Sự phát triển
của bé

Ngăn ngừa triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

khi bé bị táo bón mẹ nên xử lý như thế nào mới đúng

Táo bón là hiện tượng thường gặp và trẻ nhỏ, gây nên sự lo lắng không nhỏ của các ông bố, bà mẹ. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp trẻ bị táo bón thường do nhiều nguyên nhân gây ra mà bố mẹ đều không để ý như trẻ sơ sinh bị táo bón có thể do dùng sữa công thức chưa đúng, hay những bé ăn dặm thiếu chất sơ… Hiểu được nổi lo lắng của các bậc phụ huynh thì bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ phòng tránh và cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.
Triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh
Trẻ được coi là bị táo bón nếu dưới 2 lần đại tiện/ngày đối với trẻ sơ sinh, dưới 3 lần đại tiện/tuần (trên 2 ngày/lần) với trẻ đang bú mẹ, dưới 2 lần/tuần (trên 3 ngày/lần) đối với trẻ lớn táo bón nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như trẻ biếng ăn, chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng, chướng bụng, đầy hơi khó tiêu, nôn trớ. Những chất độc trong phân cần được thải ra ngoài hằng ngày bị tích lại trong ruột có thể bị hấp thu trở lại trong máu gây hại cho sức khỏe của trẻ. Bị sa trực tràng do rặn và ngồi lâu, chảy máu trực tràng do phân rắn.
Nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh bị táo bón
Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón như: mẹ điều chỉnh chế độ ăn thiếu chất xơ hoặc thiếu chất dinh dưỡng, uống quá ít nước, mẹ chưa cho bé bú đủ lượng sữa, hay mẹ ăn các đồ ăn cay, nóng…
Còn với các bé bú sữa công thức sẽ có nguy cơ táo bón cao hơn các bé bú sữa mẹ, nên mẹ cần chọn loại sữa mát phù hợp cơ địa cho bé để tránh tình trạng táo bón.
Với các trẻ ăn dặm mà không ăn nhiều chất xơ và uống quá ít nước cũng có thể làm cho bé bị bón, mẹ nên xem lại chế độ ăn kèm rau củ quả và hoạt động của bé.

Để tránh tình trạng táo bón của trẻ các mẹ cần làm những biện pháp sau

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ một cách hợp lý để cải thiện chất lượng sữa mẹ, tăng cường chất sơ từ rau quả, uống nhiều nước. Tránh những đồ ăn nóng, rựu bia… trong trường hợp bé phải dùng sữa công thức các mẹ nên lựa chọn loại sữa có chứa hạm lượng chất xơ hòa tan – thành phần giúp làm mềm và tăng thể tích phân, tăng nhu động ruột đồng thời lợi khuẩn.
  • Cho bé tắm nước ấm giúp trẻ thư giãn đủ để kích thích nhu động ruột.
  • Xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ: mát xa theo vòng tròn quanh rốn từ 3-5 phút sau khi cho con bú
  • Đưa trẻ đi khám khi bé có dấu hiệu sau: táo bón kéo dài trên 1 tuần, do mẹ thay đổi chế độ ăn. Sức khỏe của bé sa sút như: kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng, kèm nôn ói.
  • Mẹ tập massage bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ ngày từ 3-4 lần vào khoảng cách giữa hai bữa ăn giúp bé thư giãn. Tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn bằng cách cho trẻ chạy nhảy, nô đùa, tập thể dục thể thao thường xuyên.
  • Tập đại tiện đúng giờ quy định, chọn thời gian lúc nào trẻ ko vội vã, mẹ nên chọn thời gian sau ăn vì lúc này nhu động ruột tăng (tránh bắt trẻ ngồi bô, bệ xí quá lâu).
  • Mẹ theo dõi bé khi đi đại tiện nếu đã làm mọi cách mà tình trạng táo bón vẫn không thay đổi mẹ cần cho bé tới khám bác sĩ để có hướng giải quyết tốt, tránh để quá lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT