Sự phát triển
của bé

Năm đầu đời của con – Vì con là chiếc lá, việc của lá là xanh và tươi

Sau bao mong mỏi, đợi chờ, hồi hộp, và rồi con đã đến với thế giới này đúng sau sinh nhật Bác một ngày. Con đến với ba mẹ như một định mệnh, một...

Sau bao mong mỏi, đợi chờ, hồi hộp, và rồi con đã đến với thế giới này đúng sau sinh nhật Bác một ngày. Con đến với ba mẹ như một định mệnh, một món quà vô giá mà số phận ban tặng cho ba mẹ. Trộm vía con gái của mẹ rất ngoan, rất hay cười chứ không làm mẹ phải vất vả quá nhiều khi lần đầu làm bà mẹ bỉm sữa còn có nhiều bỡ ngỡ. Như bao em bé sơ sinh khác, con hay bị giật mình và chỉ có thể ngủ ngon lành khi được mẹ ôm vào lòng hoặc vỗ về. Thế nên mẹ cứ vừa ôm con vào lòng vừa ngủ, khi đó mẹ cảm thấy một thứ tình cảm rất đỗi thiêng liêng, ấm áp và cái bản năng làm mẹ, bảo vệ con cái nó trở lên mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Cuộc sống thật diệu kỳ, 1 đứa trẻ sơ sinh bé bỏng như vậy mà biết khóc, biết cười, mếu máo tủi thân cứ như có người dạy vậy. Cứ như vậy mẹ ngắm nhìn con không chán mắt, lúc nào cũng muốn ôm ấp và hôn hít con thật nhiều.

Năm tháng qua đi, chả mấy mà con mẹ đã biết lẫy, đúng như lời các cụ truyền lại “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò”. Lần đầu con có thể tự lật mình, có thể ngoái chiếc cổ còn non nớt, bé xíu và lấy bấy để ngó nghiêng xung quanh căn phòng với ánh mắt đầy tò mò, lạ lẫm, con vui sướng lắm, cứ toét miệng cười đầy phấn khích. Nhưng con có biết, con vui một thì ba mẹ còn vui mười cơ. Cảm giác hạnh phúc khó có thể diễn tả được bằng lời khi nhìn con khôn lớn, thay đổi mỗi ngày.

Đây là hình ảnh được chụp lúc con được 7 tháng tuổi, con đã biết ngồi khá vững chãi. Ba mẹ thường hay cho con đi chơi để con được làm quen với thế giới đông đúc, nhộn nhịp bên ngoài. Những lần đó con rất thích, con được nhìn thấy nhiều thứ mà ở nhà không có, được gặp gỡ nhiều người khiến con dạn dĩ hơn. Có phải vì vậy mà sau này con rất thích đi chơi không nhỉ, lúc nào thấy mẹ cũng luôn miệng đòi “đi, đi”, hay ai mà rủ đi chơi thì y như rằng không cần mẹ bế nữa, theo ngoắt người ta luôn. Cái tính ham đi này không biết là di truyền từ ai nữa.

Còn đây là hình ảnh khi ba mẹ cho con đến khu vui chơi dành cho trẻ em nơi có nhiều trò chơi dành cho các bé. Con rất thích được chơi cùng các bạn, chỉ cần có bạn chơi cùng thì con có thể chơi cả ngày không biết chán, không quấy khóc. Thời điểm này, con đang tập đi, nhưng vẫn phải phụ thuộc vào xe tập đi con mới có thể đứng và bước đi được.

Càng lớn lên một chút, con càng biết biểu hiện yêu ghét rõ ràng hơn, nếu ba hay mẹ trêu con, mắng con thì con sẽ nhất quyết làm mặt giận nước mắt lưng tròng không chịu theo người đó nữa. Và con đã biết mách, con sẽ chỉ cho mẹ biết ai trêu con, ai mắng con, và con biết sử dụng ngôn ngữ cử chỉ nhiều hơn khi con chưa biết nói.

Nhiều khi chứng kiến con hoa chân múa tay diễn tả việc con bị ngã cộp đầu xuống giường mà mẹ không nhịn được cười. Và mẹ lại xuýt xoa để cho con được làm nũng trong vòng tay mẹ….

Con là một cô gái ngoan, con biết tự chơi một mình mà không quấy mẹ. Con cũng không bám mẹ quá như các mẹ bỉm sữa vẫn thường hay than thở. Mẹ chỉ việc để con chơi trong tầm mắt của mình chứ không nhất thiết phải bám lấy mẹ, và con đã hình thành tính tự lập, tự chơi chứ không lúc nào cũng đòi bế ẵm.

Con của mẹ đã biết bênh người thân của mình khi có ai đó trêu đùa đòi “chừa” ba mẹ con, hay thi thoảng mẹ trêu con là mẹ “chừa” ba nhé là con sẽ kéo tay mẹ lại để “cứu” ba. Thấy ba đi làm về mà lướt qua không bế con ngay thì con sẽ mếu máo khóc lóc ngay cho mà xem, trong khi mẹ đi làm về thì con “dửng dưng” có tủi thân không cơ chứ. Đấy, con gái rượu nó bện ba thế đấy.

Và đây là 2 bức hình chụp khi con được tròn 1 tuổi, con tổ chức sinh nhật cùng các anh chị trong xóm. Con trông đã giống cô gái hơn lúc trước rồi ạ. Và rất điệu, con biết làm xấu, biết chu môi, lè lưỡi nghịch ngợm, con tập nói bi bô và tập mô phỏng theo tiếng kêu của động vật, lại còn biết lướt điện thoại của mẹ mới ghê chứ. Khả năng sau có khiếu về tin học đây.

Ở tuổi này con hay bắt chước mọi người xung quanh, thấy ai làm gì cũng nhìn chăm chăm, quan sát rất kỹ, rất chăm chú để rồi làm theo. Nhiều khi khiến người lớn bật cười, đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác trước những biểu cảm của con. Con là một e bé rất rất cưng của ba mẹ.

Đây là tấm hình con chụp khi mẹ cho con về ngoại chơi khi con mới được 8 tháng tuổi. Cái mặt hớn hở thấy ghét không kìa. Con mới mọc được có 4 răng cửa thôi, nhìn như chú thỏ con ấy. Con thích nô đùa, thích tự làm những gì mình muốn, nếu như muốn nhờ người khác làm hộ việc gì con sẽ xà vào lòng, thơm lấy thơm để lên má người ấy và liến thoắng bằng ngông ngữ mà chả ai hiểu được để nhờ vả.

Và cuối cùng là bức hình hiện tại của con, khi con về nội chơi. Con cũng phấn khích và hớn hở không kém bởi vì con được đi chơi mà. Lạ thay là con chả bao giờ nhớ hay đòi bố mẹ, thế nên bà nội có thể đưa con về quê cả tháng trời rồi mới trả con lại cho ba mẹ mà con cũng không ý kiến. Ngoan quá mức nên cứ hay bị xa bố mẹ, do ông bà cũng cưng, cũng muốn bên cạnh con quá cơ. Bây giờ thì con đã nói được nhiều từ hơn, đã biết chạy nhưng còn hay vấp ngã, mỗi lần con vấp là một lần mẹ xót thót tim. Nhưng vẫn phải để con được phát triển tự nhiên nên chẳng thể giữ con quá.

Con càng lớn càng chích chòe nhiều hơn, vô tư lự thôi rồi, và chanh chua giống cô gái. Bà nội hay đùa rằng “đanh đá”. Không ưng điều gì con sẵn sàng “bốp” bàn tay bé xíu vào mặt người thân ngay. Nếu mà bị bắt nạt thì nước mắt lại ngắn dài, mếu máo đến tội nghiệp, chả ai nỡ trêu con nữa.

Yêu thương nhiều lắm, cô gái bé bỏng của ba mẹ. Mong con luôn mạnh khỏe, vô tư như này nhé.

#nămđầuđờicủacon

No tags for this post.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 14740 điểm
  1
 • Ngọc Hồng
  • 614 chủ đề | 
  • 3688 trả lời
  tích lũy được 10470 điểm
  2
 • Mẹ Kem
  • 622 chủ đề | 
  • 7417 trả lời
  tích lũy được 9828 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8536 điểm
  4
 • Mẹ xí muội
  • 487 chủ đề | 
  • 7039 trả lời
  tích lũy được 7056 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT