Sự phát triển
của bé

Học cách xin lỗi con

Cha mẹ hãy luôn đối xử với con như một người bạn và tôn trọng con, có như vậy con mới biết lắng nghe và không còn phạm lỗi.

Thằng cháu tôi năm nay 12 tuổi, rất hiếu động. Mỗi khi cháu làm sai chuyện gì, mẹ nó thường quát: “Con thật là hư, mau xin lỗi bố mẹ đi”. Dù sau đó nó có xin lỗi bố mẹ nhưng thường là làm với thái độ khó chịu, bị ép buộc. Có lần, nó phản ứng lại mẹ nó như sau: “Tại sao con phạm lỗi, mẹ cứ bắt con xin lỗi, trong khi có lần con bị mắng oan thì mẹ không phải xin lỗi?”

Ngẫm nghĩ lại, tôi thấy trước nay đúng là mẹ nó hình như chưa bao giờ xin lỗi thằng bé. Sau lần đó, tôi đã nói chuyện với chị dâu mình, mẹ nó bảo làm thế sẽ mất đi sự uy nghiêm đáng tin cậy trong mắt con. Tôi bảo chị, đó cũng là một cách tôn trọng con, và điều đó không hề làm mất đi sự uy nghiêm vốn có của chị.

Sau lần đó, tôi thấy chị thay đổi hẳn. Chị đã biết nói “mẹ xin lỗi con” nhiều hơn. Chính điều đó lại giúp chị trở thành một hình mẫu tốt hơn trong mắt con. Tôi cũng hiểu được rằng, trẻ con vốn rất hay bắt chước hành vi của bố mẹ, vậy nên khi bố mẹ chấp nhận cái sai của mình thì bố mẹ sẽ không yếu đi mà còn trở nên đáng kính hơn trong mắt con. Thằng bé cũng dần học được cách tha thứ, biết xin lỗi chân thành hơn và dần không mắc lỗi nữa.

Cha mẹ hãy luôn đối xử với con như một người bạn và tôn trọng con, có như vậy con mới biết lắng nghe và không còn phạm lỗi.

Blog mới nhất

Xem thêm
  • cục cưng của mẹ cục cưng của mẹ
    niềm hạnh phúc lớn lao nhất của mẹ là con..trai iu của mẹ..lmẹ luôn là điểm...
  • Cục vàng của Mẹ Cục vàng của Mẹ
    Mẹ yêu con nhiều con gái bé bỏng của Mẹ. Con là món quà vô giá...
  • An Nhiên An Nhiên
    Mẹ không phải là người nâng đỡ từng bước chân của Con nhưng Mẹ sẽ là người...
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT