Sự phát triển
của bé

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị táo bón

chăm sóc sức khỏe cho con yêu

Táo bón ở trẻ sơ sinh luôn làm mẹ mệt mỏi và lo lắng, không chỉ các bé đang trong thời gian ăn dặm mới bị mà ngay cả những bé đang bú mẹ cũng có thể mắc bệnh táo bón. Các mẹ thường hay đặt câu hỏi tại sao bé bú mẹ vẫn bị táo bón? đây là những câu hỏi mà các mẹ đều thắc mắc mà chưa hiểu nguyên nhân vì sao, thường các bé bú mẹ sẽ ít khi bị bón hơn các bé dùng sữa công thức. Chính vì hiểu được nổi lo lắng của các mẹ thì bài viết sau đây sẽ giúp mẹ gở rối về căn bệnh táo bón của trẻ và cách phòng ngừa sao cho đúng để tránh trẻ bị táo bón kéo dài.

Táo bón ở trẻ sơ sinh là gì?

Táo bón ở trẻ sơ sinh là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, nên bé sẽ gặp các rối loạn tiêu hóa trong đó táo bón là một bệnh khá phổ biến. Táo bón có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé, khiến bé biếng ăn, còi cọc, chậm lớn, suy dinh dưỡng… vì vậy mẹ cần chú ý quan sát các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón sau đây.

Nguyên nhân dẫn tới táo bón ở trẻ sơ sinh

Chức năng cấu trúc của hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn chưa hoàn thiện, do đó rất dễ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, táo bón cũng là một trong những vấn đề đó. Nguyên nhân gây ra cho trẻ bị táo bón đi ngoài ta máu phần lớn do chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày như: trẻ không được bú sữa mẹ, ít uống nước, ăn ít chất xơ, thay đổi loại sữa, nhịn đại tiện không đúng giờ, dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài,…
Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác hiếm gặp hơn như: dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa, đại tràng dài, đại tràng phình to,…cũng có thể khiến trẻ bị táo bón.

Triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Trẻ được coi là bị táo bón nếu dưới 2 lần đại tiện/ngày đối với trẻ sơ sinh, dưới 3 lần đại tiện/tuần (trên 2 ngày/lần) với trẻ đang bú mẹ, dưới 2 lần/tuần (trên 3 ngày/lần) đối với trẻ lớn táo bón nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như trẻ biếng ăn, chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng, chướng bụng, đầy hơi khó tiêu, nôn trớ. Những chất độc trong phân cần được thải ra ngoài hằng ngày bị tích lại trong ruột có thể bị hấp thu trở lại trong máu gây hại cho sức khỏe của trẻ. Bị sa trực tràng do rặn và ngồi lâu, chảy máu trực tràng do phân rắn.

Biện pháp phòng tránh táo bón cho trẻ

Mẹ nên để ý khẩu phần ăn theo chế độ hợp lý ăn nhiều chất xơ và uống nước trái cây để giúp bé không bị bón, mẹ cũng cần kiểm tra lượng sữa bé bú có đủ không vì nếu không đủ lượng sữa cần bé cũng có khả năng bị táo bón. Mẹ cần massage bụng cho bé theo hình xoắn ốc giúp cho bé thoải mái. Ngoài ra mẹ cho bé ngâm nước ấm cũng giúp cho bé cảm thấy dễ chịu.
Trường hợp bé bú sữa công thức, mẹ nên chọn loại sữa cho trẻ bị táo bón vì có nhiều chất xơ để cải thiện tình trạng táo bón ở bé. Còn với các bé ăn dặm mẹ cần bổ sung thêm chất sơ như rau củ, trái cây, sữa chua, và tập cho trẻ uống nước. Tập cho bé có thói quen đi đại tiện theo buổi ví dụ: buổi sáng, buổi trưa, có thể là buổi tuổi, tránh để bé nhịn đi đại tiện.
Nếu mẹ đã làm đủ mọi cách nhưng bé vẫn không bớt bị táo bón, thì mẹ nên cho bé đi khám bệnh để bác sỹ chuẩn đoán và điều trị kịp thời tránh để bé bị táo bón kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và làm chậm chế độ phát triển cơ thể.

Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT