Sự phát triển
của bé

Mách mẹ cách lập kế hoạch tài chính cho năm mới

Một trong nhiều việc rất nên làm trong những ngày đầu năm là lên kế hoạch tài chính cho gia đình và bản thân để chi tiêu phù hợp, đưa ra kế hoạch cụ thể, sát thực tiễn có thể giúp tài chính của gia đình bạn thuận lợi, tránh nhiều rủi ro...

1. Xác định mục tiêu cần thực hiện

Để hoạch định kế hoạch tài chính cho cả năm, trước hết bạn cần xác định các mục tiêu quan trọng cần thực hiện trong năm. Ví dụ, xây mới hay cải tạo nhà cửa, mua sắm phương tiện đi lại, bổ sung các loại trang thiết bị, máy móc, các nhu cầu học tập của bản thân, con cái, du lịch, giải trí…
Sau khi đã rà soát và xác định rõ mục tiêu, bạn có thể ước lượng tổng chi phí là bao nhiêu (tính theo thời giá và cộng thêm khoảng 5% trượt giá). Bước tiếp theo là tính toán khả năng thu nhập trong năm. Bên cạnh các khoản thu cố định, thường xuyên, hãy liệt kê những thứ bạn có thể làm để gia tăng thu nhập.

2. Cân đối thu chi

Sau khi đã xác định các khoản chi phục vụ nhu cầu, các khoản thu có thể nắm chắc trong tay, bạn cần đối chiếu giữa hai khoản mục để tìm ra giải pháp nhằm cân đối. Nếu khoản dự thu cân bằng với khoản dự chi thì có thể nói là mọi việc tương đối ổn. Việc của bạn chỉ là tìm cách tiết kiệm chi nhằm có một khoản tích luỹ. Còn nếu khoản dự thu thấp hơn đáng kể so với dự chi thì bạn cần lập danh mục những khoản dự chi không cần thiết, cân nhắc cắt giảm từ trên xuống. Bên cạnh đó, bạn nên rà soát những công việc có thể làm thêm để tăng thu nhập, cũng có thể lập thành một bảng ghi danh mục công việc theo thứ tự về tính khả thi và khả năng đáp ứng của bản thân, dự kiến mức thu nhập có thể tạo được. Trong trường hợp xấu nhất, khi đã tìm mọi cách để cân đối mà thu vẫn hụt chi thì phải tính đến phương án vay nợ. Tuy nhiên khi đã sử dụng đến phương án này thì phải tính toán kỹ khả năng trả nợ theo mức lãi suất hiện hành.

Sau khi lên kế hoạch thu chi cho cả năm, bạn cũng cần tiếp tục rà soát lại một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính gia đình, như thói quen chi xài của bản thân cũng như các thành viên…Qua đó tìm cách loại bỏ những thói quen xấu trong chi tiêu, đề ra các nguyên tắc nhằm đảm bảo kỷ luật tài chính gia đình.

Việc hoạch định kế hoạch tài chính cho cả năm là cần thiết nhưng quan trọng hơn là phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Bất cứ một sự “du di” nào cũng đều có thể dẫn đến hậu quả là ngân sách gia đình bị hao hụt, dẫn tới mất cân đối cơ bản và kéo dài.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT