Sự phát triển
của bé

Đôi điều muốn nói cùng Gấu Trúc

Lâu lâu mẹ với Gấu Trúc lại cùng nhau bày tỏ quan điểm của mình nha, con cũng được quyền bày tỏ nhưng quyết định cuối cùng là ở mẹ đó nhé. ^_^

Lúc 14h57ph Ngày 23/07/2015

Lâu lâu mẹ con mình nói chuyện khách sáo một chút nhan Gấu Trúc. Ừ, đúng là việc nuôi dạy con là trách nhiệm của người mẹ này, nhưng mà với mẹ thì không hẳn chỉ là trách nhiệm mà nó còn là một sứ mệnh cao cả và là một niềm đam mê chưa bao giờ dứt. Mẹ nghĩ bất cứ một người mẹ nào cũng đều mê con của mình, mẹ cũng không ngoại lệ, mẹ cũng mê con theo cách riêng của mẹ, mẹ mê được nhìn thấy con lớn lên từng ngày, mẹ mê được nhìn thấy con đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã và tự an ủi “không sao, không sao”, mẹ mê được cùng con trò chuyện suốt ngày….Ừ, thì mẹ cũng có nuông chiều con đó, nhưng ko nuông chiều theo cái kiểu như bà nội của con, “muốn gì được nấy”, cũng ko theo kiểu “con có đánh bạn cũng ko sao miễn là bạn ko đánh con là được”. Nuông chiều cũng có lúc, nếu như con quá đáng, con làm sai mẹ vẫn sẵn sàng la mắng thậm chí tét mông con. Việc nuôi dạy con đâu chỉ có riêng mình mẹ đúng không? Thế mà tại sao người ta vẫn thường nói: “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà?”. Ừ, nếu đã nói thế thì đừng có xen vào việc nuôi dạy con của mẹ như thế nào, nuôi dạy con thế nào thì quyền quyết định cuối cùng là ở mẹ. Để sau này lỡ như con có hư thì nói “con hư tại mẹ” thì mẹ cũng không cảm thấy oan ức.

Mẹ nói cho mà biết nhé, nếu như cô ăn ngoan, ngủ ngoan thì sẽ không bị ốm đau, mà nếu như không ốm đau thì cô có thể đi chơi nhiều hơn, không làm phiền mẹ, không ảnh hưởng tới những người xung quanh cô. Mỗi bữa ăn cô chịu khó ngồi yên, ngoan ngoãn ăn hết phần của mình thì sẽ ko có ai la mắng cô cả. Sướng hay khổ đều là do cô tự chọn lấy. Mẹ cho ăn không chịu ăn à, khóc lóc à??? Đừng để mẹ phải nói nhiều, có cái roi đây này. Thế nên muốn vui vẻ mà ăn cơm hay là vừa khóc vừa ăn đều tùy cô chọn. Ba cô bảo mẹ độc đoán, khó tính ư? Ừ, cũng được, muốn nghĩ sao thì cứ việc. Mẹ cũng đã nói: “từ ngày mai hãy cho con ăn đi thì biết cảm giác nó ra sao”. Đấy, cô có thấy không? Ba cô có dám đảm nhận trách nhiệm đó đâu, thế mà ý kiến, ý cò à. Người ta nói vợ chồng có đầm ấm đến đâu thì trong việc nuôi dạy con cái cũng có mâu thuẫn, quả là không sai tý nào. Còn bà nội của cô ư? bà nói tại sao mẹ hay la mắng cô ư?, hay dọa nạt tét mông cô ư? Mẹ cũng nói thẳng luôn, từ khi cô ra đời tới giờ một tay người mẹ này chăm sóc cô chứ chẳng có bà nội nào hết nha, thế nên cho cô ăn thế nào đó là quyền của mẹ. Có thể là mẹ ko có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con cái, thế nhưng mẹ cũng chưa để cô phải còi xương, suy dinh dưỡng. Mẹ ko dạy cô thói quen ỷ lại, té ngã thì phải tự đứng lên, có lỗi thì phải xin lỗi, cần thiết thì phải cảm ơn, đi thưa về chào như thế là đủ rồi. Mẹ cũng ko cần phải huấn luyện cô trở thành người thế này thế nọ để mà tự hào, cũng ko cần cô phải trở thành một người xuất sắc gì đó đâu. Mà chỉ đơn giản mẹ muốn dạy con trở thành một người biết tự lập, một người lễ phép biết kính trên nhường dưới là được rồi.

Còn nữa, mẹ không phải có trăm cái tay, ngoài công việc ở cơ quan, mẹ còn có bao nhiêu việc ở nhà, thế nên cô làm ơn nghe lời một chút. Đi tè, hay đi ị thì cũng ới lên một tiếng để mẹ còn biết mà xách cái bô cho ngồi, chứ cái kiểu tè xong rồi mới kêu “mẹ ơi, tiểu rồi” là không được đó nha, còn cái kiểu như thế là có ngày không có quần áo để mà mặc đâu nhé. Ừ, có lúc mẹ vô lý ép cô ăn, cô có quyền phản đối. Cũng được thôi, cô có quyền làm thế nhưng quyết định thế nào là tùy mẹ, và hậu quả của việc chống đối thì cô sẽ tự chịu nhé. Mà cô có biết tại sao mẹ cứ bảo cô ăn cái này, cái kia, làm cái này ko được làm cái kia không? Tất cả cũng là đều vì cô đó thôi. Chắc mẹ có nói cô cũng ko hiểu, sau này lớn lên đi, có chồng rồi sinh con thì sẽ hiểu hết thôi à.

Mẹ cũng sẽ tôn trọng, tin tưởng cô, sẽ cùng cô vui chơi, tâm sự như hai người bạn. Thế nhưng không phải vì mẹ tôn trọng hay tin tưởng mà ỷ lại nhé, mẹ cũng sẽ rất nghiêm khắc nếu như cô phạm sai lầm. Mà một khi mẹ đã quyết định gì đó thì cũng khó lòng lay chuyển lắm đó. Từ từ lớn lên thì cô sẽ hiểu tính khí thất thường của bà mẹ khó tính này. Hiểu rồi thì cố gắng đừng có làm điều gì mà khiến mẹ phật ý, không hài lòng.

Thôi nói chuyện bấy nhiêu đó thôi, chắc cô cũng chẳng hiểu mẹ nói cái gì đâu. Mẹ sẽ dùng cách mưa dầm thấm lâu, mỗi ngày một ít thấm sâu vào đầu cô những điều hay lẽ phải, sau này lớn lên được mọi người yêu mến thì mẹ cũng tự hào lắm rồi.

 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT