Sự phát triển
của bé

Dạy con tính tự lập

Giúp con trưởng thành và tự lập hơn

Để con tự làm mọi việc từ sớm

Các mẹ thấy rằng để bé tự làm mọi việc từ nhỏ thì quả là nguy hiểm và không thể thực hiện, nhưng thực tế lại chứng minh điều ngược lại.

Đối với bé 6-7 tháng tuổi, thời điểm này các bé bắt đầu có xu hướng tách khỏi mẹ. Sau khi thức giấc, các bé sơ sinh đều lặng lẽ nằm ở giường chơi với các bàn tay hoặc ọ ẹ một mình. Đấy là những khoảnh khắc bé yêu của mẹ bắt đầu tự lập. Mẹ hoàn toàn không phải lo về điều này vì đây là giai đoạn bé bắt đầu tách biệt với mẹ, mẹ nên để điều đó phát trển một cách tự nhiên. Điều này, không chỉ đúng với trẻ sơ sinh, và đối với các bé lớn hơn cũng cũng vậy, khi bé chơi đồ chơi một mình, mẹ hãy để bé tự chơi, tự khám phá, và tìm hiểu, và chỉ nên giúp đỡ khi bé thực sự cần. Mẹ có thể tạo nên sự khám phá thú vị cho bé bằng cách treo lên nôi/cũi của bé các đồ chơi nhiều màu sắc, có âm thanh như xúc xắc, hay gương an toàn…

Mẹ có thể cho bé rèn luyện tính tự lập ngay từ nhỏ

Tạo ra môi trường thú vị cho bé rèn luyện

Bé sẽ rất thích thú, muốn tự mình khám phá mọi thứ nếu như mẹ tạo cho bé một môi trường thú vị. Mẹ có thể sắp xếp cho bé một giường đồ chơi với các màu sắc, hình thù. Sau đó mẹ đổi chỗ các món đồ, thêm hoặc bớt các món đồ chơi để tạo sự khác lạ cho bé khám phá.
Mẹ để bé tự chơi một mình để rèn luyện tính tự lập

Mẹ dạy bé tự lập cả trong tư duy và hành động

Mẹ nên dạy bé biết trong cuộc sống hằng ngày điều gì là đúng, là hay để bé học theo và điều gì là sai, là dở để bé tránh mắc phải. Ví dụ như, mẹ muốn dạy bé cách tự mặc hay gấp quần áo, mẹ nên thể hiện hành động giáo giục gián tiếp cho bé bằng cách cho bé xem cách mẹ mặc đồ cho em gấu bông, mẹ vừa nói vừa hướng cho bé cách làm. Hay mẹ cùng làm với bé để hướng dẫn, ví dụ như khi gấp quần áo hay đánh răng mẹ rủ bé làm cùng. Có thể mới đầu bé sẽ chưa quen, thấy lạ lẫm, nhưng mẹ cùng làm với bé một vài lần sẽ giúp bé ghi nhớ và thực hiện cho những lần sau.

Như vậy, chỉ bằng những hành động đơn giản, thường ngày mẹ đã hướng cho bé tự lập cả trong tư duy và hành động.

Tạo không gian riêng và tạo tình huống cho trẻ tự giải quyết vấn đề

Mẹ nên tạo không gian riêng cho bé để bé được làm một số việc bé muốn, giúp bé phát huy khả năng sáng tạo, tự lập và thói quen không phải chuyện gì bé cũng dựa dẫm vào cha mẹ.

Mẹ có thể tạo tình huống cho trẻ tự giải quyết vấn đề bằng cách đọc truyện cho bé nghe, sau đó mẹ hỏi bé cách mà bé sẽ làm nếu như bé là nhân vật trong truyện đó. Học các giải quyết vấn đề qua truyện như vậy sẽ giúp trẻ phát huy được sự sáng tạo, giúp con nhanh nhẹn hơn trong việc xử lý các tình huống sẽ gặp trong cuộc sống sau này.

(ST)

Blog mới nhất

Xem thêm
  • Mách mẹ dùng dầu tràm bảo vệ con yêu mình khỏi các bệnh mùa đông (ho, cảm cúm, sổ mủi, cảm lạnh…) Mách mẹ dùng dầu tràm bảo vệ con yêu...
    Mùa đông được xem là mùa của các loại dịch bệnh đặc biệt với trẻ nhỏ và mẹ bầu bởi vì thời tiết thay đổi cùng với đó...
  • Mẹ nấu vì con Mẹ nấu vì con
    Trước đây mình ko biết nấu ăn đâu, nhưng rồi thời gian mình học được cách nấu như thế nào, bỏ trai tim vào nấu sẽ...
  • Tâm sự chuyện con cái Tâm sự chuyện con cái
    có con nuôi và dạy là cả một vấn đề, không phải chuyện đùa của một bà mẹ, nhất là chúng ta là những bà mẹ hiện đai,...
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT