Sự phát triển
của bé

Mẹ cho con bú_Gửi trọn tình yêu của Mẹ

Hạnh phúc nhất của một bà mẹ là khoảnh khắc con rúc vào ngực để "thưởng thức" dòng sữa ngọt lành và như một điều hiển...

Hạnh phúc nhất của một bà mẹ là khoảnh khắc con rúc vào ngực để “thưởng thức” dòng sữa ngọt lành và như một điều hiển nhiên đó là “công việc” con yêu thích nhất trong những tháng năm đầu đời. Nhưng điều đó với mẹ con mình chỉ diễn ra được vài ngày đầu tiên con nhỉ. Đó là một thiệt thòi vô cùng to lớn của hai mẹ con mình, mẹ thèm được có cảm giác con mân mê bầu sữa mẹ, con cắn khi con mọc răng… nhưng điều kiện tự nhiên có chút khó khăn và buộc phải lựa chọn và mẹ chưa bao giờ hối hận về lựa chọn đó – dùng máy hút sữa và cho con sữa mẹ hoàn toàn.

Cuốn sách theo mẹ trong việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sinh con ra trong hoàn cảnh nước rút để chuẩn bị tốt nghiệp, nên mẹ rất stress vừa muốn kết thúc khóa học kịp thời hạn vừa muốn toàn tâm chăm sóc con, nên từ khi được gặp con sau 6 tiếng nằm ở phòng hậu phẩu mẹ đã ngồi dậy cho da tiếp da với con, cho con bú mẹ liền- ơn trời sữa đã về nhanh quá, ngày thứ 2 đã ôm máy hút sữa, chắc do cơ địa mũm mĩm nên sữa về nhiều ghê :D. Một tuần sau sanh, là ngày mẹ đi thi thực tập, năn nỉ mọi người để đóng đồ đi thi kể từ ngày đó con chính thức ti sữa mẹ qua bình sữa, 14 ngày sau 1 tuần thực tập kéo dài nguyên ngày từ sáng tới chiều, mẹ phải đem theo máy vắt sữa để vắt sữa đem về cho con, kết thúc một tuần thực tập là thời gian ngồi làm báo cáo và chỉ có 5 ngày để hoàn thành, nào viết tay nguyên 1 cuốn tập 100 trang, gõ laptop 36 trang, rồi làm powerpoint để thuyết trình, mẹ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, nhưng lúc nào cũng tranh thủ thời gian ngày lẫn đêm 4 giờ 1 lần ngồi vắt sữa cho con. Cứ như thế cho hết tháng thứ hai, mọi thứ dường như vượt quá sức chịu đựng của mẹ, mẹ bắt đầu có những con sốt nhẹ, đau đầu, đau bao tử ( do stress chứ không phải nhịn ăn nhen ), bây giờ còn 3 môn cuối cùng, phải dành trọn thời gian đi học, thực tập học bài và tra cứu thông tin ở nhà và là thời gian bà Ngoại đánh dấu bước ngoặc mới ban ngày chỉ có mẹ và con. Mẹ đã đấu tranh rất nhiều lần và nhiều ngày, giữa việc tiếp tục toàn tâm chạy đua để ra trường kịp tháng 12 và việc duy trì sữa mẹ cho con đến lúc có thể. Và như định mệnh sắp đặt sáng dậy đi thi, thì con sốt – lần đầu tiên con sốt mẹ không yên tâm giao con cho ai được, mà con sốt con chỉ đòi mẹ- mẹ quyết định buông bõ, mọi thứ không tự nhiên có được và chẳng bao giờ tự mất đi, mẹ tự an ủi mình, cố lên trễ một năm cũng không sao, quan trọng là con khỏe mạnh.

Những túi sữa non đầu tiên của Mẹ và Con

Chuỗi ngày vắt sữa trữ sữa bắt đầu khi mẹ và con về Ngoại để mẹ có chút thời gian nghĩ ngơi sau 3 tháng sau sinh vất vả và để dành cho thời gian sắp tới mẹ phải về Sài Gòn học và thi những môn còn thiếu. Cứ 4 tiếng mẹ lại ngồi hút sữa, cứ nhìn cảnh tượng ngực mẹ bị lực hút của máy hút sữa kéo dài ra thì Ba, Ông Bà Ngoại xót xa vô cùng. Nhưng có nhiều người không hiều cho hoàn cảnh của Mẹ, lại dèm pha này nọ nào là ” sợ con quấn nên không cho bú mẹ, sợ ngực xấu khi cho con bú, làm biềng làm việc nhà nên né tránh….bla bla bla” và xin thưa rằng, con quấn mẹ hay không là do tình cảm yêu thương mình dành cho con, và chắc chắn rằng vòng 1 của bạn thật thảm hại khi dùng máy hút sữa, và làm việc nhà có ai làm thay đâu mà phải tránh…

Thành quả mỗi buổi sáng

” Ngân hàng sữa” cho con

Sữa chuẩn bị cho con mỗi khi mẹ xa nha vài ngày đi học và đi thi

Con tròn một tuổi, là thời gian ông Nội qua đời, những ngày chịu tang và những ngày sau đó mẹ không có thời gian để hút sữa cho con đều đặn, chỉ tranh thủ 4h sáng dậy vắt sữa, rồi chạy xuống bếp phụ mọi người nấu đồ cúng, đồ ăn cho cả nhà. Mẹ bắt đầu tập cho con uống sữa tươi, và vẫn siêng năng ngồi vắt sữa và chính thức vắt không ra tí nào khi con tròn 18 tháng, mặc dầu muốn con vẫn tiếp tục sữa mẹ, nhưng ngồi vắt hoài chỉ đau ngực chảy máu mà sữa không ra :(. Trà lợi sữa, ăn uống tẩm bổ đều vô nghĩa. Mẹ chợt nghĩ hay mình đã “bóc lột” 2 bầu sữa quá nhiều nên giờ không còn gì nữa 🙁

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn là 1 “việc” hiễn nhiên nhưng cần có tâm huyết cũng như tất cả mọi công việc khác. Có lẽ mẹ chưa thành công trong công việc mình hướng tới nhưng mẹ đã chiến thắng chính bản thân mình về việc kiên định nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Và dường như sức khỏe của con chính là “bằng khen” cho quyết định của mẹ, mẹ rất vui rằng tuy bây giờ con không mũm mĩm nhưng con hiếm khi bệnh vặt và mới chỉ uống một lần kháng sinh duy nhất.

Con phát triển tốt về thể chất và tinh thần

Mẹ tự hào rằng, ngoài sữa Mẹ hoàn toàn cho con 12 tháng đầu đời,mẹ còn giúp được những bà mẹ là bạn của mẹ những túi sữa mẹ cho các bạn của con được ” xài” ngay sữa mẹ khi mới chào đời, là chị Tina, là anh Sonic,là những em bé không quen nhưng cần sữa mẹ. Những lúc đó thương con vô cùng, ba mẹ ưu tiên những em bé mới sinh nên cho sữa mới vắt, con uống sữa trữ đông, nhưng dường như con cũng rất vui đúng không nè! Sữa cho con bao nhiêu thì mẹ không tính được, sữa cho anh chị và các bạn của con khoảng 36 lít đó.Đừng thốt lên ” Ôi Bò Sữa” sẽ tổn thương lắm, thật ra là có cả máu và nước mắt trong đó, khóc vì nhiều khi bất lực quá vừa cho con bú vừa tức sữa mà không làm được gì không ai phụ, nhiều lúc chảy máu khi vắt sữa vì vắt quá lâu quá kiệt.  Và mẹ rất cám ơn 1 mẹ sữa đã cho con 2 túi sữa mẹ tươi mới vắt trong những ngày mẹ bị cơn đau bao tử hoành hành.

Em bé Sữa của mẹ nay đã lớn, sắp đi học rồi nè

Mẹ luôn ghi nhớ câu “Tuổi thơ con qua đi sẽ mãi mãi không bao giờ trở lại” thế nên cứ cố gắng và cố gắng cho con những thứ tốt nhất trong khà năng của mẹ và thứ tốt nhất mà mẹ đã cho con là ” Sữa Mẹ”


Mẹ sẽ cùng còn đi suốt cuộc đời

Blog mới nhất

Xem thêm
 • Người bạn mới của Bin Người bạn mới của Bin
  Có thêm 1 người bạn là niềm hạnh phúc lớn của anh Bin, đi chơi có bạn bè, dễ làm quen vì anh chàng khá là hòa đồng...
 • Chuyện của anh em Bin Bo Chuyện của anh em Bin Bo
  Cuối tuần các mẹ thường làm gì cùng các con, cuối tuần thì mẹ bin chỉ chơi cùng con là chính thôi nà, dành thời gian...
 • Bi bị đứt tay Bi bị đứt tay
  Cũng đau nhưng không dám kêu
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 33902 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 29452 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 25339 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 24176 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 21557 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT