Sự phát triển
của bé

Mẹo giúp hết bé mút tay

em cai mút tay cho bé

Bé em có tật xấu là hay mút tay chụt chụt, có khi bé cho nguyên cả bàn tay vào miệng mút  đến nỗi bị ọe. Mỗi lần như vậy em lấy tay bé ra là bé trì lại không chịu. có khi vừa lấy ra là bé lại cho vào miệng ngay tức thì. Có hôm vừa mới bú xong cô nàng nhân cơ hội mẹ không để ý, cho cả bàn tay vào mút ai ngờ, ọc..ọc… bé bị ọe và nôn hết những thứ vừa nạp vào. Từ đó em để ý hễ lúc nào buồn buồn không ai nói chuyện cùng là cô nàng bú tay đỡ buồn.

Em đã cố gắng giúp con từ bỏ thói quen này vì sợ sau này khi bỏ bú rồi  bé có thể  theo tật củ mút tay cả khi ngủ. Với lại mút tay thế này thấy mất vệ sinh quá.

Em đã cai  tật xấu này cho bé như sau :

Để bé từ bỏ hoàn toàn thói quen này, em đã thực hiện song song nhiều biện pháp mang tính tức thời và lâu dài.

Tức thời là khi bé bắt đầu mút tay, em liền để ý và  hướng sự chú ý của bé khỏi việc mút tay, có khi em cầm cả hai tay con chơi trò “ú òa” hoặc chơi vỗ tay hát bài ” hoan hô chú bộ đội.” . như vậy bé bị sự vui vẻ hấp dẫn mà quên ngay việc mút tay.

Không nên sử dụng ti giả, vì bé rất dễ chuyển sang nghiện ti giả – cũng gây hại cho răng và miệng. Khi em bận việc gì đó thì em nhờ người trông bé để ý hộ, và cũng làm tương tự. bây giờ lâu lâu bé vẫn cho tay lên mút, nhưng đã giảm hẳn hơn trước, mỗi khi bé cho tay vào miệng em chỉ kêu :” Nhím ơi “là bé cười tít mắt quay lại với mẹ mà quên ngay việc cho tay vào miệng.

Với các bé lớn, em nghĩ các chị có thể giải thích cho con các nguy cơ từ việc mút tay: dơ, nhiễm khuẩn hoặc con lớn rồi không được mút tay,… Sau đó đưa ra các quy định và cùng con thực hiện, ví dụ, nếu con bắt đầu mút tay, mẹ có thể ra hiệu để nhắc nhở con. Mẹ cần lưu ý không la mắng hay trách phạt bé vì sẽ gây tác động ngược.

Về lâu dài, mẹ cần gần gũi, tìm hiểu tâm tư, tạo điểm tựa cho con vì nên nhớ, mút tay là hành động bản năng giúp bé cảm thấy thoải mái hơn. Một khi đã giải quyết được nguyên nhân con mút tay hoặc bé tìm được hành động khác cho bé cảm giác an tâm, con sẽ tự bỏ thói quen này .Đặc biệt , mẹ không nên bôi các chất cay hoặc phẩm màu vào tay bé vì thành phần trong các chất này có thể gây hại cho bé.

Giống như mọi thói quen khác, không dễ dàng có thể “cai” được tật mút tay cho bé trong thời gian ngắn. Vì vậy mẹ và gia đình cần kiên nhẫn và quan tâm đến bé nhiều hơn để giúp bé từ bỏ thói quen có hại này. Ngoài ra, nếu bé hơn 5 tuổi mà vẫn chưa “cai” được dù đã thử rất nhiều cách trong thời gian dài, mẹ có thể cho con đến bác sĩ hoặc chuyên viên tâm lý để được tư vấn và hỗ trợ.

Chúc các chị thành công, và chúc các bé vui-khỏe.

Blog mới nhất

Xem thêm
  • Mách mẹ dùng dầu tràm bảo vệ con yêu mình khỏi các bệnh mùa đông (ho, cảm cúm, sổ mủi, cảm lạnh…) Mách mẹ dùng dầu tràm bảo vệ con yêu...
    Mùa đông được xem là mùa của các loại dịch bệnh đặc biệt với trẻ nhỏ và mẹ bầu bởi vì thời tiết thay đổi cùng với đó...
  • Mẹ nấu vì con Mẹ nấu vì con
    Trước đây mình ko biết nấu ăn đâu, nhưng rồi thời gian mình học được cách nấu như thế nào, bỏ trai tim vào nấu sẽ...
  • Tâm sự chuyện con cái Tâm sự chuyện con cái
    có con nuôi và dạy là cả một vấn đề, không phải chuyện đùa của một bà mẹ, nhất là chúng ta là những bà mẹ hiện đai,...
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT