Sự phát triển
của bé

Dạy con ngăn nắp – khó mà dễ

Kinh nghiệm hữu ích cho các mẹ

Có nhiều khi các bà mẹ chúng ta phải phát cáu khi luôn phải dọn dẹp những bãi “chiến trường” do con mình bày ra, hoặc đau cổ rát họng hò hét chúng xếp đặt lại cho phòng mình được ngăn nắp gọn gàng phải không. Chia sẻ cùng các mẹ một số mẹo nhỏ dạy con ngăn nắp.
 
Dạy con tạo những khu vực riêng
Điều đầu tiên để dạy con ngăn nắp hãy thiết lập những khoảng không gian riêng, quy định cụ thể nơi nào con được chơi, cất đồ chơi, đâu là chỗ để làm bài tập về nhà và nơi đọc sách… Hãy thiết kế các khu vực này hợp lý và gần nhau.
Dạy con dán nhãn cho mọi thứ
Thùng, kệ, các giá bên trong ngăn kéo… đều nên được dán tên bên ngoài, có thể kèm cả mục đích sử dụng. Cách dạy con ngăn nắp này sẽ giúp bé nhận diện mọi vật và không nhầm lẫn, đồng thời biết rằng việc “cái gì cần để đâu” phải thực hiện nghiêm túc chứ không chỉ nói mà chẳng làm.
Tạo nơi để vừa tầm với của trẻ
Đừng hy vọng các con của bạn sẽ đặt đồ chơi lên những chiếc giá cao cho gọn gàng. Các chỗ chứa đồ cần trong tầm với của trẻ và chúng có thể dễ dàng thao tác nhờ vài chỉ dẫn của mẹ.
Đặt lịch cụ thể

Hãy để cho con tự làm sạch phòng mình vào những khoảng thời gian cố định trong ngày, chẳng hạn như sau bữa tối hay trước khi đi ngủ… Việc này giúp bé hình thành thói quen và sau đó sẽ tự động làm theo nếp mà không cần sự nhắc nhở của người lớn.
Loại bỏ những thứ không cần thiết
Ít nhất hai lần một năm, hãy giúp bọn trẻ kiểm tra lại các đồ của mình và phân loại: thứ gì không dùng nữa hoặc không thích nhưng vẫn hữu dụng thì có thể mang làm từ thiện hoặc cho lại ai đó, đồ gì không còn giá trị thì bỏ đi…

(ST)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT