Sự phát triển
của bé

Muôn kiếp con người…

Trông lên thì chẳng bằng ai/ Trông xuống mới thấy chẳng ai bằng mình

Chị tên Thảo ,năm nay chị cũng gần 40 tuổi rồi . Nhà chị ở huyện ngoại thành thành phố Vinh. Nếu ai hỏi đến nghề nghiệp của chị ,chị luôn lảng tránh câu trả lời khó nói đó. Trên đời ,người ta có trăm nghìn nghề khác nhau, nhưng nghề của chị thốt ra lời thật không dễ dàng : nghề bới rác.

Sáng ,chị dậy sớm cho đàn lợn éc éc rộn rã trong chuồng ăn, rồi gọi đứa con gái dậy đi học. Chị chở nó đến trường bằng cái xe đạp cũ kĩ luôn khắm những thứ mùi kinh khủng là dư âm của muôn thứ rác rưởi trên đời còn bám lại. Trở về chị vội vã băm bèo, thái khoai ,dọn dẹp nhà cửa ,đi chợ, nấu nướng trăm công ngàn việc. Có hôm phải ra đồng làm cỏ, tưới phân…trăm việc đều trên tay chị. Chồng chị nghe đâu sức khỏe kém chẳng làm lụng được việc nặng . Chiều chị đi một vòng quanh xóm xem nhà ai có chục trứng gà, trứng vịt gì ngon chị đi gom và mua hộ cho mấy gia đình ở trong thành phố. Xong chị chạy về chuẩn bị sẵn cơm nước cho chồng và con gái để chiều về bố con nó có cái ăn. Xong xuôi đâu đấy chị lại bắt đầu công việc của mình.

Chị buộc hai cái giỏ sắt lớn ở phía sau xe đã hoen gỉ , phía trước ghi đông treo một thùng sơn cũ ,trong giỏ là vài chục trứng. Chị đạp xe vào thành phố ,đầu tiên là đưa trứng “quê” cho mấy nhà nọ, họ trả tiền và biếu chị bịch cơm nguội về cho lợn, mấy vỏ hộp các tông cũ hoặc vài vỏ lon bia, chai dầu ăn hay nước mắm để chị về bán đồng nát. Hình như họ và chị quen thân nhau lắm vì những câu hỏi xã giao giữa họ và chị liên tiếp có những tiếng cười .chị vất vả vậy nhưng tiếng cười còn giòn giã lắm, phải chăng chị cười để giấu mọi nỗi niềm vào trong?!

Khi thành phố bắt đầu lên đèn là lúc chị đi bới rác. Giờ đó người ta mới đổ rác nhiều và nhân viên dọn vệ sinh chưa làm việc ca tối nên chị mới kiếm chác được. Mỗi bọc rác người ta vứt ra chị dùng cái khều bằng sắt có đầu nhọn bới banh ra ,nếu có đồ phế thải chị nhặt bỏ vào hai cái giỏ sắt phía sau đem về bán cho đồng nát, thức ăn thừa hoặc thiu người ta vứt chị gom cho lợn vào cái thùng sơn. Nhìn chị cứ ngày ngày cúi mặt vào những đống rác với đủ loại mùi hôi thối mà tôi xót xa vô cùng. Tôi thắc mắc :
_sao chị không kiếm việc gì đỡ vất vả và độc hại hơn ?
Chị mỉm cười bảo tôi :
_chị cũng biết thế em ơi, nhưng chị thất học lại nghèo kiết xác ai nhận chị làm ?chị cũng biết nghề này mạt hạng nhưng còn hơn đi lừa đảo, ăn cắp. Mà chị chỉ cần bỏ sức ra không cần bỏ vốn , chị gom được đồ bán đồng nát kiếm tiền, lại gom được đồ cho lợn ăn nữa. Có hôm chị còn nhặt được cho con bé một con búp bê và một đôi dép cũ ,nó thích lắm em ạ.

Nghe chị nói mà xót xa. Chị kể làm nghề này bẩn thỉu không nói nhưng hít phải những thứ mùi uế tạp này rất hại sức khỏe. Chị mang thai hai lần đều không thành.lần đầu thai bị lưu , lần hai mang bầu được 7tháng thì con cũng không sống nổi. Lần ba chị sợ quá nghỉ bới rác một thời gian may sao sinh được con bé ấy. Nhưng ăn uống thiếu thốn hay tại làm sao mà nó trông cũng ốm yếu ,xanh xao ghê gớm. Chị biết nghề độc hại nhưng không làm không có cái ăn, chị đi làm là phải bịt kín từ đầu xuống chân chỉ để hở mỗi hai con mắt. Chị bảo bịt vậy đỡ nhiễm khuẩn và đỡ ngại khi gặp phải người quen.Khổ thân chị ,ngày nắng còn đỡ chứ ngày mưa đi bới rác khổ sở hơn nhiều. Thường ngày chị trở về nhà lúc khoảng 11h đêm , khi hai cái giỏ và thùng rác lợn đã lưng lửng. Nhưng có những hôm mưa đạp xe rã cả chân, bới mỏi cả mắt cũng được rất ít. Đã vậy hơi đất bốc lên lưng đau như muốn rớt xuống giữa đường.

Tôi thương chị mà cũng chẳng giúp được gì nhiều cho chị. Thấy chị vất vả mà vẫn lạc quan tôi khâm phục lắm. Chỉ nghĩ đến việc người không bao giờ hết những cái mùi khó chịu là tôi đã thấy mình không thể thở được rồi. So với chị ,tôi còn may mắn và sung sướng hơn rất nhiều, vậy mà tôi luôn thấy chán nản và than thân trách phận đủ thứ.

Chị Thảo ơi, dù sao em vẫn mong một điều kì diệu và may mắn nào đó sẽ đến với chị cho gia đình chị đỡ vất vả. Nghề của chị thật không tốt cho sức khỏe, mong chị sớm đổi cv khác đi chị ơi :((

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT