Sự phát triển
của bé

Nghĩa mẹ cha

nghĩa mẹ cha

Ngày ấy,mẹ kể, hai người quen nhau khi cha còn đi bộ đội. Cái tình yêu giữa thời đất nước còn nhiều khó khăn, ăn chưa no nói gì tới là mặc đẹp. Vậy nên cô thôn nữ xinh xắn, dịu hiền yêu anh chàng bộ đội như một mối tình đẹp, lãng mạn của thời kì đất nước sau chiến tranh. Mẹ kể, khi nhận lời yêu nhau, cha cũng đang làm nhiệm vụ quốc tế ở bên đất nước Lào nên sự liên lạc cũng vô cùng khó khăn. Sự chờ đợi của người ở lại và nỗi nhớ mong hẹn ngày trở về của kẻ ra đi đã làm cho tình yêu ấy được đơm hoa kết trai.
Cha trở về làng trong đợt nghỉ phép ngắn ngày và quyết định rước nàng về dinh sau bao nhiêu ngày tháng cô thôn nữ đợi chờ. Ngày cưới của những năm 80 thiếu thốn đủ bề. Cha mang từ bên Lào về được vài cái nón cối bộ đội, được bộ quần áo quân phục và một tấm vải lon trắng làm quà cho mẹ may áo cưới. Mẹ nói, ngày cưới mà có được cái áo lon trắng mà mặc là niềm mong mỏi của không ít cô gái thời ấy. Ngày đó nhà ông nội cũng nghèo nên hai người tự sắp xếp và chăm lo cho đám cưới. Nhà ngoại cũng chẳng dư giả gì nên mẹ đành mượn tiền nhà người ta để soạn đám cho đằng gái. Sau ngày cưới, cha hỏi mẹ ” tiền mừng cưới được bao nhiêu?”. Mẹ tròn mắt ngạc nhiên” tiền trả nợ hết rồi”. Vậy là sau đám cưới cha đành bán lấy cái nón cối được 20 đồng, cha để lại cho mẹ 15 đồng ở nhà lỡ nếu có chuyện gì mà sắp xếp ( ý cha là nếu mẹ mang thai mà ăn uống, bổi dưỡng) rồi cha lại vác ba lô ra đi. Món quà cưới duy nhất mẹ còn giữ lại được đó là tấm hình cưới của hai người mà tấm áo cưới kỉ niệm.
Tấm ảnh cưới của cha mẹ như là một kỉ niệm đẹp mà suốt thời thanh xuân của mẹ cha có được .
Năm tháng nhọc nhằn với những vất vả lo toan cuộc sống, mẹ vẫn lặng lẽ làm tròn bổn phận của một người vợ, người con dâu, người mẹ để cha làm tròn nhiệm vụ nơi chiến trường Lào.
Năm đứa con lần lượt ra đời theo sự già đi và lam lũ của mẹ, đôi mắt tuổi thanh xuân của cô thôn nữ ngày nào giờ đã chi chít những vết chân chim, khuôn mặt mẹ in hằn vết thời gian. .. tất cả nhường chỗ cho sự trưởng thành của những đứa con.
Ngày đứa con gái út mặc áo cô dâu theo chồng, khuôn mặt mẹ rạng ngời hạnh phúc.. Dường như, gánh nặng cuộc đời của mẹ cha có chút nhẹ đi.
Thời gian hơn 30 năm, mẹ và cha vẫn gắn bó cùng nhau, sẻ chia những ngọt bùi, thăng trầm, thiếu thốn của cuộc sống. Dẫu nhan sắc có đổi thay, dẫu cuộc sống có nhọc nhằn,vất vả… mẹ và cha vẫn dành cho nhau sự an cần, quan tâm, sự chăm sóc mà nhiều khi có lẽ nhiều người phải ghen tỵ.
Hơn 30 năm trôi qua, nhưng những gì mà tình yêu hai người dành cho nhau luôn là điều mà những đứa con luôn phải ngưỡng mộ và học hỏi. Tình yêu là thứ mà nuôi dưỡng tâm hồn suốt theo chiều dài năm tháng. Và mẹ cha tôi đã làm được điều đó….Yêu thương…

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT