Sự phát triển
của bé

Mẹ cho con bú – Thiên thần nhỏ của mẹ!

Con biết không, con đến với mẹ một cách tự nhiên và bất ngờ khi ba mẹ vừa mới cưới nhau. Được tin mẹ có con, ông bà và ba con vui lắm nhưng mẹ...

Con biết không, con đến với mẹ một cách tự nhiên và bất ngờ khi ba mẹ vừa mới cưới nhau. Được tin mẹ có con, ông bà và ba con vui lắm nhưng mẹ là người vui nhất vì mẹ là người chứng kiến sự hình thành và lớn lên của con. Thế nhưng bên cạnh niềm vui, hạnh phúc thiêng liêng đó là những sự căng thẳng, lo lắng về việc làm mẹ lần đầu không biết sẽ như thế nào…Rồi con lớn lên từng ngày cùng với những cơn ốm nghén vật vã, hành hạ mẹ đến gần 4 tháng, nhiều lúc mẹ quá mệt mỏi và tự hỏi “mang thai lại vất vả thế sao?” nhưng trộm vía mẹ càng ngất ngưởng bao nhiêu thì con lại vững vàng bất nhiêu (con đã sớm làm ba mẹ an lòng).
Còn hai tuần nữa mới tới ngày dự sinh nhưng sáng ra mẹ thấy khó chịu, linh tính với những kinh nghiệm của những người đi trước nói với mẹ nên mẹ nói ba chở mẹ đi bệnh viện. Ba nghe tin sắp được gặp con gái yêu, mừng quá mà quên hết cái này đến cái kia, làm mẹ cũng bật cười.
Hoàn tất thủ tục nhập viện mẹ bước vào phòng chờ sinh lúc 13 giờ nhưng ngồi mãi mấy tiếng vẫn chưa thấy chuyển biến gì, mãi đến 23 giờ 30 những cơn co dồn dập đến và mẹ được đưa lên bàn đẻ. Được bác sỹ hướng dẫn nhưng mẹ vẫn vật vã hai tiếng đồng hồ, lúc mẹ mơ màng cũng là lúc con cất tiếng khóc chào đời và nằm trên người mẹ, ngọ nguậy trong vòng tay yếu ớt của mẹ. Lúc này, mẹ hạnh phúc lắm nhưng cũng đầy hoang mang và lo lắng; lo lắng vì trong quá trình vượt cạn mẹ bị băng huyết nên khi con “da kề da” với mẹ thì mẹ sợ trong lúc mẹ mệt có thể làm gì nguy hiểm đến con.
Thế rồi, sáu tiếng trong phòng sinh thì mẹ con mình cũng được đưa ra ngoài gặp người nhà. Lúc này con khóc thé lên, mẹ biết con đói (vì từ khi chào đời con chưa ti mẹ được); dẫu rất đau nhưng mẹ vẫn ráng ngồi dậy cho con ti nhưng càng đưa vào con càng khóc thét lên mẹ càng lo lắng. Rồi bác sỹ tới khám cho mẹ và nặn những giọt sữa non để cho con bú ngay,vì nó rất tốt có thể giúp tăng sức đề kháng cho con và chỉ tồn tại trong vòng 72 giờ. Thế nhưng làm mẹ lần đầu, mẹ chưa biết bế con, cho con bú như thế nào nên càng đưa vào con càng thét lên, mẹ sợ lắm nên nhắm mắt cho con uống sữa công thức.
Sau ngày đầu tiên, con vẫn chưa chịu ti mẹ mà ngực mẹ cũng chẳng thấy sữa, mẹ cố gắng ngồi cho con ti nhưng vẫn không được đến chiều mẹ thấy da con chuyển màu nên đưa lại phòng khám; bác sỹ nói con bị vàng da nên phải ở lại kiểm tra chiếu đèn, cách ly với mẹ. Nghe tin mà mẹ thất thần, do mẹ không cho con bú được sữa non nên con bị mới vậy, mẹ tự trách bản thân mình nhiều lắm. Tối đó, hai bầu ngực mẹ căng cứng đến phát sốt nhưng không có con ở bên; nếu không cho con ti thì sẽ mất sữa, nghĩ khi con về lại không có sữa mẹ, mẹ lại phải chườm nóng, vắt sữa cả đêm để duy trì lượng sữa và có sữa để dành cho con bú về sau.
Do được bú bình từng lúc mới sinh nên sau ba ngày về bên mẹ con không chịu ti. Tuy nhiên, hiểu được tầm quan trọng của sữa mẹ cũng như muốn con được hưởng trọn vẹn dòng sữa ấm nóng từ cơ thể mình để con có một khởi đầu tốt đẹp nhất, không lặp lại sự vụng về của ngày đầu mới sinh nên mẹ đã quyết tâm tập cho con ti mẹ. Ngày một, ngày một mẹ ngồi ôm con nhiều khi mệt muốn bỏ cuộc nhưng mẹ vẫn phải cố gắng. Con ti ngày một giỏi hơn nên mẹ càng có động lực hơn, mẹ tích cực ăn những thức ăn lợi sữa để duy trì lượng sữa cho con.
Thời gian cứ trôi qua hôm nay con đã tròn 03 tháng; mọi chuyện cứ ngỡ như mới hôm qua và mẹ thật vui khi chứng kiến con đang lớn lên từng ngày. Ba tháng dù con không tăng cân nhiều như bao đứa trẻ khác nhưng con vẫn khỏe mạnh và mẹ tự hào mẹ đã nuôi con bằng chính dòng sữa ấm nóng của mình. Con yêu à, bây giờ đối với con có thật nhiều thứ lạ lẫm và con muốn tìm hiểu, khám phá chúng phải không? Ba mẹ sẽ là người giúp con điều đó, ba mẹ sẽ hát cho con nghe, dạy con tập nói, tập đi, cùng con chơi những trò chơi, cùng con tìm hiểu về thế giới xung quanh,… Để con luôn thấy an toàn, yên tâm vì bên cạnh con luôn luôn có ba mẹ dẫu bất cứ ở đâu, bất cứ điều gì.
Khi mẹ viết những dòng chữ này là lúc con đang ngủ say; mẹ biết, mẹ có đọc, có nói cho con nghe thì con cũng chưa hiểu được hết lời của mẹ nhưng mẹ tin con sẽ cảm nhận được tình thương của ba mẹ dành cho con. Hãy ngủ ngoan con nhé và mơ những giấc mơ đẹp về ngày mai tươi sáng đang chờ con phía trước. Điều quan trọng là ba mẹ luôn cầu mong con khỏe mạnh để lúc nào cũng được nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt rạng rỡ của con. Ba mẹ yêu con!

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 25427 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 22089 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 19005 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 18132 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 16168 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT