Sự phát triển
của bé

Để con nếm mùi thất bại!

Khi con trẻ thất bại và nhận được sự quan tâm, khích lệ kịp thời của cha mẹ sẽ mạnh mẽ hơn, sẽ xem đó như là thử thách để rèn luyện ý chí bản thân, biết nỗ lực vượt qua mà không nản lòng.

Con gái anh chị tôi vào tiểu học, những câu hỏi của bố nó khi con vừa đi học về chủ yếu là xoay quanh chuyện điểm số và thứ bậc. Hôm nào thấy nét mặt anh không vui là tôi biết y như rằng con bé được điểm dưới 9 hoặc không được cô giáo xướng tên cuối ngày trong danh sách trò ngoan.

Song, câu chuyện thực tế của một người bạn anh đã giúp anh thay đổi. Người bạn đó của anh cũng có một cô con gái, từ nhỏ đã nổi tiếng thông minh, học giỏi, xinh đẹp, hát hay. Cô dễ dàng được học bổng du học trong sự ngưỡng mộ của bạn bè. Cứ ngỡ con đường tương lai của cô gái trẻ sẽ thênh thang, nào ngờ 2 năm sau, cô bị nhà trường trả về. Lý do, khi hội nhập môi trường quốc tế, nhận thấy có nhiều bạn bè giỏi hơn mình, xưa nay vốn quen với vị trí thứ nhất, cô gái đã không thể chấp nhận được. Quay về nước điều trị bệnh, cô trở thành một con người khác hẳn, tự ti và mặc cảm.

Thế là chị dâu tôi đã nhờ một người bạn của chị là giáo viên nói chuyện với chồng mình: "Dạy con là đôi khi để chúng nếm mùi thất bạn". Vì khi con trẻ thất bại và nhận được sự quan tâm, khích lệ kịp thời của cha mẹ sẽ mạnh mẽ hơn, sẽ xem đó như là thử thách để rèn luyện ý chí bản thân, biết nỗ lực vượt qua mà không nản lòng.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT