Sự phát triển
của bé

Dạy con ứng xử ngày tết

Còn vài tháng nữa là tết đến rồi các mẹ ơi. Tết đến bé sẽ được giao tiếp khá nhiều. Sang nhà ông bà chúc Tết, rồi cảm ơn thế nào khi được lì xì. Cả những chuyện nhỏ như xin phép bố mẹ ra sao khi muốn ăn bánh, kẹo được đặt trong khay?

Dạy con biết chào hỏi.
Từ lúc con học mẫu giáo, bạn có thể phối hợp cùng nhà trường để hướng dẫn con dạn dĩ chào hỏi mọi người. Khi về nhà, có thể tập dần cho con từ chào bố mẹ, đến bác hàng xóm …
Hướng dẫn con khoanh tay cũng như nói rõ ràng “Thưa ba con đi học về”, “Thưa ông con mới về”…
Khi tập luyện nhiều lần thành thói quen trước Tết, bé sẽ hiểu rằng việc chào hỏi là một việc cần làm và rất dễ dàng. Bạn cũng nên làm gương cho con bằng cách chào hỏi mọi người rõ ràng để bé nghe và bắt chước.
Dạy con cách cám ơn
Dạy con một số câu chúc Tết cũng như cách cám ơn khi được người lớn cho thứ gì. Nên tạo cho con thành thói quen nhận đồ vật bằng hai tay, luôn biết cám ơn từ lúc ở nhà. Bằng cách ấy, bé sẽ không ngỡ ngàng khi sang nhà người khác. Và bố mẹ cũng đừng quên cám ơn con khi nhờ con làm giúp việc gì nhé.

Dạy cho con cách ứng xử ngày Tết nhé mẹ. Ảnh: Getty Images
Biết giữ im lặng khi bố mẹ tiếp khách.
Thỏa thuận một ký hiệu với con và hướng dẫn con ra dấu với mẹ trước khi muốn nói điều gì. Thực tập cho con trong bữa cơm gia đình hoặc khi bố mẹ đang ngồi nói chuyện. Hãy cho con biết khi nào con nên ngoan ngoãn chơi yên lặng, không quấy khi nhà có khách. Có thể ban đầu mọi việc sẽ khó khăn nhưng nếu kết hợp thêm với cô giáo lúc ở trường, bé sẽ ý thức được lúc nào nên giữ im lặng.
Dạy con không xem bao lì xì ngay.
Giải thích với con rằng bao lì xì là để chúc con may mắn, hay ăn chóng lớn. Con không nên mở ra xem ngay lúc ấy, cũng không nên khen chê nhiều ít. Cách tốt nhất là con chúc Tết, cám ơn và cất bao lì xì vào túi rồi đi chơi ngoan. Để thuận tiện, bạn có thể tặng bé gái một chiếc ví xinh xắn hoặc mặc cho bé trai áo có túi để cất bao lì xì riêng của mình vào.
Lễ phép trên bàn ăn
Tập cho con sử dụng thuần thục muỗng đũa nếu bé đã đủ lớn. Hoặc hướng dẫn con ngồi ngoan để mẹ dễ dàng đút cho bé ăn. Tuổi này trẻ rất thiếu kiên nhẫn nên mẹ cần cho bé ăn nhanh, sau đó rời bàn tiệc chứ đừng để trẻ ngồi suốt buổi. Nên hướng dẫn bé các tác phong như ngồi, ăn uống nhẹ nhàng, ho phải che miệng… Nên phối hợp với cô giáo ở trường để bé được thuần thục hơn.
Nhường nhịn các bạn khác
Chuyện tranh giành đồ chơi sẽ không xảy ra nếu bạn thường xuyên “huấn luyện” con biết nhường nhịn. Khi con muốn tranh đồ chơi với bạn hãy gợi ý trẻ sang chơi món khác, hoặc nói với bạn “chúng mình cùng chơi nhé”. Sẽ khó khăn lúc đầu, song nếu bé được quan tâm và giám sát thường thì bé sẽ quen dần và tình trạng khó xử cũng không còn nữa.

(Sưu tầm)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT