Sự phát triển
của bé

Ngẫm về quan niệm: “Béo khỏe” & “To khỏe” của người Việt

Để ý xem đúng không nè, các bà mẹ có con dưới 5 tuổi gặp nhau, câu hỏi phổ thông nhất là “Bé bao nhiêu ký?”. Các bác sỹ cũng hỏi: "Mấy tháng? Bao nhiêu ký?" Người Việt mình toàn nói "béo khỏe", "to khỏe", chứ ai mà nói "gầy khỏe" và "còi khỏe" bao giờ.

Khi chúng ta có con, bạn bè chúng ta cũng có con, đồng nghiệp cũng có con, anh chị em dâu rể trong nhà cũng có con, và chuyện gì sẽ tới khi lũ trẻ đứng bên nhau? So sánh! Haizzz… Các bà mẹ cứ thầm so sánh con mình với con ai đó. Giả hoặc chúng ta có quên so sánh, thì sẽ có một người nào đó bên cạnh nhắc cho ta ngay!

Các hãng sữa đổ nhiều tỷ đồng để quảng cáo. Khắp nơi là hình ảnh các em bé xinh xắn, mũm mĩm vui cười uống ực xong ly sữa rồi tung tăng chạy đi chơi. Rồi hình ảnh các em bé ấy khỏe mạnh, miễn nhiễm với bệnh tật. Rồi trí óc thông minh, lớn lên sáng láng với một tương lai rạng ngời…

be-luoi-uong-sua-1

Rồi những thông tin đổ vào đầu ta mỗi ngày rất rất nhiều, rằng sự phát triển chiều cao trong 2 năm đầu đời là tối quan trọng, nào là mỗi ngày 3 ly sữa để phát triển trí não tối ưu, nào sữa chua, phô mai, cam vắt, cháo có đủ 4 thành phần tinh bột, đạm, béo, vitamin… Nếu con chúng ta không ăn đủ những thứ được cho là bổ dưỡng thì tự động bị lương tâm xét xử. Và vợ chồng cãi nhau. Mẹ chồng hoặc công khai chì chiết hoặc len lén thở dài sườn sượt. Hoang mang. Lo lắng. Bất lực. Mất ngủ. Rồi mọi nỗi sốt ruột và mọi kỳ vọng lại đổ tuốt lên đầu con, cái đứa chưa biết cãi, hoặc có cãi cũng chả được chấp nhận

Ai chưa từng có con còi ở VN, thì chưa hiểu được cái bệnh nhiệt tình đánh giá, nhiệt tình chê của người xung quanh đâu. Tội thật!
Có lần tôi đã vặc lại: “Tôi nuôi con chứ có phải nuôi heo đâu!” (ngoa, nhưng kệ)

Sự thiên lệch này làm ta tập trung quá nhiều thời gian và công sức vào việc cho con ăn. Con ăn xong là mẹ nằm phờ ra, không còn hơi sức, thời gian đâu để cho con chạy nhảy, vận động, vui chơi, du lịch, học hỏi… Việc ăn là việc quan trọng nhất, mệt nhất, đáng để đầu tư nhất

Sự thiên lệch này còn tai hại ở chỗ, một số bé có cân nặng và chiều cao phát triển tốt, gia đình yên tâm, chủ quan, không chú ý tới những vấn đề khác về tâm lý và vận động, như tự kỷ, tăng động, chậm nói, cư xử lệch chuẩn, tính tình khó chịu… Và vô tình bỏ lỡ mất thời kỳ vàng để can thiệp hiệu quả.

Hồi Bộ Giáo Dục mới ban hành bộ chuẩn cho trẻ 5 tuổi, nhiều ý kiến phản đối, nhưng tôi thì mừng. Ít nhất, đọc qua bộ chuẩn đó, tôi biết chắc chắn một điều rằng, để đánh giá một em bé, có hàng trăm đề mục, có ngôn ngữ, có chạy nhảy, có nhận thức xã hội… chứ không phải chỉ là một cái cân!

Người mẹ nào cũng muốn con có tương lai sáng lạn, nhưng chúng ta cần bình tĩnh hơn.

Còn nếu mẹ chồng, hay hàng xóm cứ bám lấy cái cân để chì chiết bạn, thì đây, hãy đưa cho họ xem những tin này nha: “Béo phì – Đại dịch mới của thế kỷ 21. Theo một báo cáo vào tháng 1/2015 của hiệp hội nghiên cứu Ung Thư ở Mỹ, chứng béo phì sẽ nhanh chóng trở thành nguy cơ hàng đầu dẫn đến ung thư tại Mỹ, thay thế cho thuốc lá.

Theo thống kê mới nhất của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Tránh Bệnh Tật của Mỹ, vào năm 2012, hơn 2/3 (68.5%) dân số Mỹ trưởng thành bị thừa cân/béo phì, và đến năm 2030, dự tính gần một nửa (42%) dân số Mỹ sẽ là nạn nhân của đại dịch này. Tại Việt Nam, con số này là 16.3% theo thống kê năm 2011 của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam.

Không chỉ riêng đối với người lớn, tỉ lệ béo phì cũng gia tăng chóng mặt đối với trẻ con. Tại Việt Nam, 33.4% học sinh mẫu giáo quận 4 tại TP. Hồ Chí Minh bị thừa cân/béo phì vào năm 2010…” (theo khoahọcvaem.com).

Bà Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết số liệu năm 2013, gần 40% trẻ em tiểu học ở Tp HCM đã bị thừa cân/ béo phì. Trẻ Béo phì thì sao? Một nghiên cứu trên hơn 300 trẻ béo phì tại khoa Dinh dưỡng – BV Nhi đồng 1 cho thấy, 74,3% bị rối loạn lipid máu, 39,1% gan nhiễm mỡ, 18,3% bị rối loạn đường huyết lúc đói và 2,7% số cháu bị cao huyết áp.

Chưa kể, béo quá, đi đứng nặng nề, ảnh hưởng tới khung xương, gây thoái hóa khớp. Các “em Chã” thường hay mặc cảm, bị chúng bạn chế giễu và khó hòa đồng với đám đông, sẽ kém cơ hội thành đạt khi trưởng thành.

Việc chữa trị béo phì ở trẻ rất khó khăn, khó hơn nhiều lần so với việc chữa suy dinh dưỡng. Điều tra trong tháng 6 và 7.2013 với các bà mẹ tại đô thị cho thấy, 30% bà mẹ có con bị thừa cân vẫn không biết trẻ đã thừa cân; 15% số bà mẹ có con thừa cân vẫn mong muốn con mình tiếp tục tăng cân với suy nghĩ “cân nặng dự trữ” phòng khi trẻ ốm đau… Dù sao, ngăn 1 bé đang cơn thèm ăn lấy thêm cơm, mình vẫn cứ áy náy sao đó

Bà hàng xóm nhà tôi, có 3 đứa cháu đều đã dư cân, bố mẹ tụi nó đã phải thuê thợ về chế ổ khóa cho tủ lạnh, mà giờ tới đứa cháu thứ tư bà vẫn ép ăn. Hôm nào bế sang nhà tôi ăn rong, bà cũng than “Mệt quá cô ơi. Cho nó ăn 1 chén cháo hết gần 2 tiếng đồng hồ. Mệt muốn chết!”. Nhưng nếu tôi bàn để bớt cháo lại đừng ép nữa là bà gạt phăng

Cập nhật tin mới nhất về nàng Xu suy dinh dưỡng kênh B, thấp còi, 8 tháng nặng 5,9 ký nha, bây giờ vẫn còn gầy nhưng đạt sức khỏe hạng A trong một lớp hơn nửa bị dư cân và béo phì! Cũng bình thường thôi, nhưng vì lớp toàn em Chã nên thành ra nàng ấy đã nhảy cao, nhảy xa, chạy nhanh gần nhất lớp, và được vào đội tuyển Điền kinh cuả Quận!

Thật là như đùa phải không? Tôi lại vừa nghe một báo cáo mới, rằng thị trường sản phẩm giảm cân của thế giới năm 2014 đã tiêu tốn tới 586 tỷ USD. Chúc mừng các bà mẹ có con còi, bạn không phải rút bớt tiền mồ hôi nước mắt của mình đổ thêm vào khối tiền khổng lồ 586 tỷ đô đó!

(Từ FB Thu Ha)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT