Sự phát triển
của bé

Mẹ cho con bú- [Dòng sữa cho con- hạnh phúc cho Mẹ]

Giọt sữa nóng ấm, chứa chan tình cảm bao la Mẹ dành cho con, chỉ có Mẹ mới hiểu được điều thiêng liêng và cao quý đó.

Cho con bú không phải là một việc mà khi trở thành mẹ, ai cũng có thể tự nhiên mà biết làm ngay. Và nó cũng không hề dễ dàng và đẹp đẽ như trong những bộ hình lung linh trên mạng. Có rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ và những cảm giác chẳng biết nói thế nào khi cho con bú, liệu các mẹ có giống Mẹ Linh Đan không nhỉ?
Giai đoạn đầu – để có sữa không phải chuyện đơn giản Thời điểm mang thai được 9 tháng là Mẹ đã bắt đầu có sữa non. Nhưng tới lúc sinh con do Mẹ bị băng huyết sau sinh, hằng ngày phải uống và chích khánh sinh quá nhiều nên vú Mẹ không có sữa luôn.Mẹ dằn vặt lo lắng lắm, mỗi lần thấy Ngoại cho con bú sữa ngoài Mẹ cảm thấy có lỗi với con rất nhiều, rồi Mẹ sợ con không được thưởng thức dòng sữa nóng ấm sau khi ra đời ( vì Mẹ hiểu những giọt sữa đầu quan trọng như thế nào đối với bé con).  Nhờ sự giúp sức của Ngoại đắp men lên bầu vú ngày 3 lần nên cuối cùng sữa cũng về với Mẹ. Lần đầu tiên trong đời người phụ nữ Mẹ biết cảm giác có sữa cho con tu ti hạnh phúc thế nào. Thế nhưng mẹ lại gặp sự cố, hai vú mẹ căng tức, đau nhứt vô cùng, đêm đó sữa về là Mẹ phát sốt nóng lạnh liên tục- ai đã từng trãi qua cảm giác này sẽ hiểu, đau nhứt đến mức chỉ có ngồi mà khóc, vừa khóc vừa nhăn nhó đến mức cả các Cô y tá cũng thấy thương Mẹ( Mẹ đã từng có suy nghĩ không tốt thế này:” biết có sữa mà đau thế này thì thà không có sữa còn hơn- Mẹ hư lắm con gái nhỉ), vì con gái Mẹ tích cực bóp hết phần sữa bị căng tức ra, sau bao nổ lực cuối cùng Mẹ cũng vượt qua tình trạng đó để đổi lại Mẹ được ôm con gái vào lòng, ngồi nhìn ngắm con gái tu ti bầu vú mẹ thật đáng yêu. Có người ví von tình Mẹ bao la cao lớn thế nào đều gửi gắm hết vào dòng sữa ấm nồng mà Mẹ truyền cho con. Trộm vía trong những tháng đầu đời con bú ngoan, rât giỏi, cứ chén no bụng là lăn ra ngủ. nhìn yêu lắm luôn. Mẹ cố gắng ăn uống bồi bổ thật nhiều để mang lại cho con thật nhiều sữa Mẹ. Mục đích phấn đấu của Mẹ là “cho con bú hoàn toàn sữa Mẹ 6 tháng đầu đời”.

Giai đoạn 2 – tập bú bình Nghe nhiều người bảo nếu muốn Bé chịu bú bình thì phải tập sớm và từ lúc nhỏ. Thế nên Mẹ quyết định tập cho con lúc 3 tháng tuổi. Ba đầu tư  hẳn cho Mẹ cái máy hút sữa. ngày quyết định cho con bú bình Mẹ hào hứng hút sữa ra cho con tập, nhưng hỡi ôi, con vừa ngậm cái núm bình vào là khóc la lên, con cố gắng đẩy cái bình ra khỏi miệng. có lẽ vì quen ngậm núm của Mẹ (vừa mềm lại vừa ấm chăng?). cố gắng tới ngày thứ hai vẫn không khả quan. Bắt đầu Mẹ lo lắng rồi nhé. Mẹ đi hỏi thăm kinh nghiệm từ các Mẹ thông thái khác rồi ban ngày Mẹ cho con bú bình, ban đêm Mẹ mới cho con bú Mẹ. nhưng Mẹ lại bất ngờ hơn vì chỉ sau một đêm bú Mẹ là sáng hôm sau con nhất định không chịu ngậm ti bình luôn. Thôi thì Mẹ đành bỏ ti Mẹ hẳn luôn vậy. những ngày tập cho con ti bình hai Mẹ con mình dù ở chung nhà nhưng phải xa nhau giao lại con cho Dì Hai ẩm bồng cho bú, Mẹ không dám lại gần ôm ấp con vì cứ nghe hơi của Mẹ đâu đó gần con là con lại khóc và không chịu ngậm bình. Nhìn ánh mắt con buồn hiu cố gắng kiếm tìm mà Mẹ đã chảy nước mắt. Cuối cùng công cuộc tập bú bình cho con đã thành công tốt đẹp. hàng ngày kể cả ban ngày lẫn ban đêm Mẹ cứ canh giờ làm “ bò sữa” vắt cho con có đủ bú cả ngày hôm nào vắt được nhiều Mẹ bỏ trong ngăn đá tủ lạnh trữ đông cho con. Mỗi khi vắt được ít sữa hơn là mẹ cảm thấy lo lắng nhiều đêm Mẹ mệt và buồn ngủ nhưng cứ tới giờ sữa căng là Mẹ lại lọ mọ dậy vắt cho con có đêm vừa vắt sữa vừa ngủ gục lúc nào không hay luôn. mặc dù có vài bữa ít sữa quá con có bú thêm sữa ngoài mấy bình. hihi nhưng so với sữa mẹ thì tỷ lệ quá nhỏ phải không nè. Mẹ viết những dòng này không phải để ghi công nuôi dưỡng với con mà mẹ chỉ muốn con biết rằng với tình yêu thương con, muốn dành mọi điều tốt đẹp cho con mẹ đã cố gắng làm tất cả cho con yêu.

Giai đoạn 3 – bú bình có lợi rất nhiều
Tuy là bú bình vẫn có nhiều khuyết điêm, nhưng bên cạnh đó Mẹ xác định được số lượng sữa mà con bú mỗi cữ để canh cho con bú dễ hơn. Sau khi đi làm Mẹ có thể yên tâm giao con cho Bà Nội chăm sóc. Chế độ ăn ngủ của con tốt hơn nhiều. thậm chí Ba con có thể giúp Mẹ chia sẽ “ công tác” cho con bú. Thời gian đó Mẹ tranh thủ làm những việc khác trong nhà. Hihi


( Ba đang cho LĐ bú bình)
Cái kết đẹp
giờ con đã lớn rồi, không cần ai giúp đỡ nữa đâu con có thể tự mình cầm bình sữa bú, hoặc chỉ cần cấm ống hút vào hộp là con có thể hút nhanh gọn lắm
Không biết cách chăm sóc của Mẹ như thế đã đúng chưa? Đã khoa học chưa? Cơ mà trộm vía Linh Đan ăn ngon chóng lớn, giờ em í đã véo von suốt ngày. Trong ngôi nhà nhỏ ấm áp sau mỗi bữa cơm tối là có tiếng nói của em líu lo nào là:” Linh Đan yêu Mẹ lắm, yêu nhiều lắm, yêu nhiều để trên đầu nè…” hoặc đôi khi là : “ Ba Hiếu ơi, bắt thằn lằn cho Linh Đan, Ba Hiếu ơi mở chú voi con cho LInh Đan…”. Còn gì hạnh phúc hơn những giây phút đó nữa.

 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8489 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7366 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6342 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 6047 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15563 trả lời
  tích lũy được 5423 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT