Sự phát triển
của bé

Mẹ và con đã cùng “chiến thắng” đợt bệnh đầu tiên như thế!

Con đã bệnh và mẹ đã cùng con vượt qua \"lần đầu tiên\" như thế!

Chị 2 đi nhà trẻ bị cảm, ho nhiều và sổ mũi, vậy là Cha và chị đi bác sĩ Thanh quen thuộc, bác phán chị viêm hô hấp trên rồi biểu tích cực uống thuốc và uống nước, nghỉ ngơi nhiều sẽ khỏe. Mẹ nghe vậy nên cố gắng cho chị 2 ở nhà với mẹ, nghỉ đi lớp 4 hôm để mau khỏe. Đúng là chị 2 có mau khỏe thiệt, nhưng bù lại, đã lây bệnh cho con, Phomai bé bỏng 3 tháng của mẹ.

Phải nói là mẹ đã rất lo, rất rầu, rất buồn và thậm chí, rất nản. Vì sao? Mẹ đã cho con tiếp xúc môi trường bên ngoài thường xuyên để con quen với không khí nước mình, khí hậu oi bức của miền Nam, mẹ đã cho con bú mẹ hoàn toàn để con có thể tận hưởng những kháng thể trong mấy tháng đầu mà sữa mẹ, không phải sữa nào khác có được. Vậy mà, con cũng bệnh.

Biểu hiện của con là: nghẹt mũi, ho nhiều. Ôi, con bé bỏng nên sau mỗi cữ ti mẹ, ho là con trớ sữa… Cái mặt ngây thơ pha chút sợ của con làm mẹ đau lòng biết mấy. Mẹ phân vân liệu có nên cho con đi bác sĩ???

Đầu tiên, điều mẹ phải “đối phó” mà vô cùng khó khăn, đó là Ông Bà Nội. Nghe tiếng con khóc tối khi nghẹt mũi không ti mẹ được, Ông Bà đã giục mẹ phải cho con đi khám ngay. Sáng sáng Ông Bà lại nhắc “cho đi khám đi, có gì là mệt à ngen”. Tối tối Ông Bà lại xuýt xoa khi nghe con quấy. Mẹ vừa giải thích với Ông Bà vừa hồi hộp lo âu.

Mẹ bắt đầu chiến dịch “tổng tấn công”. Bản thân mẹ, mẹ uống nước cam, trước đây mẹ chưa dám uống vì lo chất chua kích thích dạ dày con, giờ sáng mẹ thử uống 1 ít nước cam pha chút mật ong ấm ấm. Mẹ uống viên vitamin tổng hợp có C trong đó. Mẹ uống nhiều nước và duy trì 2 ly sữa mama mỗi ngày. Mẹ thấy, sữa mẹ ra nhiều và đục.

Với con, mẹ tích cực rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý (loại 2000 đồng/chai). Ban đầu con trai đâu hợp tác, nhưng cảm giác mũi “nhẹ” hơn sau mỗi lần rửa làm con dễ chịu và mẹ thấy con ngoan ngoãn hơn khi mẹ chuẩn bị rửa 🙂 Mẹ để con nằm, nghiêng nghiêng đầu con qua 1 bên, mẹ dùng chai nước muối sinh lý nhỏ 5 giọt bên cánh mũi trên, và mẹ làm ngược lại. Mẹ dùng bông tăm cho trẻ sơ sinh nhẹ nhàng ngoáy bên ngoài để giúp con thông mũi và lấy gỉ mũi, nước mũi ra. Nước mũi con trong, mẹ yên tâm và quyết định tiếp tục ở nhà điều trị.

Ngày thứ 2 con gây gây sốt, mẹ đo, 37,5o, mẹ dặn Cha mua giúp mẹ gói hạ sốt – dành cho trẻ sơ sinh, EFFERALGAN 80mg dành cho bé từ 5kg đến 16kg. 38o sẽ uống. Cuối cùng là con không cần phải dùng luôn nhé.

Mẹ tích cực cho con ti mẹ, ti ít – vì lo con ho trớ sữa, nhưng ti nhiều lần. Mẹ túc trực chơi cùng con, nói chuyện với con và cũng để đếm nhịp thở mỗi khi con ngủ say.

Với tuổi của con, nhịp thở dưới 50 lần trong 1 phút là yên tâm.

Mẹ theo dõi phân của con, vì lẽ con cũng vừa uống vacxin rotarix lần 1 nên mẹ lo tiêu hóa của con đang chống chọi với thuốc thử nên con cũng dễ bệnh vì đề kháng giảm.

Con ho, mẹ giúp con dễ chịu hơn bằng cách ẵm con lên, vỗ vỗ nhẹ từ giữa lưng xuống dưới, đều tay và nhẹ nhàng, bác sĩ đã từng dặn mẹ khi chị 2 bị ho có đàm.

Mẹ không đem con xuống sân chơi như mọi hôm, vì thời tiết đang khó ưa lắm, nóng oi bức mà gió lại hù hụ. Mẹ để con trong phòng, mở cửa sổ cho thoáng, khi nắng lên mẹ bắt đầu mở điều hòa và luôn giữ cho phòng ở 28-29o.

Mẹ ngừng tắm và gội đầu cho con, thay vào đó mẹ chỉ lau mình con bằng khăn và nước ấm, giữ cơ thể con khô ráo. Mẹ vẫn mát-xa cho con bằng dầu dành cho bé, tích cực vùng ngực và vùng lưng.

Mỗi tối, trước khi ngủ, mẹ thoa dầu khuynh diệp lên 2 bàn tay mẹ rồi mẹ chà cho ấm lên, mẹ áp vào ngực, bụng và lưng con. Nhỏ vài giọt nước muối sinh lý và cho con mặc yếm ngực.

Cứ thế, mẹ làm mọi cách, trừ dùng thuốc.

Qua ngày thứ 5, con trai đã có dấu hiệu khỏe lại, con đã “ư e” và cười tươi tắn lắm. Mẹ tiếp tục giữ ấm và tăng cường sữa mẹ cho con, tất nhiên, con chưa được “xuất cung” 😀

7 ngày, mẹ thấy con đã hết hắt hơi, chỉ còn vướng tí đàm trong họng, mẹ vỗ lưng để con ho thêm 1 hôm thì con khỏe hẳn.

Và ngày thứ 10 – con đã được cùng Cha và chị 2 đi cafe sáng 🙂

Gian nan 10 ngày, trong mọi cố gắng, nỗ lực tích cực chỉ để mục đích duy nhất: Con không dùng tí thuốc nào trong đợt bệnh đầu tiên!

Ông Bà yên tâm khi thấy cô con dâu “lì” đã chiến thắng “cái bệnh” và thằng cháu vui khỏe trở lại.

Cha mẹ càng yên tâm khi thấy mình đã đúng và may mắn được con trai “hợp tác” trong giai đoạn này.

Riêng mẹ, mẹ biết điều kỳ diệu dù nhỏ nhoi, chính là sữa mẹ. Không uổng công mẹ làm “bò sữa” ngày đêm mà hén con trai! Tiếp tục giữ vững và phát huy phong độ nhé 🙂 

P/s: mẹ up ảnh “vũ khí” thô sơ nhưng hiệu quả của mẹ đây 😉

 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 16952 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 14726 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 12670 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 12088 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 10780 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT