Sự phát triển
của bé

Mẹ cho con bú _ [Giọt sữa vàng cho con]

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, trước hết cần tin rằng BẢN NĂNG làm mẹ sẽ giúp mình biết nên làm gì , BẢN THÂN cần có sự tiếp thu, tham khảo cách nuôi con bằng sữa mẹ của các chị em khác và quan trọng hơn là BẢN LĨNH can đảm, tin tưởng rằng mình đủ sữa nuôi con.

Rạng sáng ngày 28 tết, mẹ bắt đầu có hiện tượng chuyển dạ. Cơn đau kéo đến 10 phút 1 lần, mỗi lần kéo dài hơn 30 giây, có cảm giác buồn đi ngoài mà không thể đi được. Cơn đau đó kéo dài từ lúc 1 giờ sáng đến tặn 3 giờ sáng, mẹ quyết định gọi bố dậy rồi cả hai cùng đi viện. Vào cấp cứu mẹ đã mở được ba phân và theo một đoàn các chị em khác thay quần áo rồi vào phòng đẻ. Sau khi chọc ối, mẹ dần mở 5 phân và 7 phân nhưng vì mẹ có hiện tượng tụt huyết áp, khó thở gây suy tim thai nên được chuyển đi mổ cấp cứu. Một đám các bác sỹ, y tá vây quanh mẹ, họ nhanh chóng tiến hành lấy con ra. Chỉ đến khi nghe thấy tiếng khóc của con cất lên, tiếng khóc hay hơn bất cứ giai điệu nào mà mẹ từng được nghe, thì mẹ mới thật sự cảm thấy nhẹ lòng. Cô y tá nhẹ nhàng đặt con thơm mẹ và nói: ” Mẹ cố lên mẹ nhé!” làm mẹ vô cùng xúc động, đến nỗi mẹ lại co giật và tiếp tục không thở được. Các bác sỹ lại xúm lại nhanh chóng khâu vết mổ, cấp cứu và chuyển mẹ về phòng hậu phẫu. 8 tiếng trong phòng hậu phẫu là khoảng thời gian dài đằng đẵng, mẹ nhớ con và bố con. Khi được cô y tá thông báo, mẹ sẽ được về phòng và gặp con, một luồng sức mạnh khiến mẹ cố gắng gồng mình cho cô y tá thay băng và lết sang cán. Mẹ muốn được gặp con. Về đến phòng nghỉ, con được nằm ngay cạnh mẹ. Mẹ biết, đây không phải là lúc để bản thân nghỉ ngơi mà phải dành tặng con những giọt sữa vàng đầu tiên. Nhờ sự giúp đỡ của bà ngoại, mẹ đã có thể ngồi dậy và cho con bú. Nhìn con bé nhỏ trong vòng tay mẹ, bú những giọt sữa non đầu tiên mà mẹ hạnh phúc biết bao. Xung quanh mẹ là những sản phụ khác nằm rên đau đớn nhưng chỉ có mẹ là mỉm cười vượt qua nỗi đau để đón trọn hạnh phúc từ con.

Đêm đó, mẹ cứ ngỡ con sẽ ngủ ngon giấc nhưng không ngờ con lại quấy khóc, không tài nào dỗ dành được, tiếng khóc dai dẳng đến lạc giọng làm con mệt và khó chịu. Bà ngoại và mẹ thức trắng đêm đó để thay nhau bế và vỗ về con. Mẹ vẫn luôn giữ lời thề sẽ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, đem lại cho con nguồn sữa quý giá nhất nhưng mẹ không ngờ người mà mẹ cần phải thuyết phục nhiều nhất, cần phải giải thích và thậm chí là cả đấu tranh, giành giật không phải là bà nội, không phải là bố con mà lại chính là người mẹ mang tên “bà ngoại'. Ngoại nói con đói, cần phải ăn, tay lăm lăm cầm bình sữa để đi xin sữa công thức pha cho con. Mẹ đã khóc và dành lấy con :”Con đủ sữa cho cháu bú mà mẹ!”. Giai đoạn đó với mẹ thật sự đau khổ, con bú mà không được bao nhiêu, bà thì xót con. Trong đêm, mẹ nặn từng giọt sữa non đút cho con. Nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần làm mẹ mệt mỏi. Chỉ khi gần sáng, con mới chịu ngủ và mẹ mệt mỏi rã rời. Để chiến thắng được lon sữa công thức, mẹ đã vất vả biết bao. Để chiến thắng được lon sữa công thức, mẹ đã vất vả biết bao. Để chiến thắng được lon sữa công thức, mẹ đã vất vả biết bao.

Ngày hôm sau, mẹ được ra viện vì sức khỏe ổn định và gia đình cũng muốn đón giao thừa cùng con. Khi về, việc đầu tiên mẹ làm là tìm mọi cách để nguồn sữa về dồi dào hơn, đủ lượng sữa con cần. Mẹ làm mọi cách: chườm nước nóng lên hai bầu ngực, uống sữa bầu, uống nước hạt mùi khô, mát xa theo ba bước của betibuti. Sau mọi nỗ lực, sau mọi cố gắng đến kiệt sức, mẹ đã thành công. Mẹ đã có những giọt sữa vàng, đặc sệt cho con. Nhìn con bú mà mẹ mãn nguyện lắm! Mẹ đã chứng mình được cho bà ngoại thấy mẹ có đủ sữa nuôi con. Hôm đó, mẹ còn trữ được một bình sữa 150ml cho con. Đêm đó, con ngủ ngon và không quấy khóc, mẹ cũng được nghỉ ngơi nhiều hơn. Mẹ tự hào nhận huy chương ” 72 giờ vàng nuôi con bằng sữa mẹ”.

Khi con được 4 ngày tuổi, lượng sữa mẹ tăng dần, đủ cho con bú và trữ được 150ml mỗi cữ. Nhưng ngực mẹ vẫn cảm thấy nặng và đau nhức. Mẹ ” tay không bắt giặc” vắt sữa 20 phút mỗi cữ mà ngực vẫn bị nổi cục, cảm giác như sắp tắc tia sữa. Vừa cho con bú, vừa vắt sữa, mẹ thậm chí không còn thời gian để ăn uống, nghỉ ngơi. Bà ngoại vừa xúc cơm cho mẹ, vừa chườm ngực mẹ và nhìn mẹ khóc vì đau đớn. Hai tảng đá đeo trước ngực làm mẹ khóc thét. Một lần nữa, mẹ lại gồng mình lên để thực hiện lời hứa với con. Được sự hướng dẫn và chỉ bảo tận tình của các chị em trong hội làm mẹ lần đầu, mẹ đã làm quen với máy hút sữa. Chỉ với 5 phút, mẹ đã đạt được 270ml sữa. Hai bầu ngực cảm thấy nhẹ đi rất nhiều. Cứ 3 tiếng, mẹ lại cho con bú rồi lại hút sữa. Mẹ có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân hơn. Một lần nữa, mẹ lại cảm thấy tự hào về bản thân mình – một bà mẹ trong hàng ngàn bà mẹ đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, trước hết cần tin rằng BẢN NĂNG làm mẹ sẽ giúp mình biết nên làm gì , BẢN THÂN cần có sự tiếp thu, tham khảo cách nuôi con bằng sữa mẹ của các chị em khác và quan trọng hơn là BẢN LĨNH can đảm, tin tưởng rằng mình đủ sữa nuôi con. Mẹ tin là như vậy và vì lời hứa với con, mẹ sẽ làm tất cả để con khỏe mạnh và thông minh. Mẹ con ta cùng cố gắng con nhé! Giờ đây, mẹ không chỉ nuôi con mà còn nuôi thêm hai bạn nhỏ của một mẹ thiếu sữa nữa. Niềm hạnh phúc mẫu tử đã cho mẹ có động lực để làm những điều tuy nhỏ nhưng đáng quý. Nhìn con mỉm cười sau mỗi lần ti mẹ, trông thật giống một thiên thần. Mẹ tự hỏi: ” Liệu đây có phải là thiên thần do mình sinh ra không?” Mẹ tự hỏi:” Liệu đây có phải là thiên thần do mình sinh ra không?”

Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ còn dài và đang chờ mẹ con mình ở phía trước. Mẹ đã sẵn sàng!

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 8476 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 7363 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6335 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6044 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 5391 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT