Sự phát triển
của bé

Giúp trẻ vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý tạm thời

Trẻ lên ba bắt đầu biết thể hiện bản thân và thường muốn độc lập, tự chủ, không theo ý muốn của người khác. Thường qua khỏi lứa tuổi này, bé sẽ ngoan hơn.

Để giúp trẻ vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý tạm thời này, bạn hãy:
1. Hãy để trẻ tự lựa chọn: trẻ lên 3 luôn muốn khẳng định mình, nên đôi lúc tỏ ra rất bướng bỉnh. Bạn hãy để bé tự chọn và sẽ có trách nhiệm thực hiện chọn lựa của mình tốt hơn là thực hiện chọn lựa của bố mẹ. Ví dụ: con dọn đồ chơi hay mẹ đếm đếm 10 con dọn đồ chơi? Trẻ sẽ chọn đếm đến 10, trẻ lại có cảm giác được bố mẹ tôn trọng.

2. Phớt lờ những yêu cầu thái quá của trẻ bằng cách hướng sự chú ý của trẻ sang chuyên khác. Ví dụ: trẻ đòi xem tivi, ba mẹ đem trò chơi nặn đất sét ra chơi cùng trẻ để dụ trẻ.

3. Không ép đặt trẻ, để trẻ quyết định. Khi quyết định đó là sai, ba mẹ sẽ phân tích cho trẻ thấy vì sao sai, hậu quả như thế nào, đồng thời trẻ cũng phải chịu trách nhiệm với quyết định sai đó của mình. Từ đó, trẻ học bài học riêng của mình và hiểu bố mẹ luôn muốn điều tốt cho mình.

4. Gần gũi với trẻ: trẻ tuổi lên 3 rất nhạy cảm, dễ tổn thương, những cú sốc làm trẻ cáu kỉnh và chống đối, vì vậy, bố mẹ phải quan tâm nhiều đến trẻ nhé!
5. Không quát mắng con vì như vậy là dạy con quát mắng người khác, hãy làm gương tốt cho trẻ học tập.

6. Tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi cộng đồng, đội nhóm, các lớp học kỹ năng…để giúp trẻ phát triển các mối quan hệ xã hội., ví dụ như cho trẻ đi học mẫu giáo.


(Theo 
BS. Mỹ Linh)

Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT