Sự phát triển
của bé

ĐÁNH RƠI MẤT… CHỒNG

Chúng ta nghi ngờ, xem thường và thiếu tôn trọng người đầu ấp tay gối tới mức độ đó hay sao?

Từ ngày mang thai, Carrot mới lò dò vô nhiều các trang mạng dành cho bà mẹ và trẻ em để tìm hiểu. Các mẹ đã chia sẻ đủ các chuyện, từ nuôi dạy con tới nuôi dạy…chồng rồi…dạy cả…MC (mẹ chồng).
Có nhiều topic đọc xong Carrot cũng có chút ít bị shock. Ban đầu là vụ hoocmon thay đổi khi mang thai làm cho các mẹ trở nên ghen điên cuồng, mất kiểm soát… đôi người vì tính nết ghen tuông mà cư xử sai trái rồi mất cả chồng. Topic nổi cộm nhất có lẽ phải là “CÁCH GIỮ CHỒNG”. Giữ chồng trong khi mang thai, giữ chồng sau khi sinh, trị “say nắng”…cho chồng…vv.. và ..vv.. Đủ cả.
Vô google search, mục đích Carrot là tìm thông tin về “cách giữ máu cuốn rốn”. Nhưng mới tìm từ “cách giữ”, chưa kịp gõ tiếp thì google Vietnam đã gợi ý từ được thường xuyên tìm kiếm nhất đó là “cách giữ chồng”.
Ô hay! Chồng chứ có phải một con vật nuôi đâu mà phải chia sẻ những triết lý và phương pháp giữ chồng chung như một…cẩm nang các chị nhỉ? Mỗi người đều có một cách yêu riêng cơ mà! Carrot đọc những lời khuyên bảo, tâm sự các chị chỉ vẽ cho nhau cái đúng cái bậy. Nhưng đọc thấy có chị bày cho một mẹ khác cách tránh chồng đi “đánh chén đêm” bằng cách lén bôi dầu gió vào chỗ kín hoặc quần underwear của chồng thì Carrot xém ngất mà té khỏi ghế.
Chúng ta nghi ngờ, xem thường và thiếu tôn trọng người đầu ấp tay gối tới mức độ đó hay sao? Nếu đứa con chúng ta lớn lên và hiểu Mẹ chúng dùng những âm mưu hạ tiện như thế đối với Cha thì có còn tôn trọng và kính nể người Cha mình nữa hay không?!
Dù có phải chia tay nửa đường đứt gánh, Cha/Mẹ quyên sinh thì cũng phải để lại trong lòng con trẻ và trong tim chính mình một hình ảnh đẹp về người phối ngẫu, chứ nhỉ! Nếu nghĩ về chồng xấu xí như vậy thì liệu bản thân ta có còn đủ tự tin, đủ xứng đáng để mà yêu người đàn ông ấy?
Nói vòng vòng, nói đi nói lại rồi để lại đưa ra phương pháp và triết lý thì quả thật là ba phải. Nên Carrot chỉ nói lên vài quan điểm riêng mà thôi.
1. Trách nhiệm và chia sẻ.
– “Bây giờ vợ phân công công việc này cho chồng nha, a-b-c”
– Chồng chưa trả lời, mẹ vợ đã lên tiếng “cái đồ chút xíu việc mà cũng phân công, để đó Mẹ thay tã em cho nó ngủ”.
Không ai dám chắc chắn đàn ông tây ít ngoại tình hơn đàn ông việt. Nhưng tôi chắc chắn một điều là đàn ông việt ít trách nhiệm với công việc gia đình, chăm sóc con cái, nhà cửa và hư thân hơn đàn ông tây. Nguyên nhân không gì khác hơn chính là phụ nữ Việt. Chúng ta cho phép chồng mình hoặc con mình_ những người đàn ông trong gia đình sống tốt, sống khỏe, sông rảnh rang không cần chia sẻ trách nhiệm với cuộc sống thường nhật trong nhà. Như vậy, thời gian rảnh và sức khỏe sung mãn trong khi vợ mang thai hoặc sau khi sinh con họ sẽ để làm gì?
2. Chăm sóc bản thân mình
Nếu ông chồng không muốn ra ngoài cùng vợ khi đang mang thai hoặc sau khi sinh. Nếu ông chồng nói về vợ với một tâm trạng chán nản chả mấy tự hào trong khi vợ chịu đau đớn để sinh con cho ổng. Thì trước tiên, bà vợ hãy soi lại mình ở trong gương. Sau đó hãy cầm thử bộ quần áo của mình lên mà ngửi trước khi chồng mình ngửi.
Chẳng đẹp hơn ai, nhưng Carrot thật sự cảm thấy sợ những cái bụng bầu to tướng lồi rốn trong những chiếc đầm thun mỏng ngăn ton hót, hoặc cả những chiếc đầm bầu cotton nhàu nhỉ… Những bà mẹ tay nách con, đầu tóc rũ rượi, người bốc mùi tanh của sữa và bột. Đấy, nếu chị em không chấp nhận được và không dám tự hào về hình ảnh của mình thì làm sao chồng chị em có thể làm được điều đó?!
Vì vậy, hãy là chiếc áo mới, chứ đừng là tấm giẻ rách trong mắt chồng.
3. Chăm sóc chàng
Những chăm sóc tưởng chừng như nhỏ nhoi của người phụ nữ đang có thai hoặc sau khi sinh dành cho chồng có phần bị quên lãng. Một phần vì do stress, một phần do những đau đớn cơ thể mà họ phải chịu như ốm nghén, những cơn đau kéo dài sau khi sinh. Bất kỳ phụ nữ cũng có những nỗi đau này, nhưng đừng vì nó mà bỏ đi những thói quen chăm sóc chồng. Chuẩn bị một bộ quần áo công sở, một món ăn khoái khẩu, bồn nước tắm, tinh dầu để xông hơi… nó chẳng tốn của chị em bao nhiêu sức lực. Nhưng làm cho người đàn ông cảm nhận thấy họ vẫn còn một chỗ đứng, một vị trí trong tim và trong cả tâm trí người vợ.
4. Hãy tôn trọng và trao đổi thẳng thắn
Vấn đề tâm sinh lý và tinh thần là rất quan trọng nên Carrot mang ra sau cùng.
Trong khi mang thai, nếu cơ thể chị em không bị nghén hoặc một bệnh lý nào đặc biệt trong thai kỳ mà không phải kiêng cử quan hệ tình dục thì nên chủ động hơn trong vấn đề này, trao đổi với chồng những thời gian thích hợp để quan hệ mà vẫn được an toàn trong thai kỳ. Quan trọng là cần phải chia sẻ với chồng những nỗi đau, niềm vui và cả nỗi buồn trong cơ thể mà mình đang cảm thấy để anh ấy cùng thấu hiểu và chia sẻ.
Sau khi sinh là thời gian cơ thể chị em chịu đựng nỗi đau kinh khủng nhất. Và như vậy, cũng hãy lên tiếng hãy chia sẻ, hãy nói ra những stress, kể cả những nỗi lo toan mà bạn phải gánh nặng trên vai, kể cả nỗi lo sợ mất chồng hoặc mất tự tin trên cơ thể phụ nữ mà chị em phải chịu đựng. Như thế, chồng và mình có thể đưa vấn đề ra ánh sáng để cùng nhau thảo luận, mổ xẻ để biết quan điểm của nhau. Chia sẻ cả những đánh đổi và trả giá, để có được con, bạn phải mất gì? Và trách nhiệm chăm sóc con, chăm sóc gia đình sẽ kiềm cương những anh chồng tại gia cho tới ngày chị em tiếp tục xung trận.

Chúc các chị em cùng vươt cạn khỏe mạnh và đừng…đánh rơi mất chồng.

Carrot
3.1.2014

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT