Sự phát triển
của bé

Mẹ nào của phải riêng anh

Mẹ nào của phải riêng anh

Có khách đến chơi, bố khoe ngay: “Người yêu thằng cả”. Rồi bố mẹ đi khắp xóm mừng rỡ “sắp có con dâu”. Anh kể làm em cảm động, còn không dám tin nếu không có em anh xác nhận: “Chưa bao giờ em thấy mẹ cười tươi đến thế”. Khi nào mẹ cũng quý mến, thương yêu em như con gái.

Mẹ là người nhìn em độ lượng, thông cảm khi em lí nhí thú nhận, em chỉ biết nấu những món ăn đơn giản hằng ngày, nấu cỗ không quen nên sẽ lúng túng, vụng về.

Mẹ là người kể cho em những điều em chưa được biết về anh, về nhà anh, về quãng thời gian cơ cực của gia đình ngày ấy. Em biết ơn mẹ biết bao vì khi đó đã không bỏ cuộc, vẫn gắng gượng đứng lên nuôi anh em anh nên người.

Mẹ là người đã kín đáo, khéo léo nhắc nhở em, cái áo ngắn và chiếc quần cạp trễ hiện đại kia không khéo sẽ làm mếch lòng bà nội khó tính.

Ngày chúng mình chuẩn bị đám cưới, em biếu tiền để mẹ may chiếc áo dài diện. Mẹ trả lại và nói mẹ đi thuê cũng tốt. Em buồn suốt một ngày vì nghĩ mẹ không đón nhận tấm lòng mình. Mẹ biết liền giải  thích, mẹ lo cho hai đứa sắp cưới còn nhiều khoản phải chi tiêu, sắm sửa. Em ứa nước mắt, bầm em chắc cũng chỉ lo nghĩ được cho em đến thế.

Mẹ xưng “mẹ, con” trước khi em ngượng nghịu, rụt rè cất tiếng gọi mẹ. Mẹ đã giúp em rút ngắn khoảng cách giữa em và cả gia đình anh.

Mẹ cũng là người hướng dẫn em cách gói bánh chưng dài ngày Tết và làm các món cúng Tết cổ truyền, có món em mới chỉ nhìn thấy và đọc trên sách, báo. Với em, mẹ là một chân trời kiến thức bổ ích.

Mẹ còn là cuốn cẩm nang sống bên em mỗi ngày, tặng em bí quyết nấu món khoái khẩu của con trai mẹ và giúp em thể hiện. Mẹ “bật mí” cho em những sở thích và cả sở ghét của chồng em, để em biết đường đừng cho hành tươi vào các món canh, nhớ làm thêm lọ dấm ớt, anh sẽ “làm vạ cho cơm”…

Ngày em mếu máo tâm sự với mẹ đã có bầu, hai vợ chồng định kế hoạch, làm kinh tế độ một năm, mẹ cười rạng rỡ, vỗ vai em động viên: “Con cái là lộc, là món quà trời ban. Ai lại đi tự ý chọn quà người khác tặng bao giờ, thế là niềm vui, mẹ sẽ ở cạnh giúp đỡ, hỗ trợ thêm”.

Em vẫn hay nghe những câu chuyện về “lái trâu”, về mẹ chồng nàng dâu, vốn mang nhiều mặc cảm. Song em nghĩ, nhân nào quả nấy, muốn người khác đối xử với mình thế nào hãy làm như vậy với họ. Mẹ chồng hiện nay cũng đã thuộc lớp người mới, tư tưởng không còn kèn kẹt hay cáu bẳn như thời phong kiến, chỉ cần con dâu biết điều thì họ đâu nề hà, xét nét điều chi.

Tất cả mọi người đều bình đẳng, có học thức, không ai dốt nát đến mức người ta đối tốt với mình lại trơ trẽn đi quẫy bỏ, đạp đổ tất cả. Không ai lại ghét người yêu mình và nếu muốn nhận yêu thương hãy trao đi yêu thương, chính mẹ chúng mình đã dạy em như thế.
(ST)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT