Sự phát triển
của bé

Giáo dục con biết chịu trách nhiệm với việc mình làm

Mẹ không chịu trách nhiệm đâu nhé.

Bé nhà mình hơn 4 tuổi rồi. Nên việc hướng dẫn và giáo dục bé chịu trách nhiệm về những việc làm của mình không phải là quá sớm nữa.
Câu nói mình hay sử dụng với bé và khá có hiệu quả đó là: mẹ không chịu trách nhiệm với việc con làm đâu nhé.
Kinh nghiệm nhỏ của mình để hướng dẫn bé hiểu từ ” trách nhiệm”  và thực hiện đúng là:
– khi thấy bé có dấu hiệu sắp sửa làm sai việc gì đó: ví dụ đồ chơi bé xếp lệch sẽ có nguy cơ bị rơi chẳng hạn. Mẹ sẽ hướng dẫn và nhắc nhở bé xếp cho đúng vị trí, trẻ con đôi lúc bướng và thích làm theo ý mình nên không làm theo lời mẹ. Mẹ sẽ nói: “nếu đồ chơi bị đổ, mẹ sẽ không chịu trách nhiệm đâu nhé. Con tự xếp lại một mình. ” và mình để bé tự xếp tiếp theo ý mình. Kết quả đồ chơi sẽ đổ. …
Nhân cơ hội đó, mình giảng giải cho bé hiểu về việc nên nghe lời khuyên của mẹ và trách nhiệm của con phải nhận là phải xếp lại đồ chơi từ đầu….
Dần dần, tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể để mẹ áp dụng hợp lý câu nói trên. Bé sẽ học hỏi được rất nhiều
. Ví dụ: hôm rồi bé ngồi chơi bên mép nệm giường, mình nhắc bé ngồi vào trong cho chắc chắn kẻo ngã. Bé không chịu vì mãi coi chơi xúc xăć. Mình vẫn áp dụng câu nói cũ: con mà bị ngã là đừng có khóc, mẹ không chịu trách nhiệm đâu.  Kết quả do ham chơi và nệm trơn, bé bị trượt xuống nền. Bé không dám lên tiếng xin chỉ lẳng lặng đứng dậy….
Yếu tố nhất thiết mẹ cần phải có là sự kiên nhẫn, mẹ không nên vì bé không nghe lời khuyên mà nạt nộ, mắng nhiếc và ép bé phải theo ý mình. Mẹ cứ để mọi việc diễn ra theo tự nhiên và trong phạm vi cho phép ( ví dụ: mình nhắc Bé ngồi ngay ngắn trên nệm nhưng bé không chịu, mình để bé ngồi như thế đến lúc ngã vì độ cao của nệm và nền nhà không nguy hiểm đến bé nếu bé ngã. Chỉ vừa đủ đau cho bé nhớ thôi 🙂 ). Áp dụng trong khuôn khổ an toàn cho con nữa các mẹ nhé.
Bây giờ nhiều lúc bạn ấy còn áp dụng  câu nói đó ngược lại với mẹ nữa đấy.

 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT