Sự phát triển
của bé

Mưa Sài Gòn và Mưa quê tôi

“Người Sài Gòn hai mùa mưa nắng có biết niềm vui khi nhìn thấy những chồi non lộc biếc trong mùa xuân ấm áp. Có biết cảm giác nóng bức, oi ả của mùa hè để khao khát những cơn mưa hiếm hoi, có về Hà Nội trong mùa thu lá vàng bay trong gió, […]

“Người Sài Gòn hai mùa mưa nắng có biết niềm vui khi nhìn thấy những chồi non lộc biếc trong mùa xuân ấm áp. Có biết cảm giác nóng bức, oi ả của mùa hè để khao khát những cơn mưa hiếm hoi, có về Hà Nội trong mùa thu lá vàng bay trong gió, soi mình trong nước hồ thu để cho mình những phút chậm lại với cuộc sống hối hả, bon chen. Người Sài Gòn có thấy hết được cái giá buốt của mùa đông miền bắc, để quý lắm hơi ấm của đôi bàn tay nắm lấy đôi bàn tay…”
Sáng đi làm mưa xối xả, thật ngán ngẩm.

Có một Sài gòn hai mùa mưa nắng, mùa mưa đến với những con đường ngập đầy nước dưới chân, màu nước đục ngầu, qua những công trình dang dở giữa đường lầy lội quá lại chợt nhớ mùi đất thịt nơi miền quê xa xôi.
Mưa Sài gòn, bạn sẽ được đi dưới mưa cùng nhiều người, những dòng xe vẫn hối hả đi dưới cơn mưa cho kịp giờ học, giờ làm. Mưa ở quê thì chẳng mấy ai ra đường làm gì, người quê cứ từ từ, ngồi uống trà, chờ tạnh mưa mới làm tiếp công việc của mình. Nên nếu đi trong mưa, chỉ lác đác vài bóng người.

Mưa Sài Gòn, đi trong mưa về nhà, sau giấc ngủ là đôi mắt khô, rát đầy ken. Mưa ở quê lũ trẻ lại gọi nhau đi tắm mưa, thấy mát lạnh, uống giọt nước ngọt ngào biết dường nào. Người lớn thì vội vàng tráng bể sạch sẽ để hứng lấy những giọt nước mát lạnh từ thiên nhiên để làm nước uống, Ở Sài gòn chẳng thấy cái bể nước mưa nào.

Mưa Sài Gòn, các bà nội trợ cũng chẳng trông chờ món ăn mới. Mưa ở quê thì khác, mọi người sẽ chẳng ham đi chợ, vì sẽ có tôm, cá nhảy lên bờ tha hồ mà bắt mà mua, rau muống ngoii lên những ngọn non giòn ngọt biết chừng nào, rau khoai ngoài vườn chỉ chờ có thế, để vào nhà, chấm với mắm tỏi ớt.
Mưa Sài Gòn chẳng thấy núi để leo lên núi. Mưa ở quê thì thích lên núi bắt con ốc núi về nướng, về luộc mấy nhà ăn chung, lấy lán trên kẽ đá tai mèo về làm canh.
Đi trong mưa Sài gòn, chợt nhớ mưa của những ngày còn thơ biết dường nào.
Mưa Sài Gòn hôm nay, thấy sao hối hả, Phải chăng mình đã lớn? chợt cười mà cũng chẳng hiểu vì sao mình cười, vì buồn, vì vui…

Người Sài Gòn hai mùa mưa nắng có biết niềm vui khi nhìn thấy những chồi non lộc biếc trong mùa xuân ấm áp. Có biết cảm giác nóng bức, oi ả của mùa hè để khao khát những cơn mưa hiếm hoi, có về Hà Nội trong mùa thu lá vàng bay trong gió, soi mình trong nước hồ thu để cho mình những phút chậm lại với cuộc sống hối hả, bon chen. Người Sài Gòn có thấy hết được cái giá buốt của mùa đông miền bắc, để quý lắm hơi ấm của đôi bàn tay nắm lấy đôi bàn tay…

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT