm nếm thức ăn cho trẻ, bạn cần nêm nhạt hơn “lưỡi” của bạn một chút. Nếu bạn nêm vừa miệng mình thì có lẽ là quá mặn hoặc quá ngọt so với trẻ.

Theo Báo Sống Khỏe

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT